Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đừng lên án người khác

Một người kia có tật hay khoe khoang về khả năng của mình trong lãnh vực bình luận tranh, vì thế nơi nào có những cuộc triển lãm tranh ông đều đến xem và phê bình. Lúc đầu những điều ông góp ý cũng xác đáng, nhưng dần dần ông chỉ trích các họa sỹ, và ra vẻ tự cao trong những lời bình phẩm của mình.

Một hôm, ông đi xem cuộc triển lãm tranh trong thành phố. Lúc đó mặt trời đã lặn, trong phòng triển lãm lại bố trí ánh sáng mờ mờ, còn ông thì quên mang theo mắt kính cận.
Nhưng vì đã lỡ đến nên ông vẫn thao thao chỉ trích hết bức tranh này đến bức tranh khác để bình phẩm. Tại một góc tường trong phòng triển lãm, ông dừng lại trước một khung hình, và nói lớn để mọi người chú ý: “Tranh như thế này cũng đem triển lãm à! Sao cái bối cảnh màu sắc lại tương phản đến thế. Mà nhất là nhân vật trong tranh, trông thật là dị hợm không cân đối chút nào”. Giữa lúc ông đang say sưa phê phán, thì một thiếu nữ bối rối chạy vội đến vỗ nhẹ vào vai ông và nói nhỏ: “Bố ơi, đây chỉ là tấm gương soi, và con người mà bố đang chỉ trích ấy chính là bố chứ có phải bức tranh đâu!”.

Suy gẫm:

Chúng ta dễ dàng nhìn thấy khuyết điểm của người khác, nhưng một bức màn chắn nào đó đã làm chúng ta mù mờ trước lỗi lầm của chính mình.

Đã bao giờ bạn mải mê phê phán thói xấu của người khác, rồi bất chợt nhìn lại để nhận ra chính mình cũng đang mắc phải những thói xấu ấy chăng? Hãy thay đổi bản thân, hãy nhìn lại mình bằng cái nhìn trung thực. Hãy nhớ rằng, kết tội người khác không phải là công việc của chúng ta.

Hãy để sự xét đoán ấy cho Đức Chúa Trời, là Đấng duy nhất có quyền đó. Về phần chúng ta, hãy cầu xin sự tha thứ của Chúa, hãy cậy nhờ ân điển Ngài, hãy sống với nhau bằng tình yêu thương và sự thông cảm.

Sao con thấy cái dằm trong mắt anh em, mà lại không thấy cây đà trong mắt mình?” (Ma-thi-ơ 7:3 – TTHĐ)

Nguồn: “TIN VÀ SỐNG” – Mục sư N.H.V

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn