Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cơ Đốc nhân có nên đầu tư chứng khoán và tiền điện tử không?

Là Cơ Đốc nhân, chúng ta có nên mua chứng khoán hay đầu tư Bitcoin không?

Chào bạn,
Theo tìm hiểu của Góc Tâm vấn, chứng khoán là bằng chứng xác nhận tính sở hữu hợp pháp của một nhà đầu tư đối với tài sản hoặc cổ phần của công ty phát hành chứng khoán. Chứng khoán mang lại cơ hội kiếm lời cho người sở hữu thông qua những giao dịch mua – bán trên thị trường để thu lợi nhuận. Còn Bitcoin là một loại tiền điện tử được tạo ra vào năm 2009. Hầu hết các quốc gia trên thế giới chưa công nhận Bitcoin là tài sản vì con người không thể kiểm soát theo khả năng, không xác định được giá trị thực của nó và không có bất kỳ bảo đảm nào.

Về mặt xã hội, đầu tư chứng khoán không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Về phương diện thuộc linh, tiền bạc là một trong những ta-lâng Chúa giao cho chúng ta quản lý, và Chúa muốn chúng ta phải làm cho những ta-lâng đó sinh lợi ra như ẩn dụ Chúa Jesus kể được chép trong Ma-thi-ơ 25:14-30 và Lu-ca 19:11-27. Đầu tư chứng khoán là cách giúp nhà đầu tư gia tăng tài sản cách hợp pháp, tức làm lợi ra phần tài chính mà Chúa giao cho chúng ta. Bạn có để ý Góc Tâm vấn không nói rằng “chơi chứng khoán” mà là “đầu tư chứng khoán”. Đầu tư là hành động có kế hoạch, có suy nghĩ, tính toán, cân nhắc thiệt hơn và hiểu rõ việc mình làm. Tóm lại, đầu tư chứng khoán, về bản chất, không trái với lời Kinh Thánh dạy.

Tuy nhiên, Góc Tâm vấn xin lưu ý bạn một số điều quan trọng sau để bạn cầu nguyện, suy nghĩ, và cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia đầu tư chứng khoán hay Bitcoin:

– Đầu tư chứng khoán hay Bitcoin cũng giống như bạn đầu tư kinh doanh bất kỳ một lĩnh vực nào khác, luôn luôn có những rủi ro tiềm ẩn. Thị trường chứng khoán có thể biến động và không thể đoán trước được. Giá Bitcoin cũng rất biến động và có thể thay đổi nhanh chóng. Điều này có nghĩa là giá trị đầu tư của bạn có thể tăng lên hoặc giảm xuống trong thời gian ngắn.

– Bản chất của việc đầu tư chứng khoán hay tiền điện tử không có gì sai, nhưng động cơ, mục đích và cách bạn tham gia có thể không đúng với tiêu chuẩn sống của người Cơ Đốc.

– Bạn cũng có thể bị nghiện, tham gia chứng khoán như một con bạc, ăn may, muốn giàu nhanh. Thắng là “Trời cho” còn thua chỉ là “trò chơi”; được ăn cả, ngã về không. Trên thực tế, khi thua lỗ, bạn thường có tâm lý mất bình tĩnh, mong muốn gỡ gạt nhanh trở lại trạng thái trước đó nhưng càng gỡ thì càng thua, càng ngày thua lỗ càng nặng hơn vì tâm lý nóng vội và lòng tham, muốn trả thù thị trường đã để lại những hậu quả khôn lường cho bản thân, gia đình, người thân hay bạn bè nếu vay mượn để “chơi” chứng khoán hay tiền “ảo” như câu cửa miệng của nhiều người.

– Đầu tư chứng khoán không phải lĩnh vực dành cho tất cả mọi người. Bạn cần có kiến thức, kinh nghiệm, và am hiểu về thị trường chứng khoán để có thể tham gia.

– Với Bitcoin, một số nước trên thế giới cho phép sử dụng đồng tiền này, nhưng cũng có những nước cấm sử dụng. Ở Việt Nam, Nhà nước không cấm nhưng cũng không công nhận. Nếu sử dụng tiền điện tử, Bitcoin làm phương tiện thanh toán là không hợp pháp, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, bạn nên thận trọng, cần nghiên cứu các quy định của pháp luật hiện hành về loại tiền điện tử này trước khi đầu tư, mua bán, trao đổi, sử dụng, hay khai thác.

Tóm lại, Kinh Thánh không cấm Cơ Đốc nhân đầu tư chứng khoán hay thị trường tiền điện tử mà pháp luật không cấm. Đây hoàn toàn là lựa chọn mang tính cá nhân và là lúc người Cơ Đốc thể hiện sự tự do Cơ Đốc của mình. Bạn có quyền lựa chọn tham gia hay không tham gia. Bạn có quyền lựa chọn mục đích và cách thức tham gia sao cho đem lại ích lợi và làm sáng danh Chúa. Góc Tâm vấn xin phép gửi đến bạn một vài câu Kinh Thánh, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và quyết định:
+ Bàn tay lười biếng khiến cho nghèo khó, còn bàn tay siêng năng hẳn sẽ làm giàu (Châm. 10:4).
+ Mọi sự tôi có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích; mọi sự tôi có phép làm, nhưng chẳng để sự gì bắt phục được tôi (I Cô-rinh-tô 6:12).
+ Bởi chưng sự tham tiền bạc là cội rễ mọi điều ác, có kẻ vì đeo đuổi nó mà bội đạo, chuốc lấy nhiều điều đau đớn (I Ti-mô-thê 6:10).
+ Kính sợ Đức Giê-hô-va, ấy là khởi đầu sự khôn ngoan; Sự nhìn biết Đấng Thánh, đó là sự thông sáng (Châm Ngôn 9:10).

Thân mến,
Góc Tâm vấn.

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

*Quý tín hữu nào chưa thỏa lòng với câu trả lời hoặc muốn trao đổi thêm với Góc Tâm vấn, xin để lại địa chỉ email hoặc số điện thoại để Góc Tâm vấn có thể gửi phản hồi cho quý vị. Xin cảm ơn.

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn