Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Kẻ ít đức tin

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 6:28-32

“Còn về phần quần áo, các ngươi lại lo lắng mà làm chi? Hãy ngắm xem những hoa huệ ngoài đồng mọc lên thể nào; chẳng làm khó nhọc, cũng không kéo chỉ; nhưng ta phán cùng các ngươi, dẫu vua Sa-lô-môn sang trọng đến đâu, cũng không được mặc áo tốt như một hoa nào trong giống đó. Hỡi kẻ ít đức tin, loài cỏ ngoài đồng, là giống nay còn sống, mai bỏ vào lò, mà Đức Chúa Trời còn cho nó mặc đẹp thể ấy thay, huống chi là các ngươi! Ấy vậy, các ngươi chớ lo lắng mà nói rằng: Chúng ta sẽ ăn gì? Uống gì? Mặc gì? Vì mọi điều đó, các dân ngoại vẫn thường tìm, và Cha các ngươi ở trên trời vốn biết các ngươi cần dùng những điều đó rồi.” (BTT)

Quần áo rất quan trọng. Chúng bảo vệ, giữ ấm cơ thể và giúp chúng ta trở nên hấp dẫn về mặt xã hội. Nhưng quần áo cũng đắt đỏ. Ngành công nghiệp thời trang là ngành kinh doanh lớn trên toàn thế giới, nhưng người nghèo lại khó có thể mua được những loại vải dù là bình thường nhất. Dầu vậy, Đức Chúa Trời biết hết thảy chúng ta đều cần quần áo – Ngài lấy da thú kết thành áo dài cho vợ chồng A-đam, và mặc lấy cho để che đi sự xấu hổ và trần truồng của họ (Sáng 3:21).

Không những thế, Chúa Jêsus phán Đức Chúa Trời cũng tạo ra quần áo đẹp. Những bông hoa được Chúa trang điểm rất khéo léo mà không phải mất chi cho những thứ tô điểm vẻ đẹp của chúng. Mặc dù vô cùng hấp dẫn, nhưng những bông hoa đó có tuổi thọ ngắn ngủi và tiêu biến như hoa tàn trên đống lửa. Trên một phương diện, điều này có vẻ lãng phí, song lại là một bài học trực quan của Chúa. Nếu Ngài nâng niu vẻ đẹp của loài hoa như vậy dù chúng chỉ sống được trong vài tuần, vài ngày hoặc thậm chí chỉ vài giờ thì Ngài há không chu cấp cho dân Ngài là những tạo vật mà Ngài yêu thương sao?

Khi chúng ta lo sợ không đủ ăn đủ mặc, thì vấn đề nằm ở chỗ đức tin vào tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho chúng ta và vào khả năng Ngài đáp ứng những nhu cầu của chúng ta quá nhỏ bé. Đó là lý do tại sao những người ngoại luôn bị ám ảnh phải gom đầy những thứ cần dùng hàng ngày, bởi họ không tin Chúa sẽ chu cấp. Ngay cả tín đồ cũng có thể có khoảng cách giữa việc biết rằng Cha Thiên Thượng thấu hiểu hoàn cảnh và quan tâm đến nhu cầu của chúng ta, với việc tin Ngài sẽ chu cấp.

Nhu cầu của con người chính là cơ hội từ Đức Chúa Trời để chúng ta lớn lên trong đức tin, nhưng Sa-tan xem đó là cơ hội để gieo rắc nghi ngờ vào tâm trí chúng ta và khuấy động sự lo lắng để chúng ta tuyệt vọng. Thách thức đặt ra là chúng ta cần tin Đức Chúa Trời sẽ luôn chu cấp và loại bỏ những nghi ngờ lo lắng. Việc này đưa chúng ta trở lại với mô tả của Kinh Thánh về đặc tính của Đức Chúa Trời: yêu thương, bảo vệ, hướng dẫn và chu cấp (mà Chúa Jêsus nhấn mạnh trong đoạn này). Sự tin cậy chỉ có được khi chúng ta hiểu rõ Đức Chúa Trời như thế nào từ những ký thuật trong Kinh Thánh, từ những trải nghiệm của dân sự Ngài cũng như từ sự tương giao của chính chúng ta với Ngài. Chuyển dời từ đức tin nhỏ sang đức tin lớn phụ thuộc vào việc biết chắc Ngài là ai và tin Ngài sẽ ban thưởng cho những ai tìm kiếm Ngài (Hê 11:6).

Kính lạy Đức Chúa Trời là Đấng luôn chu cấp, con cảm ơn Ngài đã ban cho con tình yêu và tất cả các phước lành từ ân điển của Ngài. Xin tha lỗi cho con vì đã lo lắng và không tin cậy nơi Ngài. Xin cũng tha thứ cho con vì đã không biết Chúa nhiều hơn qua Lời Kinh Thánh đến nỗi con không chuẩn bị sẵn sàng cho những bài thử nghiệm đức tin. Xin giúp con ngày càng trông cậy vào ý muốn và quyền năng của Ngài chu cấp nhu cầu của con, cũng như dạy con biết cách loại bỏ những lo lắng, vì Ngài là Đấng nắm quyền chỉ huy mọi nguồn tài nguyên. Trong Danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn