Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làm thế nào giúp các học sinh trở lại trường sau COVID-19?

Hỏi: Từ ngày trở lại trường học sau đại dịch vi-rút Corona (COVID-19), nhiều học sinh vẫn còn vật lộn với sức khoẻ tinh thần. Có những lời khuyên nào dành cho bậc phụ huynh để giúp đỡ các học sinh trở lại trường một cách thoải mái?

Đáp: COVID-19 đã gây ra nhiều gián đoạn đến đời sống hằng ngày của mọi người và học sinh cũng cảm nhận có những thay đổi nầy. Trong lúc nhiều em học sinh háo hức trở lại trường học, thì những em khác lại cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Theo thông tin báo chí và trên mạng xã hội, từ giữa tháng hai năm 2022 đến nay khi học sinh trở lại trường học, số học sinh và giáo viên nhiễm COVID-19 liên tục tăng khiến mọi hoạt động trường học bị xáo trộn.

Hầu hết các học sinh trở về trường lớp những ngày này, nhưng niên học vẫn chưa hoàn toàn trở lại trạng thái bình thường như mọi người mong đợi. Những trường hợp nhiễm bệnh lại tăng vọt, và nhiều trường lại đóng cửa do dịch tái bùng phát. Cũng có một số trường học đề xuất những phương án học từ xa, nhưng có trường đề xuất cả hai phương thức dạy học trực tiếp và trực tuyến. Trong khi đó, nhiều phụ huynh đối diện một quyết định đầy thách thức liên quan đến việc có nên đưa con đến lớp học trực tiếp trong tình hình hiện nay hay không.

Năm học nầy không có gì chắc chắn và nhiều học sinh bị áp lực bởi sự lo lắng và sợ hãi. Là Cơ Đốc nhân, sự cầu nguyện vẫn là đặc ân và trách nhiệm. Lời cầu nguyện kèm theo Lời Chúa sẽ giúp cho phụ huynh tìm được sức mạnh và sự yên tâm khi con cái đến trường học như sau:
1. Khi lo lắng, hãy cầu xin sự bình an (Phi-líp 4:6-7).
2. Khi gặp nguy hiểm, hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh, hãy cầu xin sự an toàn (Thi thiên 5:11; 121:8).
3. Khi có sự bất định, không chắc chắn, hãy cầu xin sự tái đảm bảo (Thi thiên 16:8-9).
4. Khi nhiễm bệnh, hay đau ốm, hãy cầu xin sự chữa lành (Giê-rê-mi 17:14).
5. Khi sợ hãi, hãy cầu xin đức tin mạnh mẽ (Thi thiên 91:4-6).
Hơn nữa, phụ huynh đóng vai trò là nhà tư vấn cho con em của mình đến trường. Chỉ Đức Chúa Trời biết năm học nầy của học sinh ra sao. Chúng ta không cần biết, nhưng chỉ tin cậy nơi Đức Chúa Trời, Đấng nắm giữ chúng ta và con em chúng ta (Thi thiên 103:19).

Ở trường, những yếu tố ưu tiên về sức khoẻ tinh thần như là về phương diện xã hội (cách các em tiếp xúc với các bạn khác), phương diện cảm xúc (các em cảm thấy như thế nào khi trong lớp có bạn bị nhiễm bệnh), và hành vi (cách các em cư xử với bạn bị nhiễm bệnh) phải được trang bị bởi phụ huynh ở nhà.
1. Mang khẩu trang đúng cách và liên tục và giữ khoảng cách với các bạn trong lớp (hạn chế các hoạt động tập trung nhiều bạn, nói chuyện với nhiều bạn…).
2. Cầu nguyện cho bạn trong lớp khi thấy bạn có những triệu chứng nhiễm bệnh (ho, mệt, và khó chịu…vv…).
3. Chia sẻ với các bạn những đồ dùng cá nhân như là khẩu trang y tế, nước sát khuẩn (nếu có sẵn). Đây cũng là cơ hội để các em chia sẻ về Chúa Jêsus, Chúa bình an trong mọi hoàn cảnh.

Chót hết, có những nguyên tắc Kinh Thánh dành cho các phụ huynh có con em đến trường trong niên học 2022 nầy như sau:
1. Tôn trọng lãnh đạo trường học, thầy cô giáo bằng lời cầu thay cho họ (Hê-bơ-rơ 13:17; Rô-ma 12; 1 Phi-e-rơ 2:13-17)
2. Yêu thương và chăm sóc cho nhau (1Cô 8:9-13; 1 Cô 13)
3. Luôn vui vẻ và tích cực (Phi-líp 2:14-18; 1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:16-19; Phi-líp 4:8).

Sau tất cả, lời khích lệ dành cho Cơ Đốc nhân nói chung và bậc phụ huynh nói riêng như vầy: “Hãy bắt đầu mỗi ngày bằng lời cầu nguyện với đức tin, yêu thương và kiên nhẫn, một lời cầu nguyện bày tỏ lòng tin cậy nơi Đức Chúa Trời, Đấng đang theo dõi và chăm sóc con cái chúng ta, và một lời cầu nguyện xin Chúa thêm lên cho con cái nỗ lực học tập tại trường và kết thúc đại dịch toàn cầu nầy.” Muốn thật hết lòng!

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn