Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Làm cho mình vấp ngã

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 18:8-9

“Nếu tay hoặc chân khiến bạn phạm tội, hãy chặt và ném nó đi. Chẳng thà què chân hay cụt tay mà được sự sống còn hơn là có hai tay hoặc hai chân mà bị ném vào lửa đời đời. Và nếu mắt phạm tội, hãy khoét nó ra và ném nó đi. Thà có một mắt mà được sự sống còn hơn là có hai mắt mà bị ném vào lửa địa ngục.” (BTT)

Tính tự cao của con người khiến họ rất quan tâm đến tầm quan trọng. Các môn đồ phơi bày lòng mình khi hỏi Chúa Jêsus “Ai là lớn hơn hết trong nước thiên đàng?” (Ma-thi-ơ 18:1). Khi lấy một đứa trẻ làm ví dụ về sự phụ thuộc và tin cậy, Chúa Jêsus khiến họ nhìn thấy nhu cầu phải hạ mình (Ma-thi-ơ 18:4). Nếu không khiêm nhường, họ không bao giờ có thể dẫn dắt Hội Thánh trở thành môn đồ chân chính của Chúa Jêsus Christ; mọi người sẽ vấp ngã, và điều đó là sự xúc phạm lớn đến Vua (Ma-thi-ơ 18:6).

Làm cho người khác vấp phạm là độc ác, còn để cho mình bị vấp phạm và rời xa Đấng Christ cũng là điều hết sức ngu ngốc. Chúa Jêsus nói rằng hành động triệt để là cần thiết để đảm bảo rằng mỗi môn đồ luôn đi đúng đường. Mỗi quyết định của Cơ Đốc nhân hoặc là sẽ tạo điều kiện thuận lợi hoặc sẽ vô hiệu hóa công tác môn đồ hóa hữu hiệu. Chúa Jêsus nói về bàn tay, bàn chân và con mắt như thể chúng điều khiển hướng đi và số phận của con người. Dĩ nhiên chúng không phải là những trí thông minh độc lập, mà lòng người mới là nơi điều khiển việc chúng ta làm, điều chúng ta thấy, và nơi chúng ta đi. Những quyết định sai lầm sẽ làm nảy sinh những ham muốn sai trật và dập tắt lòng tin kính.

Chúa Jêsus muốn con dân Ngài có tấm lòng tin kính, quyết tâm kỷ luật những đam mê tiêu cực. Hành động triệt để là cần thiết để đảm bảo rằng bàn tay, chân hay mắt là để phục vụ mình chứ không phải để làm chủ linh hồn. Chúa Jêsus đã nói một cách rất mạnh mẽ rằng: nếu một bộ phận của cơ thể khiến cho môn đồ đi chệch khỏi thiên đàng và hướng về địa ngục, thì thà không có bộ phận đó sẽ tốt hơn. Chắc chắn Chúa không có ý nói rằng con người nên cắt bỏ thân thể để thoát khỏi cám dỗ, bởi vì điều đó sẽ không giải quyết được vấn đề, vốn là ham muốn sai trật của tấm lòng. Chính những ham muốn sai lầm đó khiến bàn tay hành động sai trật, chân đi sai chỗ và con mắt say mê những điều sai trái.

Những lời bào chữa như “Không có ai hoàn hảo”, “Tôi không thể tự giúp mình” và “Tôi đã làm hết sức” có thể là những câu nói đúng về quá khứ nhưng chúng không thể biện minh cho sự nổi loạn đầy tội lỗi. Chúng ta phải có trách nhiệm nhận ra những lĩnh vực chúng ta để cho mình phạm tội… và cầu xin Chúa giúp chúng ta thay đổi ước muốn từ trong lòng, cũng như có những biện pháp hữu hiệu để ngăn cản xác thịt điều khiển linh hồn. Nơi chúng ta đã sa ngã trước cám dỗ, thì cần một tấm lòng khiêm tốn mong muốn làm đẹp lòng Chúa; sau đó thay đổi lối sống thuộc thể để tránh xa cám dỗ. Nếu chúng ta không muốn làm điều đó, thì chúng ta thuộc loại môn đồ nào… chúng ta đang hướng về đâu? Hãy hành động ngay hôm nay và tiếp tục thực hiện điều đó cho đến khi hình thành những thói quen mới, là điều mà Chúa Jêsus sẽ khen ngợi.

Kính lạy Chúa! Cảm ơn Ngài vì sự dạy dỗ thiết thực, giúp con nhận ra sự thoải mái mà bởi đó con để cho thân thể điều khiển linh hồn mình. Xin tha thứ cho con vì đang tôn thờ bản thân thay vì Chúa. Xin giúp con nhìn nhận vấn đề cách nghiêm túc và với sự giúp đỡ của Ngài, con quyết định thay đổi cách cư xử của mình để sống cuộc đời đẹp lòng Chúa. Nhân danh Chúa Jêsus. Amen

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn