Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đến và yên nghỉ cùng Chúa Jêsus

Kinh Thánh: Mác 6:30-31

“Các sứ đồ nhóm lại cùng Đức Chúa Jêsus, thuật cho Ngài mọi điều mình đã làm và dạy. Ngài phán cùng sứ đồ rằng: Hãy đi tẻ ra trong nơi vắng vẻ, nghỉ ngơi một chút. Vì có kẻ đi người lại đông lắm, đến nỗi Ngài và sứ đồ không có thì giờ mà ăn.” (BTT)

Phân đoạn Kinh Thánh gần nhất của chúng ta (Mác 6:14-29) hồi tưởng việc Giăng Báp-tít bị chém đầu. Câu chuyện rùng rợn đó bắt đầu khi vua Hê-rốt nghe nói rằng Chúa Jêsus đã sai các môn đồ của Ngài đi từng đôi đến các thành khác nhau để loan báo nhu cầu ăn năn (Mác 6:12-13)… giống như việc mà Giăng đã làm! Có lẽ các môn đồ nghĩ rằng họ có thể là người tiếp theo bị xử tử. Hoặc cũng có thể họ được cổ vũ tinh thần bởi quyền phép đuổi quỷ phi thường khi họ dùng Danh Chúa Jêsus để đối đầu với ma quỷ. Sau khi trở về bên Chúa Jêsus để thuật lại những chiến thắng thuộc linh, tuy sự phấn khích đã giúp họ giảm thiểu cảm giác mệt mỏi, nhưng tất cả đều kiệt sức.

Công việc của Chúa Jêsus là giúp đỡ những người cần được giảng dạy, chữa bệnh và đuổi quỷ. Ngài đi đến đâu, đoàn dân đều lũ lượt kéo theo đến đó. Khi danh tiếng của Ngài lan rộng, Ngài có rất ít thời gian để nghỉ ngơi. Chúa Jêsus thường dành thời gian vào lúc sáng sớm để ở một mình với Đức Chúa Cha (Mác 1:35); còn các môn đồ thì đã kiệt sức (Mác 14:37-40). Chúa Jêsus hiểu rằng họ vẫn chưa biết cách để trở nên khoẻ khoắn cho các cuộc chiến thuộc linh sắp đến, vậy nên Ngài đã dạy họ một bài học khác. Đó là một mạng lịnh. “Hãy đi tẻ ra trong nơi vắng vẻ, nghỉ ngơi một chút.” Nó tương tự như lời quở trách nhẹ nhàng Ma-thê, người đã tất bật làm việc trong khi Ma-ri ngồi nghe Chúa Jêsus (Lu-ca 10:41-42). Đó không chỉ là mạng lịnh “ngưng công việc” vào ngày Sa-bát (Phục Truyền 5:12-15), mà còn là mạng lịnh “hãy đến cùng ta” ở Ma-thi-ơ 11:28. Sự yên nghỉ đích thực chỉ có trong Đức Giê-hô-va (Thi thiên 37:7).

Kiệt sức là mảnh đất màu mỡ cho sự nghi ngờ và lo lắng; một cơ thể và tâm trí suy yếu sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng của Kẻ Thù. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như Vua Hê-rốt cũng cho gọi họ? Vì vậy, Chúa Jêsus đã tập hợp họ lại, lắng nghe câu chuyện của họ, khích lệ họ… và sau đó mời họ dành thời gian ngoài chức vụ để ở một mình với Ngài. Tất cả chúng ta đều cần điều đó. Không chỉ là nghỉ khỏi công việc thường ngày hay thậm chí là niềm vui sướng thật sự trong công việc hoặc sự nghiệp, mà là một ngày nghỉ thật sự, ngày thánh với Chúa Jêsus. Tất cả những tín hữu nào xem cuộc đời của họ (nhà/nơi làm việc/Hội Thánh/giải trí) là sự phục vụ Cơ Đốc đều phải được nạp năng lượng từ thiên thượng bằng cách dành thời gian cho Chúa Jêsus.

Vào cuối mỗi tuần, bạn nên tự hỏi: “Mình sẽ nghỉ ngơi cùng Đức Giê-hô-va khi nào và tại đâu?” Nếu không làm điều đó, chúng ta có thể dễ rơi vào mưu kế của Sa-tan, vì nó muốn ngăn chúng ta làm chứng vào tuần kế tiếp. Nếu bạn có đặc ân được “nghỉ” vào ngày Chúa Nhật, hãy sử dụng cơ hội đó để có một ngày tiếp nhận Lời Chúa và để thờ phượng. Mặc dù có thể bạn cần phải lên kế hoạch và làm rõ ưu tiên của mình với người khác, nhưng bạn phải đưa ra những quyết định này cho cả những ngày làm việc để bạn cũng có thể dành thời gian cho Chúa Jêsus vào những ngày đó.

Kính lạy Chúa Jêsus là Đức Chúa Trời, con cần ở cùng Ngài biết bao. Đặc biệt là khi con mệt mỏi và không nhìn thấy giá trị thật của sự việc theo cách nhìn của Ngài. Xin Chúa tha tội cho con vì con đã không giữ kỷ luật trong việc dành thời gian cho Ngài. Xin Chúa thêm sức và giúp con quyết tâm để con không bị lừa gạt bởi sự cám dỗ; và để con có thể tiếp tục hữu ích cho Ngài. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn