Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Không theo điều con muốn

Kinh Thánh: Mác 14:35-36

“Rồi Ngài đi một đỗi xa hơn, sấp mình xuống đất mà cầu nguyện rằng nếu có thể được, xin giờ nầy qua khỏi mình. Ngài rằng: A-ba, lạy Cha, mọi việc Cha làm được cả; xin Cha cất chén nầy khỏi con; nhưng không theo điều con muốn, mà theo điều Cha muốn.” (BTT)

Chúa Jêsus đã chọn lên thập tự giá nhưng Ngài không muốn làm điều đó. Ngài biết rõ chương trình và bằng lòng chết trên thập tự giá để gánh lấy tội lỗi của thế gian và nếm trải toàn bộ cơn thạnh nộ của Đức Chúa Cha giáng trên Ngài. “Chén thạnh nộ của Đức Chúa Trời” đã được giải thích trong Cựu Ước (Ê-sai 51:17), và được Chúa Jêsus đề cập trong Mác 10:38-39. Không có niềm vui nào trong việc “Đấng Thánh của Y-sơ-ra-ên” (Ê-sai 47:4) “gánh tội lỗi thay cho chúng ta” (II Cô-rinh-tô 5:21). Nhưng Ngài đã cầu nguyện trong vườn Ghết-sê-ma-nê rằng Đức Chúa Cha sẽ không đưa Ngài vào thời khắc đau khổ. Tại sao như vậy?

Là Con Người, Ngài phải chia sẻ với Đức Chúa Cha điều Ngài suy nghĩ trong lòng. Ngài luôn làm như vậy. Gánh nặng của sự hy sinh chuộc tội của Ngài là có thực; việc chắc chắn sẽ sống lại không ngăn cản Ngài nài xin Cha cho thoát khỏi cơn thống khổ trên thập tự giá. Là Con Đức Chúa Trời trong thân xác con người, Ngài không thể chịu được viễn cảnh xa lìa Đức Chúa Cha và Đức Thánh Linh. Mối liên hệ hợp nhất hoàn toàn của Thượng Đế là vĩnh hằng nhưng sẽ bị chia cắt cách hung bạo ngay khi sự thánh khiết của Đức Chúa Trời ngoảnh mặt khỏi sự bẩn thỉu đáng xấu hổ của toàn bộ tội lỗi của thế gian đang chất trên Chúa Jêsus (Thi thiên 22:1; Mác 15:34)

Đồng thời Chúa Jêsus tin chắc rằng bất chấp âm mưu giữa Sa-tan và tội nhân, quyền lực và thẩm quyền thiên thượng vẫn nằm trong tay Đức Chúa Cha. Ngài luôn làm bất cứ điều gì Ngài muốn: ban cho hay từ chối lời cầu xin. Nhưng Chúa Jêsus không phải là nạn nhân của sự lạm dụng (như một số người đã suy nghĩ sai); Ngài sẵn lòng phục tùng ý muốn của Cha (Thi thiên 40:6-8; Hê-bơ-rơ 10:7); và Ngài cũng làm điều đó vì Ngài yêu chúng ta (Ga-la-ti 2:20). Sa-tan đã chọn không vâng phục ý muốn của Đức Chúa Cha, và bị nguyền rủa. Chúa Jêsus thì chọn vâng phục và được tôn vinh. Đức Chúa Trời luôn được vinh hiển bởi sự vâng lời (II Cô-rinh-tô 9:13), và Chúa Jêsus cũng được dự phần trong sự vinh hiển đó (Giăng 13:31-32).

Tất nhiên, trải nghiệm Ghết-sê-ma-nê này là độc nhất vô nhị. Đó không phải là khuôn mẫu cho những người trải qua thời kỳ khó khăn. Ngay cả trong những thời khắc đen tối nhất, không một Cơ Đốc nhân nào sẽ phải mang gánh nặng tội lỗi của chính họ và đối mặt với cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời. Chúa Jêsus đã gánh lấy điều đó cho chúng ta. Nhưng một nguyên tắc vẫn được áp dụng: “không theo điều con muốn, mà theo điều Cha muốn”. Sự đau khổ của chúng ta không có năng lực chuộc tội, nhưng đó vẫn là sự đau khổ không hơn không kém. Chúng ta có thể tin cậy Đức Chúa Cha trong nỗi đau nho nhỏ của mình, như Chúa Jêsus đã tin cậy trong sự khổ nạn kinh khiếp của Ngài không? Trên hết, chúng ta có thực sự tin rằng tất cả những gì Ngài phải chịu là vì chúng ta, để dù trong hoàn cảnh nào, thì Đức Chúa Trời vẫn đang hành động (Rô-ma 8:28) để cõi đời đời sẽ được bình yên và tươi sáng không (I Tê-sa-lô-ni-ca 5:9)?

Lạy Chúa, con cảm ơn Ngài vì Chúa Jêsus đã chịu khổ vì tất cả tội lỗi của con; và Ngài làm điều đó bởi vì Ngài yêu con. Xin tha thứ cho con vì con đã không trải lòng mình với Ngài, và không vâng phục ý muốn của Ngài. Trong thế giới nhỏ bé của con tại nhà và tại nơi làm việc, hãy giúp con thể hiện lòng biết ơn của mình bằng cách tìm kiếm ý muốn Ngài chứ không phải ý của con. Nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn