Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đức tin dựa trên bằng chứng

Kinh Thánh: Mác 12:13-14

“Kế đó, họ sai mấy người thuộc về phe Pha-ri-si và đảng Hê-rốt đến, để bắt lỗi Ngài trong lời nói. Vậy, mấy người ấy đến, thưa Ngài rằng: Lạy thầy, chúng tôi biết thầy là người thật, không sợ gì ai; vì thầy không xem bề ngoài người ta, nhưng dạy đạo Đức Chúa Trời theo mọi lẽ thật. Có nên nộp thuế cho Sê-sa hay không? Chúng tôi phải nộp hay là không nộp?” (BTT)

tử có thể bẫy linh dương và cáo có thể bắt được thỏ chỉ vì chúng mạnh sức hơn và biết cách nằm chờ và rình rập. Còn cố gắng gài bẫy Chúa không phải là một ý tưởng hay! Sức mạnh Ngài là vô tận và Ngài biết hết mọi cuộc mai phục (Cựu Ước ghi lại nhiều câu chuyện như vậy)! Tuy nhiên, những người (được gọi là) thông minh vẫn nghĩ rằng họ có thể đặt Đức Chúa Trời vào một chiếc hộp rồi chuyển Ngài ra khỏi cuộc sống của họ: họ muốn tìm một lý do cho sự vô tín. Những người như vậy được nhiều người tin cậy và bán sách phải tính bằng xe tải; nhưng việc họ làm không thể che giấu được và trước mặt Đấng Tạo Hóa họ hết sức nghèo túng.

Vì vậy, khi giới lãnh đạo tôn giáo và chính trị dồn Đấng Christ vào chân tường, họ dùng những lời tâng bốc Ngài (mặc dù trên thực tế, tất cả đều là sự thật). Tuy nhiên, đó là sự tâng bốc vì họ không tin vào những gì họ nói. Đặt câu hỏi để học biết thêm luôn luôn là điều tốt; nhưng thật hết sức giả dối khi động cơ sai lạc. Tìm kiếm lẽ thật không chỉ là việc đặt câu hỏi, mà là lý do đằng sau câu hỏi.

Câu hỏi này là để gài bẫy Chúa Jêsus. Nếu Chúa Jêsus nói rằng việc nộp tiền thuế đáng ghét kia là đúng, thì các nhà lãnh đạo tôn giáo có thể xúi giục dân chúng ủng hộ việc họ tìm cách giết Chúa Jêsus – có lẽ đám đông sẽ ném đá Ngài đến chết. Nếu Ngài nói rằng việc nộp thuế là không đúng, thì đó là tội mưu phản – một sự xúc phạm đến Sê-sa mà bởi đó, các lực lượng chiếm đóng La Mã sẽ xử tử Ngài. Họ đã mất bao lâu để nghĩ ra nước bài không thể sai lầm này (họ nghĩ vậy) nhằm tiêu diệt Chúa Jêsus bằng chính lời của Ngài? Nhưng nếu họ nhận ra Ngài là Đức Chúa Trời trong hình thể con người, thì họ sẽ quỳ gối cầu xin lòng thương xót, như nhiều người Do Thái đã làm vào ngày Lễ Ngũ Tuần (Công vụ 2:36-38). Họ có tất cả bằng chứng về thần tính của Chúa Jêsus, nhưng họ đã quyết định làm ngơ sự thật để ủng hộ những giả định đầy thành kiến của họ.

Vì vậy, ngày nay, nhiều người sẽ đưa ra những câu hỏi như tấm bình phong để lương tâm của họ không phải đáp ứng với điều họ đã biết. Thành kiến ​​không mất đi cùng với kiến ​​thức; những người thông minh chỉ sáng tạo hơn trong sự ranh ma của họ. Thành kiến ​​chống lại Đức Chúa Trời chỉ biến mất khi chúng ta tin vào lẽ thật. Rô-ma 1:20 nói rằng mọi người có đủ thông tin để biết Đức Chúa Trời có tất cả quyền năng và thẩm quyền – vì vậy không ai có thể bào chữa cho việc không thuận phục Ngài. Mọi tín đồ đều có quyền liên hiệp với Chúa Jêsus vì Ngài là Chúa của chính họ (Phi-líp 2:9-11). Nếu chúng ta biết lẽ thật, chúng ta nên chia sẻ điều đó với những người bị mắc bẫy bởi lời nói dối vì lẽ thật sẽ giải thoát họ (Giăng 8:32). Đừng sợ những người gài bẫy, vì Đức Thánh Linh sẽ ban cho bạn lời của lẽ thật để nói (Lu-ca 12:4-12).

Lạy Cha kính yêu, con cảm ơn Ngài vì đã bày tỏ chính Ngài cho những người có tai để nghe và mắt để thấy. Xin tha thứ cho con vì đã sợ hãi trước những người muốn gài bẫy con, thay vì tin cậy Đức Thánh Linh hướng dẫn con điều cần nói. Xin giúp con nhận biết động cơ đằng sau những câu hỏi của mọi người để con có thể dẫn họ đến với lẽ thật của Ngài, thay vì làm cho họ nhiễm sâu hơn trong thành kiến ​​điên rồ của họ. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn