Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Kiêng ăn bởi đức tin

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 6:16-18

“Khi các ngươi kiêng ăn, chớ làm bộ buồn rầu như bọn giả hình; vì họ nhăn mặt, cho mọi người biết họ kiêng ăn. Quả thật, ta nói cùng các ngươi, bọn đó đã được phần thưởng của mình rồi. Song khi ngươi kiêng ăn, hãy xức dầu trên đầu, và rửa mặt, hầu cho người ta không xem thấy ngươi đang kiêng ăn, nhưng chỉ Cha ngươi là Đấng ở nơi kín nhiệm xem thấy mà thôi; và Cha ngươi thấy trong chỗ kín nhiệm sẽ thưởng cho ngươi.” (BTT)

Sau phần bàn luận thêm về sự cầu nguyện, Chúa Jêsus quay trở lại với vấn đề giả hình. Có một cách khác biến một số người sùng đạo trở thành những diễn viên kịch (kẻ giả hình) chứ không phải người thật sự có đức tin. Kiêng ăn là một kỷ luật thuộc linh riêng tư. Đó là việc giữa tín hữu đó với Chúa. Kiêng ăn không bao giờ là một trò đùa để gây ấn tượng với người khác về đời sống thuộc linh của chúng ta. Vậy mà trong thời Chúa Jêsus, mọi người đều biết ai đang kiêng ăn; họ trông thật đáng sợ, đầu bù tóc rối, khuôn mặt lấm lem bùn đất và họ đã thể hiện điều đó cách công khai để thu hút mọi người chú ý đến “sự thánh thiện” của họ. Chúa Jêsus phán rằng những người làm như vậy không được Đức Chúa Trời công nhận vì họ đã được sự tán thưởng của con người.

Kết hợp cầu nguyện với kiêng ăn là cách hữu ích giúp ta tập trung vào Đức Chúa Trời, tránh những phiền nhiễu liên quan đến việc mua sắm, chuẩn bị, chế biến, ăn uống và dọn dẹp thức ăn (và cả cảm giác buồn ngủ sau đó). Chúa Jêsus muốn những người thờ phượng Ngài thỉnh thoảng nên kiêng ăn nhưng đó phải là việc kín đáo giữa họ với Đức Chúa Trời. Vì thế, họ nên giữ vẻ bề ngoài bình thường và vui vẻ, thay vì nhếch nhác và ủ rũ. Không cần để ai biết họ đang kiêng ăn cả.

Chúa nhìn thấy mọi nơi bí mật và biết mọi bí mật. Ngài biết ai đang tận hiến cho công tác cầu nguyện và ai đang đùa giỡn với việc này. Ngài ban thưởng cho những người hết lòng tìm kiếm mặt Ngài trong đời này và đời sau. Chúng ta không thể xác định được phần thưởng: trao phần thưởng cho chúng ta hoàn toàn là việc của Đức Chúa Trời, đó là sản phẩm của ân điển Ngài và sự trung tín của chúng ta. Cầu nguyện đi kèm với kiêng ăn vẫn là một kỷ luật thuộc linh rất ích lợi, đặc biệt là vào những lúc chúng ta cần biết ý muốn của Chúa hoặc tìm kiếm sự can thiệp của Ngài trong vấn đề nào đó. Nhưng đừng quên rằng đó là việc bí mật giữa bạn và Chúa. Bây giờ chúng ta đã biết Chúa muốn chúng ta cầu nguyện và kiêng ăn như thế nào rồi, thì hãy vâng lời.

Lạy Chúa là Đức Chúa Trời, con cảm ơn Ngài vì những kỷ luật thuộc linh như kiêng ăn giúp chúng con tập trung vào việc gặp gỡ Ngài mà không bị phân tâm. Xin tha thứ cho con khi sử dụng bất kỳ kỷ luật thuộc linh nào để thu hút sự chú ý của người khác. Xin giúp con quý trọng “nơi bí mật” giữa con và Ngài, nơi mà con có thể chân thành đến với Ngài và được Ngài chấp nhận. Nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn