Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Được dự phần

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 14:15-17

“Đến chiều tối, môn đồ tới gần Ngài mà thưa rằng: Ở đây vắng vẻ, và trời tối rồi, xin thầy cho dân chúng về, để họ đi vào các làng đặng mua đồ ăn. Đức Chúa Jêsus phán rằng: Không cần họ phải đi; chính các ngươi hãy cho họ ăn. Môn đồ thưa rằng: Chúng tôi có đây năm cái bánh và hai con cá mà thôi.” (BTT)

Thử thách là những cột mốc trưởng thành: không có thử thách, thì không thể tăng trưởng. Chúa Jêsus không ngạc nhiên khi thấy đoàn dân đông theo họ đến nơi vắng vẻ, không có cửa tiệm, nhà hàng hay khách sạn. Gần cuối ngày, các môn đồ đã lường trước một vấn đề rất lớn về hậu cần, đó là không có nguồn cung cấp thức ăn cho 5000 hộ gia đình. Giải pháp thực tế của họ là cho mọi người ra về trước khi đêm xuống, hy vọng họ có thể tìm thấy thức ăn ở ngôi làng gần nhất.

Chúa Jêsus biết cả vấn đề lẫn giải pháp, và vì sao Ngài để cho các môn đồ tham gia vào điều dường như là sự thay đổi trong chương trình: từ nghỉ ngơi sang làm việc nhiều hơn. Lý do là người Thầy đang huấn luyện đội ngũ của Ngài và xem thử phản ứng của họ. Ngài gợi ý cho họ: dân chúng không cần phải ra về mà các môn đồ sẽ cho họ ăn thứ gì đó. Anh-rê (Andrew) nghĩ rằng điều đó có nghĩa là thức ăn đã có sẵn cho mọi người, nhưng ông chỉ có thể tìm thấy suất ăn dã ngoại của một cậu bé (Gi 6:8-9).

Cứ như thể Chúa Jêsus đang gây rắc rối cho họ rồi bảo họ tự giải quyết. Chỉ có năm ổ bánh và hai con cá: thất vọng là điều dễ hiểu. Họ đã cố gắng phục vụ Chúa nhưng kết quả thật đáng thất vọng. Mặc cho họ nghĩ rằng mình thất bại nhiều bao nhiêu, thì Chúa Jêsus vẫn là người chịu trách nhiệm. Đó là vấn đề của Ngài, nhưng họ không nhận ra rằng họ đã góp phần hỗ trợ.

Khi Đức Chúa Trời muốn huấn luyện đội ngũ của Ngài, Ngài cho phép điều bấp bênh vây quanh họ và quan sát xem họ có làm theo sự hướng dẫn của Ngài hay không. Thường thì họ tự thất vọng về mình và cảm thấy mình làm Chúa thất vọng. Nhưng Chúa sử dụng sự thất bại hiển nhiên của họ để bày tỏ cách Ngài sử dụng những người yếu đuối cho sự vinh hiển Ngài. Phần đóng góp của họ là tìm của dâng nhỏ, chuẩn bị cho đám đông dùng bữa và dọn ra sau khi Chúa Jêsus đã hóa phần ăn nhỏ thành buổi tiệc lớn. Đừng nản lòng khi bạn không biết phải làm gì, hoặc khi nỗ lực của bạn trở nên thảm hại. Miễn bạn hiểu và vâng phục… còn lại hãy giao cho Chúa quyền tể trị. Bằng cách đó, Ngài được vinh hiển và chúng ta học được cách thờ phượng khi quan sát Ngài làm việc.

Lạy Chúa là Thầy của con, cảm ơn Ngài đã hướng dẫn con cách khôn ngoan, dù con chưa hiểu hết điều Ngài đang làm. Xin tha thứ cho con khi than phiền về chương trình huấn luyện mà Chúa sắm sẵn cho con. Xin giúp con nhận biết rằng sự vâng lời đơn sơ là điều cần thiết để Chúa có thể bày tỏ công việc quyền năng của Ngài. Xin dạy con biết rằng vai trò của con không phải là thành đạt mà là vâng lời để mọi người nhìn thấy Chúa tuyệt vời như thế nào. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn