Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Muối của đất

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 5:13

“Các ngươi là muối của đất; song nếu mất mặn đi, thì sẽ lấy giống chi mà làm cho mặn lại? Muối ấy không dùng chi được nữa, chỉ phải quăng ra ngoài và bị người ta đạp dưới chân.” (BTT)

Cụm từ “muối của đất” đã được đưa vào Anh ngữ với ý nghĩa là một người tốt, đáng tin cậy, siêng năng, tử tế và khoan dung. Nhưng đó không thực sự là điều Chúa Jêsus muốn nói. Muối là một mặt hàng có giá trị cao ở các quốc gia có khí hậu nóng (tận cho đến ngày nay). Muối giúp duy trì sự sống và cần được bù đắp khẩn cấp khi cơ thể ra mồ hôi. Muối có giá trị và thiết yếu đến nỗi muối đã là một phần trong tiền lương của người lính La Mã… thật vậy, từ “salary” (lương) bắt nguồn từ từ liệu “sal” trong tiếng La tinh có nghĩa là muối.

Muối còn được dùng để nấu ăn, làm sạch, tẩy uế và là chất bảo quản. Muối rất quan trọng trong việc chữa lành vết thương, tẩy uế nhà vệ sinh và bảo quản thực phẩm như cá, thịt. Hiệu quả sử dụng vẫn còn cho đến ngày nay. Ngày trước, hầu hết lượng muối được thu hoạch sau khi nước biển bốc hơi hoặc được khai thác dưới dạng “đá muối”. Cả hai loại này chứa rất nhiều khoáng chất khác cùng với natri clorua (thành phần tinh chất chính trong muối). Tuy nhiên, natri clorua lại là chất dễ hòa tan nhất so với các khoáng chất còn lại, vì vậy nếu lượng muối tiếp xúc với hơi ẩm (sương hoặc mưa) trong bất cứ khoảng thời gian nào, thì phần lớn natri clorua sẽ tan và những công dụng trên không còn nữa. Khi đó muối chỉ được dùng để sửa chữa đường.

Chúa Jêsus nói rằng những người trong vương quốc của Ngài giống như muối, hiệu nghiệm và ích lợi, có thể làm cho thế giới sạch sẽ và gìn giữ giá trị tốt đẹp. Họ thực thi sứ mệnh đó, không chỉ bằng việc sống tốt và siêng năng mà còn qua cách nói và sống theo Phúc âm, bày tỏ cho mọi người biết về lẽ thật và ân điển của Chúa. Và họ được Chúa sử dụng ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, nếu họ từ bỏ Chúa Jêsus và mất niềm tin vào Phúc âm, thì họ sẽ trở nên vô dụng trong vương quốc của Ngài và dễ dàng bị đánh gục.

Nước Đức Chúa Trời chứa đầy “muối” – đầy những người có giá trị cho Ngài. Họ mạnh mẽ trong chân lý, sự hiện diện của họ giúp hạn chế điều gian ác và gìn giữ điều tốt đẹp; họ có thể tẩy sạch điều bẩn thỉu và làm gia tăng hương vị của Đức Chúa Trời trong cuộc sống. Nếu bạn là người tin nhận Chúa Jêsus, hãy đặt mục tiêu trở thành muối để mang đến những giá trị ích lợi nhất cho thế giới xung quanh vì danh Ngài, và chống lại tội lỗi. Bạn được sinh ra để bảo vệ lẽ thật của Đức Chúa Trời trong một thế giới gian dối và chữa lành những người bị thương tổn bởi tội lỗi của chính họ hay vì sự gian ác của người khác. Vậy hãy sống theo tiếng gọi. Đừng để sương mù của thế gian làm hao mòn năng lực của bạn trong Chúa Jêsus; đừng là một Cơ Đốc nhân trì trệ, mà hãy để cho điều tốt đẹp của Đấng Christ được phô bày qua bạn. Nếu bạn không muốn bị đánh gục, hãy trở thành hạt muối công hiệu vì cớ Chúa.

Ôi Chúa diệu vinh, con cảm ơn Chúa vì đặc ân được Ngài ủy thác sứ mạng đi vào thế giới tội ô để rao truyền ân điển thanh tẩy của Ngài, và để đại diện Ngài đem ơn lành đến cho những cuộc đời bị thương tổn bởi tội lỗi. Xin tha thứ cho con vì đã không nhận ra trách nhiệm Ngài đặt để tại nơi con sống và làm việc. Xin giúp con mạnh mẽ trong cách sống và nói về lẽ thật, để người xung quanh có thể nhìn thấy ân điển của Chúa và khao khát được thuộc về Ngài. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn