Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Chương trình của Chúa luôn thành toàn

Kinh Thánh: Mác 14:1-2

“Hai ngày trước lễ Vượt qua và lễ ăn bánh không men, các thầy tế lễ cả cùng các thầy thông giáo tìm mưu đặng bắt Đức Chúa Jêsus và giết đi. Vì họ nói rằng: Chẳng nên làm việc nầy trong ngày lễ, sợ sanh sự xôn xao trong dân chúng.” (BTT)

Phân đoạn này diễn ra vào thứ Tư của Tuần Thánh đầu tiên. Chỉ còn hai ngày nữa là đến ngày Chúa chịu thương khó, và những kẻ sùng đạo lập mưu giết Chúa vẫn chưa có kế hoạch gì mặc dù họ rất căm ghét Chúa Jêsus và muốn giết Ngài. Giống như tất cả những con người thế tục, họ là những người muốn làm hài lòng mọi người nên họ quan tâm đến suy nghĩ của người khác hơn là lẽ thật. Họ thậm chí còn tự nói với nhau rằng cần phải có thủ đoạn ranh mãnh để bắt và giết Chúa Jêsus.

Lễ Vượt Qua gợi nhớ cách mà dân Y-sơ-ra-ên, khi còn là nô lệ ở Ai Cập, lấy máu của chiên con bôi lên cửa nhà mình để được bảo vệ khỏi sự chết. Mặc dù các nhà lãnh đạo tôn giáo không biết Chúa Jêsus sẽ chết như thế nào, nhưng họ quyết định phải hành động trước Lễ Vượt Qua. Nhưng Đức Chúa Cha đã có chương trình của Ngài, đó là Chúa Jêsus sẽ chết vào Lễ Vượt Qua (Công vụ 2:23). Ngài là Chiên Con của Lễ Vượt Qua, chết vì tội lỗi của thế gian (Giăng 1:29).

Người bình thường cho rằng giới lãnh đạo tôn giáo luôn làm điều đúng, và sự chính trực là dấu hiệu đặc trưng của họ. Than ôi, lịch sử đã chứng minh điều ngược lại, đặc biệt là khi Chúa Jêsus cản đường những tham vọng chính trị hoặc cá nhân. Một dấu hiệu làm lộ tẩy âm mưu xác thịt của họ chính là họ tìm cách xoa dịu đám đông. Từ những chính thể hội chúng nhỏ (church congregational governments) đến các cộng đồng hội chúng lớn (church synods) đều có nguy cơ mắc phải điều này; và nguy cơ đó thậm chí còn lớn hơn khi những lập luận có vẻ thuộc linh trở thành lý do bào chữa để đưa ra quyết định. “Chẳng nên làm việc nầy trong ngày lễ,” câu nói này không phải để thể hiện sự tôn kính đối với Chúa, hay nói lên giá trị thật của sự thờ phượng, mà họ đang lo lắng quyền lực của mình sẽ bị ảnh hưởng nếu người La Mã buộc phải nhảy vào để kiểm soát cuộc bạo động tôn giáo.

Đây là lời nhắc nhở rằng mặc dù những con người tội lỗi, thậm chí những người sùng đạo, có thể âm thầm lập mưu để đạt được những mục tiêu ích kỷ của họ, nhưng Đức Chúa Trời luôn hoàn thành mục đích của Ngài đúng thời điểm (Ê-phê-sô 1:11). Ngài có thể sử dụng điều ác để chống lại chính nó, ngăn chặn các kế hoạch xấu xa, thay đổi thời gian, hoặc đơn giản là thực hiện những gì trong chương trình của Ngài và không gì có thể ngăn cản được (Lu-ca 4:28-30). Đó là lời nhắc nhở rằng chúng ta cần sống chính trực, không lập mưu kế. Chúa biết lòng chúng ta khao khát điều gì. Đây cũng là lời nhắc nhở về trách nhiệm của chúng ta là cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo và nhân sự trong Hội Thánh để các quyết định của họ thật sự ở trong Thánh Linh chứ không theo xác thịt và để Chúa Jêsus được thờ phượng vì Ngài đáng được thờ phượng. Thử thách ngày hôm nay là biết rằng Chúa đang thực hiện ý muốn của Ngài trong đời sống của bạn; và điều tốt nhất là đồng công với Chúa và không chống lại ý muốn của Ngài cách vô ích.

Kính lạy Đức Chúa Cha! Cảm ơn Chúa vì Ngài biết được bản chất thực sự của mọi người và mọi sự. Xin Chúa tha tội cho con vì những lần con đã cố gắng tự kiểm soát hoàn cảnh của mình mà không nương cậy nơi Chúa. Ngày nay, khi ý kiến số đông đi ngược lại với Lời Ngài, xin Chúa giúp con biết cầu nguyện cho những nhà cầm quyền tôn giáo để họ ra quyết định thuận theo Lời Ngài và tôn cao Chúa Jêsus bất chấp lời nói của thế gian. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn