Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Lời hứa vội vàng là cơ hội cho ma quỷ

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 14:6-12

“Vừa đến ngày ăn mừng sanh nhựt vua Hê-rốt, con gái của Hê-rô-đia nhảy múa ở giữa người dự đám, vua lấy làm thích lắm, đến nỗi lấy lời thề mà hứa cho con gái ấy điều chi nàng muốn xin. Vậy, nàng bị mẹ xui giục, bèn tâu rằng: Xin lấy cái đầu Giăng Báp-tít để trên mâm mà cho tôi đây. Vua lấy làm buồn rầu; song vì đã thề lỡ rồi, và có những người dự yến ở đó, nên truyền cho nàng như lời. Vua bèn sai người chém Giăng trong ngục, rồi họ để đầu người trên mâm mà đem cho con gái ấy, nàng bèn đem cho mẹ mình. Đoạn, các môn đồ của Giăng đến, lấy xác mà chôn, rồi đi báo tin cho Đức Chúa Jêsus.” (BTT)

Đây là một câu chuyện buồn. Vua Hê-rốt bị mắc bẫy vì lòng kiêu hãnh và vì sợ cơn giận của vợ mà đã đồng ý giết một người tin kính. Nhà vua đã cưới vợ của em trai mình, trong khi em trai của ông vẫn còn sống. Đó là hành động cố ý chống lại luật pháp của Đức Chúa Trời (Lê-vi Ký 20:21). Mặc dù Hê-rô-đia rất vui mừng vì có được quyền lực của một “nữ hoàng”, nhưng Giăng Báp-tít nói rằng mối quan hệ này không đúng trước mặt Chúa. Ngày mà nhà vua tổ chức tiệc sinh nhật đã đến. Chúng ta không biết con gái của Hê-rô-đia bao nhiêu tuổi, nhưng cô đủ lớn để nhảy múa kiểu khêu gợi. Tuy nhiên, cô vẫn còn non nớt nên đã hỏi xin ý kiến ​​của mẹ về việc cô nên xin cha dượng của mình điều gì, vì nhà vua đã đưa ra lời thề điên rồ là sẽ cho cô bất cứ thứ gì cô muốn.

Khi cô đến gặp Hê-rô-đia, “nữ hoàng” đã nhìn thấy cơ hội loại trừ nhà tiên tri tin kính, người đã lên án cuộc hôn nhân của bà là xúc phạm đến Đức Chúa Trời. Giăng Báp-tít bị bỏ tù ít nhất là để xoa dịu sự tức giận của Hê-rô-đia nhưng đồng thời cũng để Hê-rốt vẫn có thể nói chuyện với ông. Có lẽ Hê-rốt nghĩ rằng Giăng có thể được thả ra sau một khoảng thời gian mà không làm vợ mình quá bận tâm. Nhưng lòng căm thù của bà ta không nguôi ngoai. Bà ta chỉ hài lòng khi Giăng chết.

Bữa tiệc sinh nhật của Hê-rốt và lời hứa kiêu ngạo của ông đã cho bà ta cơ hội mà bà đang tìm kiếm. Yêu cầu phi lý của bà ta đã được con gái mình chuyển lời. Hê-rốt thấy mình không còn lối thoát nào khác ngoài việc giết Giăng và đem đầu của ông trình ra công khai trước mọi người trong bữa tiệc. Đối với Hê-rô-đia, đó là một thành công vì nhà tiên tri đã chết. Chắc chắn, cô gái được mẹ chúc mừng, và Hê-rốt cảm thấy ít nhất mình đã giữ lời hứa và tỏ ra là một người biết giữ lời. Nhưng ông không phải là người làm theo Lời Đức Chúa Trời. Tất cả họ đều không tôn vinh Đức Chúa Trời.

Thà thất hứa còn hơn là giữ lời hứa nhưng bất trung với Lời Đức Chúa Trời. Mọi lời hứa vội vàng đều bắt nguồn từ lòng kiêu hãnh, sự sợ hãi hoặc cơn tức giận và điều đó mở cửa cho điều ác. Chỉ hứa những gì bạn biết là đúng, làm đẹp lòng Đức Chúa Trời, có thể đạt được và bền vững với sự giúp sức từ Chúa. Chúa Jêsus phán “Song ngươi phải nói rằng: Phải, phải; không, không. Còn điều người ta nói thêm đó, bởi nơi quỉ dữ mà ra” (Ma-thi-ơ 5:37). Những lời hứa do tấm lòng chống đối xúi giục sẽ khiến mọi người bị tổn thương. Bạn cần phải giữ lời nếu bạn đã hứa một cách đúng đắn và khôn ngoan. Còn nếu bạn hứa điều sai trái và gian ác, thì bạn cần phải ăn năn và tìm kiếm lòng thương xót khi không thực hiện lời hứa thiếu khôn ngoan đó. Và hãy mau chóng ăn năn trước khi sự gian ác trỗi dậy và làm tổn thương những người khác.

Kính lạy Đức Chúa Trời là Đấng hằng giữ giao ước, con cảm ơn Chúa vì Ngài luôn giữ lời hứa để con biết rằng Lời Ngài hoàn toàn đáng tin cậy. Xin Chúa tha thứ cho con vì đôi khi những lời hứa của con không tốt đẹp và không làm đẹp lòng Chúa. Xin Chúa giúp con tránh những lời hứa vội vàng và hạ mình để không hứa những lời thiếu khôn ngoan và bất kính. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn