Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Kẻ lừa dối lợi dụng sự lộn xộn

Kinh Thánh: Mác 13:5-8

“Đức Chúa Jêsus khởi phán rằng: Hãy giữ mình kẻo có ai lừa dối các ngươi chăng. Có nhiều kẻ sẽ lấy danh ta mà đến, xưng rằng: Chính ta là Đấng Christ! Họ sẽ dỗ dành nhiều người. Khi các ngươi nghe nói về giặc và nghe tiếng đồn về giặc, thì đừng bối rối: Những sự ấy phải xảy đến; nhưng chưa là cuối cùng. Vì dân nầy sẽ dấy lên nghịch cùng dân khác, nước nọ nghịch cùng nước kia; cũng sẽ có động đất nhiều nơi, và đói kém. Đó chỉ là đầu sự khốn khổ mà thôi”

Chính trị và lịch sử giáo hội đầy dẫy những kẻ lừa dối, là những người tuyên bố những điều không đúng về bản thân, về người khác, về Kinh Thánh hoặc về Chúa. Chúa Jêsus không nói những điều này với đám đông, nhưng với các môn đồ, tức những sứ đồ tương lai. Thông điệp của Ngài dành cho họ, và thông qua họ dành cho Hội Thánh ngày nay và hơn thế nữa, là hãy hết sức cảnh giác để nhận ra những kẻ lừa dối. Hãy khước từ những kẻ đó và bác bỏ sự dạy dỗ sai lầm của họ (Châm ngôn 4:23-27). Điều này có vẻ khó nghe trong thời đại của lòng khoan dung, nhưng lời nói dối giống như vi-rút ác tính bất động trong nhiều năm, có thể được kích hoạt khi tinh thần, trí óc hoặc thân thể của chúng ta có sức đề kháng kém.

Sự lừa dối lớn nhất là giả vờ làm Chúa Jêsus. Đó là mục tiêu chính của Sa-tan. Kể từ sau biến cố Vườn Địa Đàng, nó luôn muốn giả vờ là cơ quan ngôn luận có thẩm quyền của Đức Chúa Trời (Sáng thế Ký 3:1-5). Nhưng tiếng nói chân thật của Đức Chúa Trời không bao giờ mâu thuẫn với lời thành văn của Ngài; và đó là điểm đối chiếu bất biến đáng tin cậy của chúng ta (Công vụ 17:11). Sự lừa dối trở nên hữu hiệu khi chúng ta cho phép mình vượt ra khỏi thẩm quyền của Kinh Thánh để đi theo những gì chúng ta suy nghĩ hoặc cảm nhận, hoặc những hấp dẫn của xã hội (Hê-bơ-rơ 2:1). Đây không chỉ là “vấn đề tâm linh”. Sa-tan thích khuấy động sự thù địch ở bất cứ nơi nào có thể: nó đặc biệt thích thú khi nội bộ xáo trộn hoặc các nước xung đột. Phao-lô nói rằng chúng ta nên cầu nguyện cho hòa bình để Phúc Âm có thể tự do lan rộng và nhiều Hội Thánh được thành lập (I Ti-mô-thê 2:1-4).

Một thế giới tội lỗi với tình trạng địa chất rối loạn sẽ gây ra động đất. Sinh thái rối loạn sẽ dẫn đến nạn đói; và xã hội mất trật tự sẽ có đánh nhau (thường thì hai điều này sẽ đi chung với nhau). Không điều nào trong số những điều này là kế hoạch của Chúa; nó là hậu quả của tội lỗi trong thế gian. Và khi không có điều nào xảy ra, mọi người lại lo sợ rằng chúng có thể xảy ra! Tuy nhiên, sự mê tín tự nhiên và tôn giáo xuyên tạc lại thích đổ tai họa cho Chúa. Họ cho rằng Đức Chúa Trời phải can thiệp vào những sự kiện khủng khiếp này hoặc Ngài bất lực không thể làm gì được. Tín hữu cũng có thể bị cám dỗ cho rằng bất kỳ điều nào trong số này đều hẳn báo trước sự tái lâm tức thì của Đức Chúa Jêsus Christ như một cách giúp họ thoát khỏi đau khổ, mặc dù sự đau khổ tột cùng sẽ khiến các tín hữu càng khao khát cõi đời đời hơn.

Nhưng một thế giới bị xáo trộn với xã hội hư hoại là dấu hiệu cho sự trở lại của Chúa Jêsus, hoặc ít nhất là một dấu hiệu cho thấy thế giới này sẽ không bao giờ là thiên đàng… và chúng ta nên tìm kiếm một Đấng Cứu Thế sẽ đến (Hê-bơ-rơ 13:14). Ngài sẽ sửa chữa mọi điều sai trật và thiết lập trời mới và đất mới được gọi là “nhà của sự công bình” (II Phi-e-rơ 3:13). Thế giới không tốt đẹp với những mối quan hệ gây nản lòng và thất vọng phải khiến chúng ta mong mỏi Chúa Jêsus trở lại để giải quyết tất cả! Cho đến lúc đó, chúng ta (hay bạn bè của chúng ta) đừng để mình bị đánh gục bởi bất kỳ vị cứu tinh thay thế nào. Thay vào đó, chúng ta chờ đợi trong hy vọng vì Kinh Thánh dạy chúng ta phải kiên nhẫn, và chúng ta được an ủi trong sự khốn khó bởi Đức Thánh Linh bảo đảm cho chúng ta về sự hiện diện của Đấng Christ cho đến khi Ngài trở lại. Dù nỗi đau của bạn là gì, hãy bám lấy Đức Chúa Jêsus Christ vì Ngài luôn nắm chặt bạn.

Lạy Đức Chúa Trời toàn năng! Con cảm ơn Ngài vì Ngài đã không để cho thế giới này rực rỡ đến nỗi khiến chúng con không còn mong ước Chúa Jêsus trở lại. Xin tha thứ khi chúng con đi theo những kẻ lừa dối, là những người hứa hẹn cách sai trật về thiên đàng. Xin giúp chúng con luôn cảnh giác để từ chối những điều mà Sa-tan sử dụng để quyến rũ chúng con, và để cảnh báo cho bạn bè của chúng con nữa. Nhân danh Chúa Jêsus, Đấng Cứu Thế duy nhất của chúng con. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn