Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Hãy tỉnh thức vì Chúa sắp tái lâm

Kinh Thánh: Mác 13:35-37

“Vậy, các ngươi hãy thức canh, vì không biết chủ nhà về lúc nào, hoặc chiều tối, nửa đêm, lúc gà gáy, hay là sớm mai, e cho người về thình lình, gặp các ngươi ngủ chăng. Điều mà ta nói cùng các ngươi, ta cũng nói cho mọi người: Hãy tỉnh thức!” (BTT)

thể việc tính ngày Chúa Jêsus tái lâm kích thích sự tò mò về mặt thần học, nhưng việc đó hầu như không cần thiết. Nếu chính Chúa Jêsus chọn không biết và nói rằng chẳng có ai khác biết (Ma-thi-ơ 24:36), thì tại sao lại có những cơn mê loạn về “ngày tận thế”? Ảo tưởng tôn giáo lớn nhất (ngoài việc cho rằng mình là Chúa) là khao khát kiểm soát được tương lai. Không phải chỉ có những nhà tâm linh mới là các chuyên gia dự đoán; mà ngay cả những người cuồng tín thuộc mọi giáo phái cũng làm điều tương tự. Điều thú vị là tất cả những dự đoán như vậy đều là sai mặc dù cuộc sống của nhiều người đã bị kiểm soát bởi những dự đoán này.

Không nên biến việc trông ngóng sự trở lại của Đức Chúa Jêsus Christ thành việc tiên đoán, hay thậm chí là so sánh các câu Kinh Thánh thật kỹ để tìm ra ngày đó. Điều đơn giản là hãy tin chắc rằng Ngài sẽ trở lại và việc đó có thể xảy ra ngày hôm nay! Bên cạnh tấm lòng khao khát và sự mong đợi đó là ước muốn làm vui lòng Chúa bằng cách vâng theo những gì Ngài phán (I Tê-sa-lô-ni-ca 1:9-10). Vì vậy, sự “trông ngóng” phải đi đôi với việc phục vụ hằng ngày vì ích lợi của công việc nhà Chúa (Lu-ca 19:13).

Không chỉ phục vụ công việc nhà Chúa trong Hội Thánh mà còn trong gia đình, cộng đồng, nơi làm việc và biến điều đó thành lối sống phục vụ Vua của muôn vua. Hằng ngày chúng ta phải thực hành bước theo Đức Thánh Linh (Ga-la-ti 5:25) cho đến khi chúng ta được thấy mặt Ngài (I Cô-rinh-tô 13:12). Hãy hỏi bản thân câu hỏi sau đây để xem chúng ta đã sẵn sàng chưa: “Nếu biết rằng Chúa Jêsus sẽ trở lại vào ngày mai, tôi sẽ làm gì hôm nay?” Nếu câu trả lời là bất kỳ điều gì khác với điều bạn đã quyết định làm, thì bạn chưa sẵn sàng hoặc không chăm chú chờ đợi! Lời dạy của Chúa Jêsus kèm theo lời cảnh báo: “… e cho người về thình lình, gặp các ngươi ngủ chăng.” Ma-thi-ơ 25:1-13 nói rằng những ai không tỉnh thức với trách nhiệm thuộc linh của mình sẽ bị loại trừ. Các môn đồ đã phải trải qua bài kiểm tra sâu sắc về sự vâng lời. Trong vườn Ghết-sê-ma-nê, Chúa Jêsus kêu gọi các sứ đồ tập sự hãy tỉnh táo, thức canh và cầu nguyện; nhưng họ đã trượt bài kiểm tra (Mác 14:32-41). Đó là bài học mà Phi-e-rơ không bao giờ quên vì ông đã viết trong I Phi-e-rơ 4:7 rằng: “Sự cuối cùng của muôn vật đã gần; vậy hãy khôn ngoan tỉnh thức mà cầu nguyện.”

Những lúc chúng ta ít tỉnh táo nhất là những lúc chúng ta yếu đuối nhất. Ngủ quên khi làm việc là điều không đúng. Tuy nhiên, nhiều tín đồ đã trải qua hằng tuần hoặc thậm chí hằng tháng mà không hề nghĩ rằng Đấng Christ có thể đến ngày hôm nay, và họ sống như thể Ngài sẽ không đến! Họ đang tự làm hài lòng mình bằng việc chú tâm vào những điều ở thế gian. Họ đang sống tạm, thực hiện các nghi thức tôn giáo hằng tuần, không quan tâm đến những linh hồn đang lầm lạc xung quanh mình, cũng như không có sự tin cậy trong những lúc khó khăn. Cô-lô-se 3:2-4 nói rằng: “Hãy ham mến các sự ở trên trời, đừng ham mến các sự ở dưới đất; vì anh em đã chết, sự sống mình đã giấu với Đấng Christ trong Đức Chúa Trời. Khi nào Đấng Christ, là sự sống của anh em, sẽ hiện ra, bấy giờ anh em cũng sẽ hiện ra với Ngài trong sự vinh hiển.” Vì vậy, lời Chúa Jêsus nói với mọi người: “Hãy tỉnh thức!” cũng áp dụng cho chúng ta.

Kính lạy Chúa là Cha của chúng con! Cảm ơn Chúa vì sự trở lại của Đức Chúa Jêsus Christ là điều chắc chắn. Xin Chúa tha thứ cho con vì con đã sống như thể không có Đấng Christ trong đời sống của con. Xin Chúa giúp con sống ngày hôm nay (và mọi ngày) như thể là ngày cuối cùng trước khi Chúa Jêsus tái lâm. Xin giúp con tỉnh thức và để cho Lời Ngài dẫn dắt đời sống con để danh Ngài được tôn cao và con không cảm thấy hổ thẹn khi Chúa trở lại. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn