Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Chớ lo lắng chi

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 6:25-27

“Vậy nên ta phán cùng các ngươi rằng: Đừng vì sự sống mình mà lo đồ ăn uống; cũng đừng vì thân thể mình mà lo đồ mặc. Sự sống há chẳng quí trọng hơn đồ ăn sao, thân thể há chẳng quí trọng hơn quần áo sao? Hãy xem loài chim trời: Chẳng có gieo, gặt, cũng chẳng có thâu trữ vào kho tàng, mà Cha các ngươi trên trời nuôi nó. Các ngươi há chẳng phải là quí trọng hơn loài chim sao? Vả lại, có ai trong vòng các ngươi lo lắng mà làm cho đời mình được dài thêm một khắc không?” (BTT)

Nỗi sợ hãi xâm chiếm mọi tội nhân bởi vì sợ hãi là phản ứng của chúng ta trước viễn cảnh bị trừng phạt (I Giăng 4:18). Do đó, chúng ta lo sợ là điều tự nhiên – mà biểu hiện thường thấy nhất chính là sự lo lắng. Chúng ta lo lắng khi chúng ta không thể kiểm soát được hoàn cảnh theo hướng có lợi cho mình, khi chúng ta không chắc chắn về tương lai của mình và lo sợ hậu quả từ những quyết định tồi tệ trong quá khứ, khi chúng ta để cho Sa-tan cám dỗ bản thân rời xa sự yên ninh trong Đấng Christ.

Chúa Jêsus phán chúng ta chớ nên lo lắng. Trong những câu Kinh Thánh vừa nêu trên, Ngài đưa ra 5 lý do. Thứ nhất, sự sống chúng ta có hôm nay là thật, như thân thể chúng ta đang sống vậy. Hãy sống trọn vẹn từng khoảnh khắc và sống hết mình, chớ lo lắng chi về ngày mai (Ma-thi-ơ 6:34). Thứ hai, Đức Chúa Trời chu cấp mọi nhu cầu của chúng ta. Nếu Ngài đã nuôi các loài chim trời thì Ngài há không chu cấp cho dân sự Ngài sao? Thứ ba, chúng ta có Cha Thiên Thượng luôn ban tất cả những gì cần thiết cho con cái của Ngài. Thứ tư, chúng ta là phần giá trị nhất trong sự sáng tạo của Đức Chúa Trời và vì vậy Đức Chúa Trời sẽ không quên bất kỳ ai trong chúng ta. Thứ năm, lo lắng hoàn toàn không giúp chúng ta đạt được gì cả, ngược lại nó chỉ làm chúng ta mất khả năng mà thôi.

Vì vậy, mặc dù sợ hãi và lo lắng là căn bệnh tâm hồn đặc hữu của loài người tội lỗi, nhưng Chúa Jêsus khiến chúng ta phải có cách suy nghĩ khác biệt. Ngài hướng dẫn chúng ta thay đổi thói quen thâm căn cố đế và cự tuyệt sự dối trá của Sa-tan, kẻ không ngừng dụ dỗ rằng nếu chúng ta cố gắng hơn nữa, chúng ta có thể kiểm soát được số phận của mình. Vậy, tại sao chúng ta vẫn cứ lo lắng? Có lẽ câu trả lời nằm ở sự yên ninh mà Cha trên trời ban cho chúng ta. Nếu chúng ta không tin chúng ta đặc biệt đối với Ngài và Ngài hứa đáp ứng mọi nhu cầu của chúng ta, thì chúng ta sẽ luôn lo lắng. Vấn đề là chúng ta không tin mình được Chúa yêu thương, chu cấp và bảo vệ (“Quyết chẳng có điều sợ hãi trong sự yêu thương, nhưng sự yêu thương trọn vẹn thì cất bỏ sự sợ hãi” – I Giăng 4:18). Thế nên, điều đầu tiên chúng ta cần làm là ăn năn về sự vô tín của mình. Thứ hai là nhìn nhận chúng ta được yêu thương không phải vì chúng ta ngay lành mà là bởi Chúa Jêsus đã gánh chịu sự trừng phạt cho tất cả những gì đã tạo nên tính cách xấu xa của chúng ta đặng chúng ta được tha thứ và chấp nhận. Bất kể chúng ta cảm thấy thế nào, chúng ta sẽ cần Lời Chúa và Thánh Linh của Ngài giúp đỡ để đảm bảo chúng ta được Chúa yêu thương. Chúng ta sẽ cần học cách đến gần Đức Chúa Trời và đón nhận tình yêu của Ngài, đồng thời chống cự lại ma quỷ cho đến khi nó cao chạy xa bay. Lo lắng là triệu chứng lớn nhất của sự vô tín. Khi chúng ta thôi lo lắng, gia đình và đồng nghiệp sẽ nhìn thấy chúng ta tự tin hơn và bớt bị đè nén hơn: và lời lý giải cho sự thay đổi đó chính là do chúng ta tin cậy Chúa Jêsus.

Lạy Cha yêu thương. Con cảm ơn Cha đã chu cấp mọi nhu cầu của con. Xin tha thứ cho con vì đã để sự lo âu và vô tín ẩn nấp trong lòng con. Xin giúp con ngày càng vững tin vào sự hy sinh của Đấng Christ đặng con được Đức Chúa Trời chấp nhận và học cách vui sống trong ân điển của Ngài mỗi ngày. Trong Danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn