Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Khi tình yêu không còn

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 5:31-32

“Lại có nói rằng: Nếu người nào để vợ mình, thì hãy cho vợ cái tờ để. Song ta phán cùng các ngươi: Nếu người nào để vợ mà không phải vì cớ ngoại tình, thì người ấy làm cho vợ mình ra người tà dâm; lại nếu người nào cưới đàn bà bị để, thì cũng phạm tội tà dâm.” (BTT)

Chẳng ai chiến thắng trong cuộc ly hôn cả. Hôn nhân tan vỡ luôn là điều đau lòng, thường xảy ra sau một khoảng thời gian dài mất dần lòng tin và lòng chung thủy bị nghi ngờ. Điều từng có vẻ tươi sáng thì bây giờ trở nên u tối: tình yêu không còn. Luật Cựu Ước được ban qua Môi-se thừa nhận rằng khi các cặp vợ chồng không muốn và không thể cứu vãn mối quan hệ của mình thì ly hôn là giải pháp duy nhất (Phục 24:1).

Tuy nhiên, luật ấy dường như cho phép người chồng quyền ly hôn vì những lý do vụn vặt, như người Pha-ri-si khẳng định trong Ma-thi-ơ 19:3-9. Tờ ly hôn dường như là giấy phép để người chồng bớt đi trách nhiệm đối với vợ mình. Dĩ nhiên, ngoại tình là nguyên nhân nghiêm trọng gây đổ vỡ trong hôn nhân và trong trường hợp đó, nếu vợ chồng không thể tha thứ cho nhau và gây dựng lại niềm tin, thì ly hôn là giải pháp để có một khởi đầu mới.

Nhưng Chúa phán “ly hôn vụ lợi” sẽ dẫn đến hậu quả trong một cuộc hôn nhân khác. Trong mắt Đức Chúa Trời, nguyên tắc “trở nên một thịt” vẫn còn đó và được ghi vào lương tâm chúng ta. Do đó, tái hôn là phạm tội ngoại tình với cuộc hôn nhân đầu tiên. Chúa Jêsus dùng hình ảnh thực tế này để minh họa cho tính vĩnh cửu của tình yêu trong nước Ngài, cũng là khuôn mẫu cho các mối quan hệ của con người.

Trong vương quốc của Chúa, tình yêu thương là trường tồn mãi mãi, là sự ban cho và tha thứ để cùng xây đắp những mối quan hệ thể hiện tình yêu lẫn nhau giữa Cha, Con và Thánh Linh. Tình yêu không gây tổn hại hay gây cớ vấp phạm cho người khác. Tình yêu không phải một cảm xúc, mà là một cam kết đem lại điều tốt nhất cho người khác bất kể khó khăn (I Cô 13:4-7). Nỗi đau bi thương khi mối quan hệ giữa con người bị đổ vỡ có thể khiến chúng ta chấp nhận điều tồi tệ. Đó là lý do chúng ta cần ân điển của Chúa Jêsus Christ, tình yêu của Chúa và sự thông công trong Đức Thánh Linh (2 Cô 13:14) để có được điều tốt nhất Chúa dành cho mình trong thế giới tội ô này.

Lạy Chúa yêu thương, con cảm ơn Chúa vì tình yêu vĩnh cửu Ngài dành cho con. Xin Chúa tha thứ cho con khi tình yêu con dành cho người khác quá mong manh, và khi con không thể yêu thương người khác gây tổn thương tâm linh cho người ấy. Xin Chúa giúp con tăng trưởng trong việc thực hành tình yêu tận hiến, nhờ ân điển Chúa để vượt qua những lúc khó khăn. Trong danh Chúa Jêsus, Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn