Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Lợi dụng Chúa vì vinh hiển của chính mình

Kinh Thánh: Mác 10:35-37

“Bấy giờ, Gia-cơ và Giăng, hai con trai Xê-bê-đê, đến gần Ngài mà thưa rằng: Lạy thầy, chúng tôi muốn thầy làm thành điều chúng tôi sẽ xin. Ngài hỏi rằng: Các ngươi muốn ta làm chi cho? Thưa rằng: Khi thầy được vinh hiển, xin cho chúng tôi một đứa ngồi bên hữu, một đứa bên tả.” (BTT)

Nếu chúng ta ngưỡng mộ các sứ đồ, cho rằng họ có đời sống thuộc linh cao siêu thì những câu Kinh Thánh trên sẽ khiến chúng ta bị sốc. Ngay sau khi Chúa Jêsus thông báo lần thứ ba về sự chết sắp đến của Ngài, kể cả các chi tiết về việc Ngài sẽ bị đánh đập, chế giễu, phỉ báng, và sau đó bị đóng đinh trên thập tự giá (Mác 10:32-34), chúng ta có thể mong đợi các môn đồ sẽ đáp lại bằng sự thương cảm dành cho Chúa Jêsus, giống như một người phụ nữ đã làm (Mác 14:3-9). Nhưng không. Những anh em đánh cá này đã nhẫn tâm tìm kiếm tư lợi. Gia-cơ, người đầu tiên chịu tuận đạo, và Giăng, người tự mô tả mình là “môn đồ được Chúa Jêsus yêu” (Giăng 21:20)… đã không quan tâm đến Chúa Jêsus, mà chỉ quan tâm đến bản thân họ.

Có thể tham vọng của mẹ họ dành cho họ đã khuyến khích họ có cuộc gặp gỡ này, như được mô tả chi tiết trong Ma-thi-ơ 20:20-21. Nhưng những người đánh cá này hoàn toàn đồng loã. Họ cũng muốn có những vị trí đầu trong triều đại của Chúa Jêsus. Bất chấp những lời dạy trước đây của Chúa Jêsus về con đường thập tự (Mác 8:31; 9:31), và bất chấp những nguy hiểm thuộc linh của các giá trị thế gian mâu thuẫn với cách Đức Chúa Trời điều hành vương quốc của Ngài (Mác 8:34), họ vẫn muốn trở thành những người có quyền lực nhất. Họ muốn Chúa Jêsus ban cho họ uy quyền, quyền lực và vinh quang, nghĩa là Ngài sẽ giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp! Họ vụng về cố gài bẫy Thầy mình đồng ý làm bất cứ điều gì họ yêu cầu. Họ theo Ngài để làm gì? Chúa Jêsus, Đấng nhìn thấu tâm can của mọi câu hỏi, biết chính xác những người này muốn gì! Nhưng điều đó cho thấy các môn đồ thực sự biết rất ít về Chúa.

Không có gì lạ khi Cơ Đốc nhân muốn giành lấy vinh quang, nhưng sự trắng trợn ngây thơ trong phân đoạn này thật đáng kinh hãi. Mác muốn chúng ta phải sửng sốt. Việc sử dụng địa vị đặc quyền là “bạn đồng hành thân thiết” của Chúa cách trơ trẽn thật sai lầm. Đặc biệt là khi bạn nhận ra rằng họ đang cố gắng thao túng Chúa để loại bỏ những người bạn của họ. “Cuộc phỏng vấn” được cho là riêng tư của họ đã sớm được nhiều người biết đến, và các môn đồ khác đã rất tức giận (Ma-thi-ơ 20:24). Gia-cơ, em cùng mẹ với Chúa Jêsus có lẽ đã nhớ lại cuộc gặp gỡ này khi ông viết thư tín lên án việc thiên vị trong Hội Thánh (Gia-cơ 2:1-13).

Bức tranh về Gia-cơ và Giăng cùng mẹ của họ không đẹp chút nào. Mục đích của nó là làm cho chúng ta khó chịu để chúng ta tra xét bản thân và nghiêm túc về động cơ của mình. Chúng ta có tham muốn vinh quang không? Chúng ta có cạnh tranh với anh em trong Chúa không? Chúng ta có bằng cách nào đó (thậm chí trong vô thức) sử dụng mối quan hệ của chúng ta với Đấng Christ cho mục đích riêng không? Có dấu hiệu nào cho thấy bạn đang cố gắng thao túng Đấng toàn năng không? Những câu hỏi như vậy rất nặng nề và khó được giải đáp một sớm một chiều. Nhưng chúng ta cần đặt những câu hỏi đó và rồi giải quyết chúng để Đức Chúa Trời hài lòng. Phân đoạn này cũng nhằm khích lệ chúng ta rằng mặc dù Gia-cơ và Giăng như vậy, nhưng họ đã được Đức Chúa Jêsus Christ và Thánh Linh ngự trị trong lòng biến đổi họ sau Lễ Ngũ Tuần. Vì vậy, hãy tra xét tấm lòng bạn. Lời cầu nguyện này có thể là một khởi đầu hữu ích.

Lạy Chúa nhân từ, con cảm ơn Ngài biết rõ lòng con. Xin tha thứ cho con khi con sử dụng mối liên hệ của con với Ngài để tìm kiếm quyền lực hoặc vinh quang. Xin giúp con trung thực với bản thân và với Ngài. Con biết rằng con không được phép chăm về lợi riêng mình khi phục vụ Ngài. Vì Ngài đã đi cùng con đến giờ phút này, xin Ngài tiếp tục dẫn dắt con để con sống đẹp lòng Ngài và gây dựng Nước của Ngài (không phải của con). Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn