Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cơ Đốc nhân có nên cho vay lấy lời không?

Hỏi: Cơ Đốc nhân có nên cho vay lấy lời không?

Đáp: Cho vay lấy lời là một giao dịch phổ biến trong xã hội hiện nay. Ngày nay trong Hội Thánh Chúa cũng có một số con cái Chúa cho anh chị em trong Hội Thánh vay tiền. Chúng ta cùng tìm hiểu xem Kinh Thánh nói gì về việc cho vay lấy lời:
Xuất Ê-díp-tô Ký 22:25 “Nếu con cho bất cứ ai trong dân Ta, là những người nghèo khó ở giữa con, mượn tiền thì đừng đối xử với họ như chủ nợ, và cũng đừng bắt họ chịu lời.”
– Phục-truyền Luật-lệ Ký 23:19 “Không được cho anh em mình vay để lấy lãi, dù là tiền bạc, lương thực hay là bất cứ thứ gì sinh lãi.”
Lê-vi Ký 25:36 “Không được lấy lãi hay trục lợi người ấy, nhưng phải kính sợ Đức Chúa Trời để anh em của các con có thể sống bên các con.”

Ba câu Kinh Thánh trên là luật lệ Chúa đưa ra nhằm ngăn cấm dân sự Chúa cho vay lấy lời. Mục đích của những luật lệ này là Chúa muốn dân sự thể hiện lòng thương xót và nhân từ trong cách cư xử với nhau như Chúa đối với họ, và nhất là để bảo vệ quyền lợi của người nghèo trong xã hội Y-sơ-ra-ên thời bấy giờ. Ngày nay, Chúa cũng muốn chúng ta áp dụng những luật này một cách phù hợp, thể hiện nguyên tắc sống nhân từ và thương xót như cách Chúa đối với chúng ta. Vì vậy, có thể nói ngắn gọn như sau:

– Đối với người cho vay tiền: Khi chúng ta gặp một anh chị em trong tình trạng nghèo khổ (chứ không phải khá giả và muốn vay tiền để kinh doanh) thì chúng ta không nên cho vay tiền lấy lãi, đặc biệt là anh chị em cùng niềm tin với chúng ta. Nếu người cho vay được Chúa ban cho dư dả hơn người khác, hãy tận dụng cơ hội này để giúp đỡ những người khác đang lúc có cần bằng cách cho vay không lấy lời (cho mượn) để giúp họ vượt qua cơn túng quẫn, ngặt nghèo. Việc làm này nhằm chia xẻ tình yêu thương cho mọi người. Phần thưởng mà người cho vay không lấy lời sẽ nhận được: “Người nào không cho vay tiền lấy lời, Chẳng lãnh hối lộ đặng hại người vô tội. Kẻ nào làm các điều ấy sẽ không hề rúng động.” (Thi Thiên 15:5)

– Đối với người vay tiền: Lời chỉ dạy của sứ đồ Phao-lô trong Rô-ma 13:8 “Đừng mắc nợ ai chi hết, chỉ mắc nợ về sự yêu thương nhau mà thôi.” Khi con cái Chúa thật sự gặp khó khăn về vấn đề tài chính, nếu cố gắng hết sức có thể xoay sở được thì không nên đi vay tiền. Vì một khi mắc nợ người khác, người vay sẽ lo lắng, bất an vì bị áp lực gánh nặng nợ nần. Đôi khi gánh nặng này làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Một lý do khác nữa, mỗi khi chúng ta thiếu thốn, cứ nghĩ đến việc vay mượn, nhờ vả nơi sự giúp đỡ của con người khiến cho chúng ta đánh mất sự nhờ cậy và tiếp trợ từ nơi Chúa. 

Ngày nay, có một vài con cái Chúa cũng tham gia việc cho vay lấy lời, nhất là đối với anh em cùng niềm tin, có khi còn lấy lời với lãi suất rất cao như xã hội bên ngoài. Việc làm này không đúng với nếp sống của một Cơ Đốc nhân theo tiêu chuẩn của Chúa. Chúng ta có thể đầu tư tài chính bằng nhiều cách khác, chứ không phải bằng việc cho vay lấy lời. Vì vậy, mỗi Cơ Đốc nhân phải sống và hành động như thế nào để bày tỏ được tình yêu của Chúa ra cho những người xung quanh biết. Đừng lợi dụng những cơ hội giúp đỡ cho anh chị em mình mà kiếm lời hoặc cho vay lấy lãi. Hãy yêu thương, quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau để qua việc làm của chúng ta mà người khác sẽ ngợi khen Cha của chúng ta ở trên trời.

Xin Chúa ban phước cho quý con cái của Ngài khi biết sống và làm theo Lời Chúa dạy.

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn