Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Không bằng lòng chấp nhận sự thật

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 26:31-35

“Ngài bèn phán rằng: Đêm nay các ngươi sẽ đều vấp phạm vì cớ ta, như có chép rằng: Ta sẽ đánh kẻ chăn chiên, thì chiên trong bầy sẽ bị tan lạc. Song sau khi ta sống lại rồi, ta sẽ đi đến xứ Ga-li-lê trước các ngươi. Phi-e-rơ cất tiếng thưa rằng: Dầu mọi người vấp phạm vì cớ thầy, song tôi chắc không bao giờ vấp phạm vậy. Đức Chúa Jêsus phán rằng: Quả thật, ta nói cùng ngươi, chính đêm nay, trước khi gà gáy, ngươi sẽ chối ta ba lần. Phi-e-rơ thưa rằng: Dầu tôi phải chết với thầy đi nữa, tôi chẳng chối Thầy đâu. Hết thảy môn đồ đều nói y như vậy.” (BTT)

Chúa Jêsus và mười một môn đồ rời khỏi Phòng Cao; bữa ăn Lễ Vượt Qua đã kết thúc. Giu-đa Ích-ca-ri-ốt (Judas Iscariot) đã đi ra để thực hiện hành vi xấu xa của hắn, nhưng điều tồi tệ hơn đang chực chờ cám dỗ các môn đồ. Chúa Jêsus biết điều gì sẽ xảy đến, còn các môn đồ thì không muốn chấp nhận sự thật về sự yếu đuối của bản thân và quyền năng của Chúa. Trích dẫn từ Xa-cha-ri 13:7-8, Chúa Jêsus báo trước rằng không một môn đồ nào sẽ trung thành với Ngài: tất cả bọn họ sẽ vấp phạm.

Phi-e-rơ cố tình phản đối Thầy mình. Có lẽ ông có thể chấp nhận việc những người khác yếu đuối và sẵn sàng bỏ mặc Chúa, còn ông thì mạnh mẽ hơn họ. Phi-e-rơ khoe rằng mình hoàn toàn đáng tin cậy. Sự kiêu ngạo đã trỗi dậy con như rắn độc để tấn công lẽ thật trong lời Chúa Jêsus. Nhưng Chúa Jêsus vẫn kiên trì, với chi tiết chính xác đáng kinh ngạc, để nói với Phi-e-rơ rằng ông sẽ trở nên yếu đuối thế nào trong vòng chưa đầy 12 tiếng nữa. Ngay lúc ấy, ảo tưởng tự cho mình là quan trọng (rằng chỉ mình ông có thể giúp đỡ Chúa Jêsus trong lúc Ngài chịu khổ) đã đánh bại ông và khiến những người khác cùng lặp lại lời hứa suông.

Người đánh cá kiêu ngạo chỉ nhìn thấy những gì ông sẽ làm cho Chúa Jêsus, chứ không phải những gì Chúa Jêsus sẽ làm cho ông ấy. Lời hứa về sự sống lại từ cõi chết cùng với sự đảm bảo rằng họ sẽ gặp lại Ngài tại Ga-li-lê đã bị phớt lờ. Chúa Jêsus sẽ không bị bỏ lại phía sau mà sẽ đi trước họ – lời hứa mà họ đã quên cho đến chừng được thiên sứ bên ngoài ngôi mộ trống nhắc lại (Mat 28:7).

Bản chất của tội lỗi là từ chối chấp nhận rằng Lời Chúa hoàn toàn xác thực. Đó là lý do Ê-va và A-đam bắt đầu sa ngã khỏi ân điển. Đối với chúng ta cũng vậy. Lòng kiêu hãnh của chúng ta không muốn tin sự thật về bản thân, điều đó cho thấy vì sao chúng ta cần Chúa nói với chúng ta rằng chúng ta dễ phạm tội, dù chúng ta một mực phản đối, rằng chúng ta vẫn làm cho Chúa cùng những người xung quanh và chính bản thân mình thất vọng. Một sự thật khác mà chúng ta thường từ chối chấp nhận là không điều gì có thể đánh bại được Chúa Jêsus; Ngài không bị ngăn trở bởi bất cứ điều chi và ngay cả khi chúng ta nghĩ Ngài không thể hành động trong năng quyền, chúng ta vẫn thấy Ngài đi trước để chào đón và tha thứ cho chúng ta. Điều quan trọng không phải là chúng ta có thể làm gì cho Ngài, mà là Ngài đã và đang làm gì cho chúng ta. Hãy đón nhận hai lẽ thật quan trọng này và tận hưởng hành trình tin kính là đời sống đức tin, thay vì hàng loạt những thất bại thuộc linh đáng tiếc.

Lạy Chúa của lẽ thật, con vui mừng khi Chúa biết tất cả về con. Con biết Chúa sẽ luôn nói cho con nghe sự thật về bản thân con và con cũng hoàn toàn tin vào điều Ngài nói về bản tánh của Chúa. Xin tha thứ vì sự kiêu ngạo của con, khi cho rằng con sẽ không bao giờ thất bại và quên đi lời hứa về lòng thương xót và ân điển của Ngài cho những ai biết ăn năn. Con cảm ơn Chúa luôn sẵn sàng tha thứ khi con thất bại. Một lần nữa, xin dạy con biết mình yếu đuối ra sao và Ngài mạnh mẽ thế nào…luôn đi trước con và hướng dẫn con vào sự phục vụ hy sinh chân thành. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn