Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Những câu hỏi giả vờ

Kinh Thánh: Mác 12:15-17

“Nhưng Ngài biết sự giả hình của họ, thì phán rằng: Các ngươi thử ta làm chi? Hãy đem cho ta xem một đồng đơ-ni-ê. Họ đem cho Ngài một đồng, Ngài bèn phán rằng: Hình và hiệu nầy của ai? Họ trả lời rằng: Của Sê-sa. Đức Chúa Jêsus phán rằng: Vật chi của Sê-sa hãy trả lại cho Sê-sa, còn vật chi của Đức Chúa Trời hãy trả lại cho Đức Chúa Trời. Họ đều lấy làm lạ về Ngài.” (BTT)

Người Pha-ri-si không muốn nộp các thứ thuế cho Sê-sa, nhưng người theo đảng Hê-rốt cho rằng việc nộp thuế là quan trọng, và cả hai đều không muốn tôn Chúa Jêsus làm Vua. Vì vậy, họ đã đặt một cái bẫy: nếu Chúa Jêsus đồng ý với việc nộp thuế, Ngài sẽ bị mất uy tín với tư cách là phát ngôn viên của Đức Chúa Trời; nếu Ngài từ chối nộp thuế, Ngài sẽ mắc tội phản quốc (và bị trừng phạt bằng cái chết). Những gì Chúa Jêsus nhìn thấy trong cả hai nhóm người này là sự giả hình, tức giả vờ như họ không phải như vậy. Ngài luôn biết ai là kẻ giả hình.

Các câu hỏi luôn khiến mọi người chú ý. Các nhà lãnh đạo tôn giáo muốn Chúa Jêsus chết, nên đã đặt câu hỏi: “Chúng tôi phải nộp hay là không nộp?” Chúa Jêsus đáp lại với hai câu hỏi. Câu hỏi đầu tiên làm nổi bật động cơ của họ, câu còn lại vạch trần âm mưu đê hèn của họ. Những cái bẫy đã rõ ràng, nhưng tại sao họ lại muốn gài bẫy Ngài? Họ biết rằng không có cách nào đưa ra bằng chứng cho thấy việc Ngài làm là sai: Chúa Jêsus đã sống một cuộc đời hoàn hảo. Nhưng nếu họ có thể khiến Ngài nói điều gì đó trái với luật Do Thái hoặc luật La Mã, thì họ không cần bằng chứng, Chúa Jêsus sẽ tự kết án Ngài (Mác 14:61-64).

Câu hỏi về hình và hiệu của ai trên đồng xu (đơ-ni-ê) cho thấy họ đã không hiểu câu hỏi của chính họ. Nếu đồng xu thuộc về Sê-sa, thì nó nên được trả lại cho Sê-sa. Ở đâu thiếu lẽ thật, thì mâu thuẫn càng gia tăng như đã xảy ra tại phiên tòa xét xử Chúa Jêsus (Mác 14:56). Nhưng câu trả lời kinh điển của Chúa Jêsus đã đánh bại âm mưu của họ. Họ không thể làm gì khác hơn là lấy làm kinh ngạc trước cách Ngài trả lời. Lẽ ra họ phải giơ tay đầu hàng và thừa nhận thất bại. Về mặt trí tuệ, đạo đức và tâm linh, Chúa Jêsus trổi hơn họ vô cùng. Không chỉ thế, Ngài còn là hiện thân của lẽ thật: Ngài biết hết mọi điều, kể cả những điều họ đang suy nghĩ, và Ngài biết cách vạch trần sự giả hình của họ. Họ là hiện thân của sự giả dối, lời nói tiết lộ động cơ của họ: câu hỏi của họ không phải để tìm kiếm kiến thức, mà để tìm cách tiêu diệt Con Đức Chúa Trời.

Chúng ta không nên ngạc nhiên nếu con người muốn làm mất uy tín của chúng ta và Chúa Jêsus bằng cách đặt những câu hỏi “thông minh”. Mục đích của họ không phải để tìm kiếm kiến thức hoặc sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời, mà là để gài bẫy chúng ta để họ có thể tuyên bố rằng họ đã chứng minh Đức Chúa Trời không tồn tại, Chúa Jêsus không phải là Đức Chúa Trời, Chúa Jêsus không chết trên thập tự giá và không sống lại từ cõi chết. Giống như những người cố gắng gài bẫy Chúa Jêsus, mục đích những câu hỏi của họ là để né tránh bất kỳ ý kiến nào cho rằng họ phải khai trình đời sống đạo đức của họ trước mặt Ngài. Chúng ta trả lời như thế nào? Trước hết, hãy cầu nguyện để sẵn sàng nói một cách tích cực về Chúa Jêsus (I Phi-e-rơ 3:15). Chúng ta đừng ngạc nhiên khi gặp thử thách, mà hãy tin cậy Chúa và nhờ Đức Thánh Linh hướng dẫn tâm trí và môi miệng của chúng ta (Mác 13:11). Thông thường, đặt một câu hỏi khác sẽ khiến người ta suy nghĩ nhiều hơn là đưa ra câu trả lời.

Kính lạy Chúa, con cảm ơn Chúa vì Ngài biết tất cả mọi điều về con. Xin tha thứ cho con khi con cảm thấy bị cô lập và sợ hãi trước những câu hỏi của người khác. Xin ban cho con sự khôn ngoan của Ngài khi con sống trong một xã hội suy đồi, và hãy giúp con nói về Ngài cách khôn ngoan với những ai muốn biện hộ cho sự vô tín của họ. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn