Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sự thật trong thế giới đầy dối trá

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 5:33-37

“Các ngươi còn có nghe lời phán cho người xưa rằng: “Người chớ thề dối, nhưng đối với Chúa, phải giữ vẹn lời thề mình.” Song ta phán cùng các ngươi rằng đừng thề chi hết: Đừng chỉ trời mà thề, vì là ngôi của Đức Chúa Trời; đừng chỉ đất mà thề, vì là bệ chân của Đức Chúa Trời; đừng chỉ thành Giê-ru-sa-lem mà thề, vì là thành của Vua lớn. Lại cũng đừng chỉ đầu ngươi mà thề, vì tự ngươi không thể làm cho một sợi tóc nên trắng hay là đen được. Song ngươi phải nói rằng: Phải, phải; không, không. Còn điều người ta nói thêm đó, bởi nơi quỉ dữ mà ra.” (BTT)

Nếu không nói dối, thì sẽ không cần phải thề. Nhưng khi có quá nhiều lời dối trá, thì làm sao biết ai là người nói thật? Trong mọi nền văn hóa, lời thề là những lời hứa nghiêm túc mà ai không thực hiện sẽ bị nguyền rủa. Người ta luôn nghĩ rằng khi bạn nhân danh một thẩm quyền càng lớn để thề, thì lời nói của bạn sẽ càng đáng tin cậy. Vì vậy, người ta thường lấy trời mà thề, vì chỉ trời mới có quyền phán xét nếu điều đó không phải là sự thật.
Dĩ nhiên, Chúa Jêsus muốn con người thực hiện điều họ đã hứa, nhưng Ngài chất vấn họ có cần phải thề hay không. Mọi lời chúng ta nói ra Chúa đều nghe và Ngài sẽ đánh giá. Vì thế, không cần lấy điều gì thề thốt để chứng tỏ lời mình nói có giá trị. Bất kỳ thẩm quyền nào chúng ta dùng để thề đều thua kém chính Đức Chúa Trời. Vì lẽ đó, thề thốt là dư thừa. Trong vương quốc của Chúa, sự thật luôn luôn là phương tiện giao tiếp. Thế nên, trên thiên đàng, không ai cần phải đi thuyết phục người khác rằng mình đang nói thật cả – vì họ không bao giờ nói dối. Thề thốt là điều dư thừa cũng vì lý do này.

Thề thốt thường được dùng để nhấn mạnh điều gì đó cách thiếu suy nghĩ – nhưng tại sao phải làm như vậy khi bạn đang nói sự thật chứ? Một lần nữa, lời thề là dư thừa. Nhưng nhiều người mắc phải thói quen hay thề thốt mà không hề biết. Đó là một thói xấu phát đi cho mọi người thông điệp rằng bạn cần xác nhận điều gì đó là đúng, vì bạn thường nói dối! Con cái Chúa chỉ cần nói “Có” và “Không” mà thôi. Thề thốt là để cho Sa-tan điều khiển bạn. Nghe có vẻ ghê gớm – nhưng đó là sự thật.

Những gì được nói ra thể hiện nhiều điều về chúng ta. Thề thốt có thể chỉ là thói quen, nhưng lại là thói quen xấu cần phải từ bỏ bằng cách luyện tập nói thật, và theo thời gian, người khác sẽ từ từ thừa nhận rằng vì chúng ta luôn nói thật, nên chúng ta sẽ luôn là những chứng nhân chân thật và là người biết giữ lời hứa. Đó mới là điều quan trọng; vì khi chúng ta nói về Chúa Jêsus, Ngài muốn mọi người biết rằng Phúc Âm là chân thật và sự cứu rỗi nhờ ân điển bởi đức tin là điều chắc chắn. Mỗi ngày, nếu đời sống chúng ta quy phục Chúa Jêsus ( Ngài là Lẽ thật), thì việc nói lời chân thật sẽ xác nhận đức tin của chúng ta. Môi trường làm việc đầy sự dối trá và chỉ có một nửa sự thật mà thôi; tại công sở, trường học, xí nghiệp hay trường đại học, ma quỷ đang hành động để quyến dụ mọi người nói dối hầu cho không ai tin tưởng ai. Đó là con đường dẫn đến đau khổ. Còn Cơ Đốc nhân hãy luôn chân thật, cho dù hậu quả có như thế nào!

Lạy Chúa là Đức Chúa Trời chân thật, con cảm tạ Chúa vì Ngài luôn giữ lời hứa và tiếp rước con vào vương quốc Ngài khi con tin vào lẽ thật của Phúc Âm. Xin Chúa tha thứ những lúc con bị Sa-tan cám dỗ nói dối nhằm làm cho mình trở nên quan trọng hơn. Xin tha thứ khi con thề thốt để khẳng định điều con đang nói là thật – điều đó chứng tỏ những lời không thề là không thật. Con xin ăn năn từ bỏ những thói xấu đó. Xin Chúa giúp con luôn ủng hộ sự thật, sống theo lẽ thật và nói sự thật. Nguyện môi miệng con xứng đáng với sự hy sinh Chúa dành cho con. Trong danh Chúa Jêsus, Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn