Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đối mặt với ma quỷ

Kinh Thánh: Mác 5:1-5

“Đức Chúa Jêsus cùng môn đồ qua đến bờ biển bên kia, trong miền Giê-ra-sê. Ngài mới ở trên thuyền bước xuống, tức thì có một người bị tà ma ám từ nơi mồ mả đi ra đến trước mặt Ngài. Người thường ở nơi mồ mả, dẫu dùng xiềng sắt cũng chẳng ai cột trói được nữa; vì nhiều lần người bị cùm chân hoặc bị xiềng, rồi bẻ xiềng tháo cùm, không ai có sức trị được. Người cứ ở nơi mồ mả và trên núi, ngày đêm kêu la và lấy đá đánh bầm mình.” (BTT)

Cơn bão đã dịu đi, còn các môn đồ được dạy những bài học trọng yếu của đức tin (Mác 4:35-41). Thử thách tiếp theo của họ là một người đàn ông bị quỷ ám! Từ những cơn sóng dữ dội – đến cuộc chạm trán trực tiếp với một người không ai có thể chế ngự. Chúa Jêsus sẽ xử lý ra sao khi ma quỷ xuất hiện?

Những câu trên là bằng chứng sinh động về bạo lực hung tợn. Dù có sức mạnh siêu phàm, nhưng đồng thời người đàn ông này đã bị cướp đi phẩm hạnh Chúa ban (Sáng Thế Ký 1:26). Bên trong con người ông là mớ hỗn độn… ô uế, bẩn thỉu, rối loạn và điên cuồng, còn bên ngoài ông tự cắt da thịt mình. Không ai có thể kiểm soát người đàn ông này, và chính ông cũng không thể. Ông bị quỷ ám đẩy ra khỏi nơi lưu trú và phải sống nơi mồ mả.

Tình trạng của ông là bị tà linh nắm quyền điều khiển thân thể, tâm trí và tinh thần. Và từ cách Chúa Jêsus đối phó với tà linh ấy (như chúng ta sẽ thấy trong các câu tiếp theo), thì rõ ràng là Ngài biết chắc rằng những thế lực xấu xa (ma quỷ) có thể kiểm soát cuộc sống của con người. Việc này không phải là vì tâm trí của người đàn ông bị khiếm khuyết, mà do tâm linh bị xâm chiếm. Vậy tại sao người đàn ông lại đến gặp Chúa Jêsus? Bản chất của Sa-tan bị ám ảnh bởi việc đối đầu với Chúa, cố gắng chứng tỏ sức mạnh hèn mọn của mình. Đó là điều cốt yếu của lần chạm trán nơi đồng vắng (Ma-thi-ơ 4:1-11). Nếu Sa-tan có thể đánh bại Chúa Jêsus… thì toàn bộ địa ngục sẽ mở toang.

Nhưng quả đáng thương cho những ai trở thành nạn nhân của Sa-tan. Thật vậy, tất cả những ai cả tin vào sự quyến rũ xấu xa của hắn đều không giữ được hòa khí với người khác hay ngay với bản thân. Đó là lý do tại sao Chúa Jêsus đến để giải thoát những người như vậy – bằng sức mạnh vĩ đại hơn nhiều so với sức mạnh đang trói buộc họ. Các sứ đồ tập sự cần được học bài học ấy. Họ cũng sẽ đối diện ma quỷ và cần được trang bị cách đối phó với chúng nhân danh Chúa Jêsus (1 Ti-mô-thê 4:1). Đó là lời hứa của Phúc Âm cho tất cả những ai đến với Chúa Jêsus. Vì vậy, khi Chúa muốn bạn dự phần và giúp bạn thoát khỏi vực sâu, hãy nhớ rằng Chúa Jêsus đến để phá hủy công việc của Kẻ Ác (1 Giăng 3:8b). Đừng thoái lui, nhưng trong năng quyền của Đức Thánh Linh, hãy nhân danh Chúa Jêsus rao truyền lẽ thật!

Lạy Cha Thiên Thượng, con cảm ơn Chúa vì quyền năng giải thoát mọi người khỏi sự kìm kẹp của ma quỷ. Xin tha thứ cho con vì những lần con đã để cho sự dối trá của Sa-tan kiểm soát cuộc sống mình; hoặc khi con không tin Ngài có thể giải cứu người khác khỏi điều xấu xa. Con xin dâng cho Ngài những người con biết không có khả năng kiểm soát bản thân; con tin Ngài sẽ giải cứu họ được tự do. Khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát của con, con biết rằng quyền năng của Chúa thật dư dật để đáp ứng nhu cầu của con. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn