Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Mắc bẫy của ma quỷ

Kinh Thánh: Mác 6:24-29

“Nàng ra khỏi đó, nói với mẹ rằng: Tôi nên xin điều chi? Mẹ rằng: Cái đầu của Giăng Báp-tít. Tức thì nàng vội trở vào nơi vua mà xin rằng: Tôi muốn vua lập tức cho tôi cái đầu Giăng Báp-tít để trên mâm. Vua lấy làm buồn rầu lắm; nhưng vì cớ lời thề mình và khách dự yến, thì không muốn từ chối nàng. Vua liền sai một người lính thị vệ truyền đem đầu Giăng đến. Người ấy đi chém Giăng trong ngục; rồi để đầu trên mâm đem cho người con gái, và người con gái đem cho mẹ mình. Môn đồ Giăng nghe tin, đến lấy xác người chôn trong mả.” (BTT)

Câu chuyện xấu xa về sự thù hận, mưu mô và giết người này là điểm cuối trong chuỗi kiêu ngạo và đam mê mà vua Hê-rốt An-ti-ba (Herod Antipas) tự nguyện dự phần để rồi ông không thể tìm thấy lối thoát (Mác 6:17-29). Ông đã mời tất cả những nhân vật quan trọng đến bữa tiệc sinh nhật của mình để mọi người thấy ông là một người cai trị hào phóng; nhưng kỳ thực không phải như thế (Mác 6:21). Ông đã cố ý tỏ vẻ tử tế trước mặt mọi người bằng cách đưa ra lời hứa để làm quà cho đứa con của vợ mình, nó giống hệt như cách các chính trị gia hôn những đứa bé, đó là chiến thuật tự tôn cao bản thân. Cái bẫy đã được giăng ra cho Giăng Báp-tít (John the Baptist), và Hê-rốt trở nên bất lực. Ông đau buồn. Nhưng ông đã không hạ mình để thừa nhận sai lầm. Với tư cách là một nhà cầm quyền mạnh mẽ, ông biết danh tiếng của mình đang bị đe dọa. Nhưng mong muốn nắm quyền kiểm soát và trở nên thân thiết với các nhà cầm quyền khác đã vượt lên trên bổn phận của ông với Giăng và với Đức Chúa Trời (I Ti-mô-thê 6:9).

Một số từ ngữ đáng chú ý trong đoạn Kinh Thánh này là “tức thì”; “vội trở vào”; “lập tức”; “liền”. Câu trả lời của Sa-lô-mê (Salome) khi được Hê-rốt hứa cho bất cứ thứ gì cô muốn (Mác 6:23) được sắp đặt bởi Hê-rô-đia (Herodias), mẹ cô, là người căm ghét người đàn ông đã mang Lời Chúa vào nhà bà. Bà có bản chất giống với Giê-sa-bên (I Các vua 19:1-2) mà bản sao của bà đôi khi xuất hiện trong các Hội Thánh ngày nay (Khải huyền 2:20-21). Với bản năng của mình, bà biết thời điểm để tấn công. Hê-rốt không thể do dự, và không có cơ hội để nghĩ lại. Một cô gái tuổi mới lớn đã công khai thực hiện yêu cầu của bà. Mệnh lệnh của bà rất rõ ràng, thời điểm là “bây giờ”. Giống như mọi cám dỗ, có một khoảnh khắc để đối mặt với sự dối trá, nhưng đó chỉ là một khoảnh khắc rất ngắn, và sau đó Hê-rốt đã chịu thua. Ông đã làm rất tốt việc nhượng bộ cám dỗ.

Hê-rốt đã trở thành một nhân vật thật thảm hại. Đoạn Kinh Thánh đã đưa Hê-rốt ra khỏi “sân khấu” khi “máy quay” tập trung vào cái đầu của Giăng được chuyền qua tay những kẻ đồng mưu; và sau đó phần còn lại của thi thể được đưa ra ngoài đến lễ chôn cất buồn bã của các tín đồ trung thành. Thật buồn thảm, thật khủng khiếp! Nhưng các môn đồ của Chúa Jêsus cũng đang được chuẩn bị cho sự hành quyết tàn nhẫn của Thầy mình, và (đối với nhiều người trong số họ) có một cái nhìn sâu sắc về sự tuận đạo trong tương lai của chính họ (Giăng 15:20; 21:18).

Ma quỷ đã xong công việc của nó, và Giăng cũng vậy. Ông đã hoàn thành nhiệm vụ giới thiệu Chúa Jêsus với dân sự của Ngài. Như Giăng đã nói: “Ngài phải dấy lên, ta phải hạ xuống” (Giăng 3:30). Đừng bao giờ nghĩ rằng nhiệm vụ của Chúa Jêsus là làm cho bạn trở nên vĩ đại; vì điều ngược lại mới đúng. Có những cuộc đời thật sự rất ngắn ngủi, nhưng sớm hay muộn thì tất cả mọi người đều phải trải qua sự chết. Câu hỏi đặt ra là: liệu bạn đã hoàn thành những gì Chúa đòi hỏi ở bạn chưa (Cô-lô-se 4:17)? Bất kể người khác có nghĩ gì đi nữa, thì sự phán xét của Chúa mới thật sự quan trọng! Vì vậy, hãy nhớ rằng nhiệm vụ của Ngài cho chúng ta ngày hôm nay bắt đầu bằng cách sống và rao giảng lẽ thật ngay tại nơi chúng ta đang sống. Chúng ta cũng nên nhớ rằng những năm tháng chiều theo cám dỗ sẽ mang đến những hậu quả đau thương nếu chúng ta không biết ăn năn (Giê-rê-mi 26:13). Chỉ cần chúng ta giữ lòng trung tín, mọi sự đều nằm trong tay Chúa cả.

Kính lạy Chúa Thánh! Cảm ơn Chúa về tấm gương của Giăng Báp-tít, người đã không tìm kiếm đế chế của riêng mình, mà là nước của Ngài. Xin Chúa tha tội cho con vì con đã chấp nhận cám dỗ và không nhờ sức của Ngài để chống lại nó. Xin Chúa giúp con tôn cao Ngài trong việc làm của con ngày hôm nay để những người khác thấy rằng Ngài vĩ đại hơn con rất nhiều. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn