Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Gia đình cũng không hiểu

Kinh Thánh: Mác 3:20-21

“Đức Chúa Jêsus cùng môn đồ vào trong một cái nhà; đoàn dân lại nhóm họp tại đó, đến nỗi Ngài và môn đồ không ăn được. Những bạn hữu Ngài nghe vậy, bèn đến để cầm giữ Ngài; vì người ta nói Ngài đã mất trí khôn.” (BTT)

Chúa Jêsus có bị bệnh tâm thần không? Những câu chuyện đưa chúng ta quay về Na-xa-rét, và gia đình của Chúa Jêsus, vì lo lắng cho Ngài, nên đã đến để đưa Ngài trở về trong sự bảo vệ của gia đình. Họ nghe nói rằng ma quỷ gọi Ngài là Đấng Mết-si-a (Mác 1:24), và Ngài đã rao giảng như một Đấng Mết-si-a (Mác 1: 38-39). Đám đông theo Ngài ở khắp mọi nơi (Mác 3:7-9). Cả Chúa Jêsus và các môn đồ của Ngài đều không có thời gian cho những bữa ăn thông thường. Vì vậy, mẹ và các em cùng mẹ khác cha của Ngài (Mác 6:1-6) đã hiểu sai rằng Ngài có vấn đề về tâm thần.

Con người cần có một khoảng thời gian và một nơi nào đó để cơ thể và tâm trí phục hồi, nhưng Chúa Jêsus thì không. Các nhà thần học đã đi từ Giê-ru-sa-lem để “kiểm tra” vị thầy mới đang được ca tụng là Đấng Mết-si-a này. Có lẽ Ngài đã bị quỷ ám, các thầy dạy luật nghĩ vậy (Mác 3:30). Chúa Jêsus sắp dạy về mối quan hệ thù nghịch giữa Ngài với Sa-tan – đó là thời điểm then chốt (Mác 3: 23-29). Điều Chúa Jêsus sắp nói vô cùng quan trọng; các nhà lãnh đạo tôn giáo cần phải lắng nghe. Điều quan trọng là khoảnh khắc đó không bị mất đi hoặc bị gián đoạn.

Xuyên suốt các câu chuyện của Phúc Âm, những người bệnh, tàn tật, bị quỷ ám, và thậm chí cả những người đã chết, đều nghe và đáp ứng với Lời Chúa. Nhưng những nhà lãnh đạo tôn giáo lại không chấp nhận Lời đó. Những người lẽ ra phải hướng dẫn đám đông ca ngợi Chúa Jêsus, lại trước nhất phớt lờ Ngài, sau đó âm thầm chống lại Ngài, rồi cố gắng dùng lý lẽ để gài bẫy Ngài và ném đá giết Ngài. Cuối cùng họ đã âm mưu với quân lính bao vây để đóng đinh Ngài. Nhưng điều ngạc nhiên là gia đình của Chúa Jêsus, bao gồm cả mẹ Ngài (Mác 3:31-32) cũng đang cố gắng cản trở chức vụ của Ngài. Họ biết bản tính không bao giờ sai lầm đến mức đáng kinh ngạc của Ngài, nhưng giờ đây họ lại cho rằng đó là sự điên rồ và vì vậy muốn kéo Ngài ra khỏi công việc mà Ngài được xức dầu để thực hiện. Ngay cả Ma-ri, người đã nhận được những lời hứa từ thiên sứ Gáp-ri-ên (Gabriel) với niềm vui đơn sơ (Lu-ca 1:46-53), cũng muốn kiểm soát con trai mình, và các em cùng mẹ khác cha của Ngài cũng đồng ý (Mác 6:1-6).

Bạn có bao giờ để ý rằng những người mù tâm linh, kể cả những thành viên có ý tốt trong gia đình, cũng tìm cách ngăn trở không cho chúng ta để Chúa Jêsus làm Chủ cuộc trò chuyện, làm gián đoạn chương trình Phúc Âm vào những thời điểm quan trọng không? Có thể họ không hiểu việc họ đang làm. Họ đang vô tình ngăn trở bất kỳ ai công khai tin Chúa Jêsus hoặc công bố rằng Ngài thực sự là Đấng mà Ngài tuyên bố, tức là Đức Chúa Trời thành người, Đấng Cứu Thế của nhân loại. Những người này có ý tốt, nhưng họ đang bị sử dụng để phá hỏng sứ mạng thiêng liêng. Họ không biết rằng họ đang tìm cách lấy sự chết ra khỏi hàm của sự sống. Đừng bao giờ quên rằng, là một Cơ Đốc nhân, bạn đang ở trong một trận chiến thuộc linh (Ê-phê-sô 6:12). Cửa hàng, bệnh viện, trường học, bàn làm việc và thậm chí trong gia đình cũng không bao giờ có sự trung lập thuộc linh. Bạn ở đó để làm vinh hiển Chúa Jêsus Christ, dù những người khác bị đe dọa bởi quyền tể trị của Chúa trên bạn và sự sẵn lòng dâng đời sống bạn cho Ngài. Hãy nhân từ với họ nhưng đừng làm trái lời Chúa.

Lạy Chúa, con cảm ơn Ngài đã cho con thấy rằng Chúa Jêsus là Chúa, và đã ban cho con đức tin để bước theo Ngài. Xin giúp con nhận ra được khi nào bạn bè hoặc gia đình, những người thúc giục con nghỉ ngơi, đang dội lại tiếng của Ngài; hoặc liệu họ có đang dùng những lời nài nỉ có ý tốt để khiến con không vâng lời Ngài. Xin giúp con trả lời một cách hòa nhã và trung thực. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn