Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Vì sao có ít người tin Chúa Giê-xu?

HỎI : Vì sao ít người tin theo Chúa? Tại sao đạo Tin Lành có ít tín hữu so với những tôn giáo khác?

ĐÁP: Chúng ta đã từng biết, Tin Lành (TL) của Chúa Jesus đã được truyền bá cho dân tộc Việt Nam từ năm 1911. Đã 110 năm qua, một thời gian không ngắn để đạo Chúa có thể được truyền bá trên mọi miền đất nước. Nhưng thực lòng nhìn lại về sự phát triển của Hội Thánh cả chiều rộng lẫn chiều sâu… chắc chúng ta chưa thật thỏa lòng vì số tín hữu TL chưa đạt 2% trên tỉ lệ dân số VN. Vì sao? Có phải chúng ta chưa hết lòng thực hành Đại mạng lịnh Chúa truyền dạy chúng ta : “Tin lành nầy về nước Đức Chúa Trời sẽ được giảng rao khắp đất, để làm chứng cho muôn dân. Bấy giờ sự cuối cùng sẽ đến” (Ma-thi-ơ 24: 14) ???

Thiết nghĩ có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều mà chúng ta chưa thỏa lòng… vậy chúng ta thử tìm hiểu vài nguyên nhân sau đây:

1.NGUYÊN NHÂN KHÁCH QUAN :
Ngay từ ban đầu việc rao truyền Tin Lành đã đụng đến tín ngưỡng cổ truyền, tập tục của gia đình và xã hội VN vốn đã chịu ảnh hưởng bởi Nho giáo và Phật giáo từ trước. Chẳng hạn :
· Không thờ hình tượng : Đạo Tin Lành chỉ thờ phượng Đức Chúa Trời – Đấng Độc nhất, mà không thờ phượng, bái lạy bất cứ một ai dù sống hay chết (Xuất 20: 1-4).
· Không thờ cúng người qua đời : Đây là điều mà nhiều người nghĩ sai khi cho rằng người Tin Lành bất hiếu…. Không! Vì việc hiếu thảo với Ông bà, Cha mẹ không quyết định ở việc giỗ chạp, nhang đèn, bái lạy… nhưng là bằng cả sự yêu thương, tôn kính, chăm sóc và phụng dưỡng khi Ông bà, cha mẹ còn sống, vì ai không lo làm điều đó là vi phạm luật pháp của Chúa (Xuất 20:12, Ê phê sô 6:1-3, Châm ngôn 20: 20)
· Không chấp nhận sự thỏa hiệp với thế gian : Chúng ta không thể đem đời vào đạo, không thể chấp nhận những thói tục thế gian như quỳ lạy, thắp nhang cho người chết, làm đám giỗ, ăn đồ cúng, xem bói, coi ngày tháng, xin xăm… pha trộn vào niềm tin và sự thờ phượng Chúa của chúng ta (I Cô-rinh- tô 10: 18-22).

2.NGUYÊN NHÂN CHỦ QUAN :
* Đến từ cá nhân : Khi mỗi Cơ đốc nhân chưa thật tâm sống và khao khát bày tỏ Phúc âm cho mọi người. Đôi khi chúng ta tự nghĩ :
– Chưa cần kíp lắm ! Còn nhiều cơ hội !
– Mình không nói cũng có người khác nói.
– Sợ : gặp khó khăn, bị bắt bớ, bị chế giễu, bị từ chối..
– Ngại mình phải cưu mang, gánh nặng.
* Đến từ Hội Thánh :
– Chưa thật sự đặt nặng công tác truyền bá Phúc âm là điều quan trọng, cần kíp để thực hiện.
– Chưa sẵn sàng chấp nhận đầu tư cho công tác truyền giảng Tin Lành (Châm ngôn 24 :11)
– Chưa hết lòng khẩn xin Đức Thánh Linh – chủ mùa gặt sai con gặt ra đi khi đồng lúa đã chin vàng… (Ma-thi-ơ 9 : 37, 38)

3.NGUYÊN NHÂN TỪ CON NGƯỜI :
– Thích theo ý mình: Loài người là một tạo vật đặc biệt có giá trị cao quý nhất, được Chúa ban cho sự khôn ngoan, ý chí và sự tự do. Nhưng tiếc thay ngay từ ban đầu, tổ phụ loài người đã lạm dụng sự tự do để làm theo ý muốn của mình nên đã phạm tội (Sáng thế ký 3). Từ đó, loài người cứ đi theo lòng mình muốn,sống theo cách mình thích, ai theo đường nấy, lạc xa khỏi con đường và ý muốn của Đức Chúa Trời (Ê sai 53: 6).
– Thích đi đường rộng : Nhiều người vẫn biết theo Chúa là tốt, là phước… nhưng theo Chúa khó quá ! Đạo Chúa có nhiều luật lệ, nhiều ràng buộc, nhiều điều cấm kỵ như bia rượu, thuốc lá, thờ cúng… nếu cho tự do hơn, dễ dàng hơn như những tôn giáo khác thì chắc sẽ có nhiều người theo. Lời Chúa cũng cho chúng ta biết trong Ma thi ơ 7:13,14: “Hãy vào cửa hẹp, vì cửa rộng và đường khoảng khoát dẫn đế sự hư mất, kẻ vào đó cũng nhiều. Song cửa hẹp và đường chật, dẫn đến sự sống, kẻ kiếm được thì ít” (Châm ngôn 16: 25). Theo Chúa là đi con đường hẹp, gập ghềnh, khó đi.. nhưng dẫn đến sự sống đời đời. Còn đường rộng, khoảng khoát, dễ đi… cuối cùng dẫn đến nẻo sự chết !!!
– Thái độ: Kiêu ngạo, tự phụ, từ chối Chúa, xua đuổi Chúa. Gióp 21: 14,15 cho biết “Chúng nó nói với Đức Chúa Trời rằng : Ngài hãy lìa xa chúng tôi. Vì chúng tôi không muốn biết đạo của Ngài. Đấng Toàn năng là chi mà chúng tôi phải phục sự Ngài. Nếu chúng tôi cầu khẩn Ngài thì được ích gì?”

4. NGUYÊN NHÂN TỪ SA TAN:
– Sa tan làm cho tâm linh con người mù lòa, dễ tin những lời giả dối nhưng lại cứng lòng trước chân lý (II Cô rinh tô 4: 3, 4).
– Tin lành của Chúa Jesus bị che khuất cho kẻ hư mất, cho kẻ vô tín vì chúa đời nầy, vua cầm quyền chốn không trung hành động trong lòng, khiến họ không nhìn thấy ánh sáng của Phúc âm (Ê phê sô 2:1, 2).
– Quyền lực thế giới tối tăm… khiến người ta không nghe đạo lành…bịt tai trước lẽ thật, mà xây hướng về những dục vọng, chuyện hoang đường (II Ti 4: 3,4).

***

Thưa Quý vị và các bạn! Dù là nguyên nhân nào thì cũng không thể thiếu trách nhiệm từ mỗi chúng ta. Hãy học theo gương Mục sư D. L. Moody. Nếu mỗi ngày ông chưa làm chứng về Chúa cho ít nhất một người thì ông không thể đi ngủ được!!! Hãy cùng nhau thưa với Chúa rằng: Xin Chúa dùng con cho công tác cứu tội nhân, mở mang vương quốc Ngài, hầu cho có nhiều người được cứu thêm vào Hội Thánh trên đất nước con, dân tộc con. A men !

(Bài viết dựa theo tài liệu của cố MS Đoàn Văn Miêng)

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn