Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Giá phải trả cho sự khiêm nhường

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 19:13-15

“Khi ấy, người ta đem các con trẻ đến, đặng Ngài đặt tay trên mình và cầu nguyện cho chúng nó; môn đồ quở trách những người đem đến. Song Đức Chúa Jêsus phán rằng: Hãy để con trẻ đến cùng ta, đừng ngăn trở; vì nước thiên đàng thuộc về những kẻ giống như con trẻ ấy. Ngài bèn đặt tay trên chúng nó, rồi từ đó mà đi.” (BTT)

Trong một thế giới đầy tội lỗi thì sự khiêm nhường là điều rất hiếm thấy, nhất là đối với những người muốn đề cao chính mình. Khi cha mẹ của những đứa trẻ đưa chúng đến gần Chúa Jêsus để Ngài dâng chúng cho Đức Chúa Cha và chúc phước cho thì các môn đồ tỏ ra khó chịu vì Ngài đã chú ý đến bọn trẻ quá nhiều. Họ nghĩ rằng suy cho cùng thì trẻ con không có gì là quan trọng. Vì vậy, các môn đồ của Chúa Jêsus quyết định giải tán bọn trẻ đang cản trở “chức vụ thực sự” của Chúa Jêsus trước mắt họ.

Nhưng Chúa Jêsus không đồng ý. Ngài phán rằng: “Hãy để con trẻ đến cùng ta”. Chúng không có gì để dâng cho Ngài ngoại trừ sự thích thú và niềm vui khi được Chúa Jêsus chào đón. “Đừng ngăn cản chúng”, Chúa Jêsus quở trách họ và tiếp sau đó Ngài giải thích: vương quốc của Ngài không dành cho những kẻ tự cao tự đại, ngay cả khi họ đã giúp đỡ Ngài…. mà dành cho những ai có lòng khiêm nhường, sẵn sàng đến với Chúa Jêsus cách vô điều kiện và đón nhận tình yêu của Ngài.

Các con trẻ đã tự nguyện đến với Chúa trong sự vui mừng vì được cha mẹ khích lệ. Chúng đã thể hiện một thái độ đúng đắn. Chúng thấy Chúa Jêsus là một người vô cùng tốt bụng và có “điều gì đó đặc biệt”. Chúng không thể hiểu hết về Ngài nhưng bằng cách nào đó chúng cảm nhận được rằng Ngài biết tất cả về chúng; và chúng hài lòng với điều đó. Chúa Jêsus nói rằng thái độ này là rất cần thiết đối với những ai muốn vào vương quốc của Ngài.

Những ai có tính kiêu ngạo và tự phụ ở hình thức này hay hình thức khác luôn nhận lấy sự thất vọng. Chúa Jêsus có thể dễ dàng nhìn thấy thực tế trống rỗng đằng sau lòng can đảm và sự khôn ngoan giả tạo. Dấu ấn “thuộc linh” do những kẻ khao khát quyền lực tạo ra không thể nào gây ấn tượng với Ngài. Điều Ngài đang tìm kiếm là những con người lương thiện, đến với Chúa không có gì ngoài sự yếu đuối và đức tin của họ, và mong muốn nhận được bất cứ điều gì Ngài sẽ ban cho. Nhưng điều đó dường như không đúng với những người tin rằng Chúa sẽ đẹp lòng vì những nỗ lực của họ. Tuy nhiên, đức tin đơn sơ không phải là đức tin chưa trưởng thành, cũng không phải là sự khiếm khuyết về tri thức, mà đó là tiêu chuẩn cần thiết để được Chúa Jêsus đón nhận. Đừng tiếp tục giả vờ rằng bạn tốt đến mức nào, hãy sống thật: hãy ăn năn sự kiêu ngạo của mình và hãy biết ơn vì Chúa Jêsus muốn ban phước cho bạn. Đó sẽ là thời điểm quan trọng trong mối liên hệ của bạn với Ngài.

Lạy Đức Chúa Trời toàn năng! Cảm ơn Chúa đã cho con thấy rằng Ngài chào đón tất cả những ai đặt niềm tin đơn sơ của mình nơi Ngài, và sự kiêu ngạo ở bất cứ hình thức nào cũng sẽ làm Ngài tổn thương sâu sắc. Xin Chúa tha thứ cho con vì có những lúc con đã cố gắng tìm cách gây ấn tượng với người khác và với Chúa bằng sự tự phụ theo cách của thế gian. Xin Chúa dạy con biết hạ mình thừa nhận những nhu cầu của con và tin rằng Ngài rất yêu thương con và sẽ chấp nhận con. Trong danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn