Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làm sao để có thể dứt khoát với thuốc lá?

HỎI: Tôi tin Chúa đã lâu năm. Nhiều lần tôi muốn bỏ hút thuốc nhưng đều thất bại. Làm thế nào để có thể dứt khoát với thuốc lá?

Tin Chúa lâu năm nhưng chưa bỏ được thuốc lá là vấn đề mà một số Cơ Đốc nhân vẫn còn vướng phải. Hy vọng qua câu trả lời ngắn ngủi nầy, các Cơ Đốc nhân còn nghiện hút thuốc có thể dứt khoát với thuốc lá.

Theo y khoa và một số tổ chức ngoài xã hội kêu gọi người dân từ bỏ hút thuốc, thì hút thuốc có hại cho sức khỏe. Thuốc lá gây ung thư vòm họng, ung thư phổi, làm cho răng ố vàng và môi thâm đen. Khói thuốc lá cũng ảnh hưởng không tốt đối với những người không hút thuốc xung quanh. Vì vậy, thuốc lá vô cùng độc hại đối với người hút và kể cả người không hút cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Tại sao thuốc lá quá độc hại? Vì trong thuốc lá có gần 4,000 chất hóa học trong đó nên hút thuốc sẽ làm cho người đó giảm tuổi thọ, mang đủ thứ bệnh trong người. Theo nghiên cứu, chất nicotine trong thuốc lá là một chất gây nghiện rất nguy hiểm.

Là một Cơ Đốc nhân lâu năm mà chưa bỏ được thuốc lá thì điều trước tiên là bạn cần phải xem lại đời sống của mình với Chúa. Có phải Chúa không quyền năng để giúp mình bỏ việc hút thuốc không? Đức Chúa Trời làm được mọi sự, việc Ngài giúp cho một Cơ Đốc nhân bỏ thuốc là việc quá nhỏ và dễ dàng đối với Ngài nhưng vấn đề là bạn có muốn quyết tâm từ bỏ hút thuốc không?! Có người đã từng nói: Tôi có thể bỏ vợ bỏ con được nhưng không bỏ thuốc lá được. Điều đó chứng tỏ người ấy vẫn còn vương vấn với thuốc lá thì rất khó để từ bỏ. Có những Cơ Đốc nhân có sự quyết tâm và nhờ cậy Chúa giúp đỡ thì người đó đã từ bỏ được thuốc lá chỉ trong một thời gian ngắn. Một khi bạn thuộc về Chúa thì bạn phải biết rằng thân thể mình là đền thờ Chúa ngự, mà đền thờ Chúa ngự thì bạn phải dọn dẹp đền thờ lòng cho sạch sẽ, ngăn nắp, thánh khiết. Lời Chúa trong Kinh Thánh I Cô-rinh-tô 6:19 chép: “Anh em há chẳng biết rằng thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, là Đấng mà anh em đã nhận bởi Đức Chúa Trời, và anh em chẳng phải thuộc về chính mình sao?” Một khi bạn hút thuốc lá là bạn đưa những đồ ô uế vào trong lòng thì đền thờ lòng của bạn bị dơ dáy và lúc đó cũng giống như mình muốn xua đuổi Chúa ra khỏi đời sống mình. Một ví dụ để bạn dễ hiểu: Bạn đang ở trong một căn phòng sạch sẽ, đẹp đẽ thì có một người hàng xóm đốt rác và tất cả khói bay vào đầy phòng của bạn thì bạn sẽ bị ngộp, khó thở và buộc bạn phải đi ra khỏi căn phòng đó, nếu không ra khỏi phòng thì bạn có thể bị chết ngộp. Cũng vậy, Chúa không thể ngự vào lòng bạn khi mỗi ngày bạn hút thuốc lá, đưa chất độc vào cơ thể.

Nếu bạn chưa bỏ thuốc lá được thì hãy đến cùng Chúa, thưa với Chúa về những thất bại của mình trong việc từ bỏ hút thuốc, hết lòng kêu cầu xin Ngài giúp đỡ thì bạn sẽ kinh nghiệm được quyền năng giải cứu của Chúa trên đời sống bạn (Phi-lip 4:13). Nếu bạn là một Cơ Đốc nhân mà còn hút thuốc thì không làm sáng danh Chúa vì khi người ta nhìn vào đời sống của bạn, họ sẽ chê cười Chúa của bạn và sẽ nhạo báng đạo của bạn. Chính sứ đồ Phao-lô cũng kêu gọi con cái Chúa tại Cô-rinh-tô hãy dùng thân thể mình làm sáng danh Đức Chúa Trời (I Cô-rinh-tô 6:20).

Xin Chúa thăm viếng bạn và giúp bạn chiến thắng cám dỗ và từ bỏ được việc hút thuốc lá. Chúc bạn thành công.

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn