Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Khi Chúa không cho có con

HỎI: Chúng tôi kết hôn đã lâu nhưng không thể có con. Nhiều người nhìn chúng tôi như những kẻ bất hạnh, không được Chúa ban phước. Kinh Thánh cũng chép con cái là cơ nghiệp Chúa ban cho. Có đúng là chúng tôi mất phước khi không có con không? Chúng tôi nên làm gì?

Kinh Thánh có chép “con cái là cơ nghiệp bởi Đức Giê-hô-va mà ra; bông trái của tử cung là phần thưởng” (Thi 127:3-5). Nhưng câu này KHÔNG có nghĩa rằng người son sẻ là người không được phước, mà có nghĩa là chúng ta nên xem con cái là phước Chúa ban, chứ không phải là sự rủa sả hay gánh nặng cho mình.

Trong thời Cựu Ước, con cái được xem là phước Chúa ban cho. Song hiếm muộn không hẳn là dấu hiệu bị mất phước. Nhiều cặp vợ chồng trong Kinh Thánh, chẳng hạn như Ên-ca-na và An-ne (cha mẹ của tiên tri Sa-mu-ên), Áp-ra-ham và Sa-ra (cha mẹ của Y-sác), hay Xa-cha-ri và Ê-li-sa-bét (cha mẹ của Giăng Báp-tít), đều là những con người tin kính Chúa nhưng bị son sẻ trong một thời gian dài.

Trong Tân Ước, con cái vẫn được xem là phước. Chúa Giê-xu chào đón con trẻ và dạy các môn đồ rằng con trẻ minh họa nhiều giá trị về vương quốc Đức Chúa Trời. Con cái là và sẽ luôn luôn là ơn phước đến từ Chúa. Nhưng không chỗ nào trong Kinh Thánh nói rằng mỗi cặp vợ chồng phải sinh con. Ngày nay, nhiều cặp vợ chồng Cơ Đốc không có con rất khao khát có được một đứa con do chính mình sinh ra, nên cảm thấy chạnh lòng khi nghĩ đến việc không có người kế thừa những gì họ sẽ để lại trong tương lai, hoặc ganh tị với những cặp vợ chồng có con cái đề huề.

Những cặp vợ chồng không có con không hề kém giá trị hay kém quan trọng trong vương quốc Đức Chúa Trời hơn những cặp có con. Thật ra, giống như trường hợp sống độc thân, những cặp son sẻ có thể tận hiến nhiều thời gian và sức lực cho công việc Chúa hơn những người có con rất nhiều (I Cô-rinh-tô 7:32). Cho dù độc thân hay kết hôn, có con hay không có con, thì mỗi một chúng ta đều là những chi thể quan trọng và thiết yếu trong thân thể Đấng Christ.

Nếu chúng ta có thể sinh con và đủ điều kiện sức khỏe, tài chính để nuôi dạy chúng, thì đừng chọn không có con, vì Chúa có truyền dạy phải sinh sản và làm cho đầy dẫy đất. Còn nếu vì lý do sức khỏe hay vì một lý do nào đó chúng ta không thể có con do chính mình sinh ra, thì không có nghĩa là chúng ta không được phước. Ở trong Đấng Christ, chúng ta có “đủ mọi thứ phước thiêng liêng” (Ê-phê-sô 1:3). Dù có con hay không có con, chúng ta đều được phước trong Đấng Christ. Điều quan trọng không phải là chúng ta có con hay không có con, mà là chúng ta có trung tín theo Chúa hay không.

Đức Chúa Trời là Đấng có quyền đóng và mở tử cung. Nếu bạn khao khát có con, hãy thiết tha cầu xin Chúa. Bạn có thể khóc lóc với Chúa như An-ne và kiên trì cầu xin Ngài. Với Đức Chúa Trời, không việc gì là không thể (Lu-ca 1:37). Nhưng nếu câu trả lời của Ngài dành cho vợ chồng bạn là “không”, thì điều đó không có nghĩa là bạn không được phước. Thay vì dành thời gian để chăm sóc con cái, thì bây giờ bạn có thể dùng khoảng thời gian đó để “sinh ra” những đứa con thuộc linh (qua việc ra đi làm chứng, dạy Lời Chúa, đi truyền giáo, tư vấn Cơ Đốc, …), giúp mở rộng gia đình của Đức Chúa Trời. Đây mới là sứ mạng Chúa giao cho mỗi một Cơ Đốc nhân, dù độc thân hay kết hôn, có con hay không có con.

Nguyện Chúa nhìn thấy sự khao khát cùng những giọt nước mắt của bạn và hứng lấy chúng trong ve của Ngài. Nguyện Chúa an ủi bạn và giúp bạn nhận biết giá trị đích thực của mình trong Đấng Christ. Nguyện Chúa tuôn đổ và giúp bạn nếm biết “đủ mọi thứ phước thiêng liêng từ các nơi trên trời” cho dù bạn có con hay không có con. Nguyện bạn luôn thỏa lòng và hạnh phúc trong Ngài!

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn