Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Xin cho biết căn nguyên của tội lỗi

Trước tiên ta cần biết tội lỗi là gì? Từ điển gọi tội lỗi là sự xấu xa, vi phạm các nguyên tắc đạo đức, tôn giáo, hay những quy luật mà xã hội loài người đã thừa nhận. Kinh Thánh thì gọi tội lỗi là sự thiếu hụt tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời hoặc bằng hành động hay bằng bản chất (Rô-ma 3:23).
Thông thường người ta quy tội lỗi xuất phát từ Sa-tan, bởi Sa-tan qua con rắn đã cám dỗ tổ phụ con người phạm tội. Thật ra, cách giải thích này không khác gì A-đam và Ê-va ngày xưa đã giải thích với Đức Chúa Trời. Chẳng những thế, họ còn ám chỉ chính Đức Chúa Trời là Đấng đã tạo nên con rắn, đặng con rắn dỗ dành họ (Sáng Thế Ký 3:13). Đó không phải là cách giải thích hợp lẽ, bởi nó cho phép nói rằng tội lỗi của chúng ta ngày nay chẳng qua là tai nạn của tiền nhân. Lời Chúa bảo chúng ta đừng tự dối mình, “vì ai gieo giống chi lại gặt giống ấy ” (Ga-la-ti 6:7).
Căn nguyên của tội lỗi được nhận diện ấy là do tư-dục trong lòng của mỗi người (Gia-cơ 1:14). Nguyên nhân chính để A-đam, Ê-va đã ăn trái cấm không phải là do con rắn cám dỗ, bèn là do tư dục xui họ muốn bằng Đức Chúa Trời.
Tư dục của con người càng ngày càng thấp hèn, càng xấu xa, nó không do Chúa đặt để trong con người như vậy. Đức Chúa Trời vốn ưu ái và ban cho con người có ý chí tự do, tự quyết định cho mình con đường để đi. Nhưng với sự tự do đó con người đã bày tỏ tham vọng ngang bằng Chúa, biến phước hạnh thành sự chết. Kinh Thánh nói rõ ràng: “bởi một người mà tội lỗi vào trong thế gian ” (Rô-ma 5:12).
Đừng tìm kiếm nguyên nhân ở đâu xa bởi nó ở trong chính chúng ta, nếu muốn diệt trừ tội lỗi tận gốc chỉ cần mời Chúa cai trị lòng mình, bắt tư dục phục dưới Ngài, không cho nó có cơ hội ngóc đầu dậy.

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn