Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Danh tính của Chúa Jêsus

Kinh Thánh: Mác 4:39-41

“Ngài bèn thức dậy, quở gió và phán cùng biển rằng: Hãy êm đi, lặng đi! Gió liền dứt và đều yên lặng như tờ. Đoạn, Ngài phán cùng môn đồ rằng: Sao các ngươi sợ? Chưa có đức tin sao? Môn đồ kinh hãi lắm, nói với nhau rằng: Vậy thì người nầy là ai, mà gió và biển cũng đều vâng lịnh người?” (BTT)

Đó là một thử nghiệm về đức tin. Các môn đồ được huấn luyện vâng theo mệnh lệnh của Chúa Jêsus để chèo thuyền đánh cá ngang qua hồ vào ban đêm. Chúa Jêsus đi với họ, Ngài mệt mỏi và chìm vào giấc ngủ ở phía sau thuyền. Thường thì ở những hồ lớn có núi bao quanh, khi nhiệt độ giảm, một lượng lớn không khí tràn xuống các sườn đồi, tạo thành một cơn sóng dữ dội. Các môn đồ, là những người lái thuyền đầy kinh nghiệm, mặc dù họ đã biết về những tình huống đó, vẫn vô cùng kinh hãi. Nhưng Chúa Jêsus đã ngủ thiếp trong thuyền khi gió bão xảy ra bên ngoài, cho đến khi các môn đồ đánh thức và trách cứ Ngài đã đặt tính mạng họ vào tình thế nguy hiểm và không quan tâm đến việc họ có thể chết đuối (Mác 4:35-38).

Sự sợ hãi của họ chứng tỏ họ thiếu đức tin. Tuy nhiên, ngay khi các môn đồ thất bại trong thử nghiệm đức tin thì Chúa Jêsus đến giải cứu. Chúa không thích thú gì khi tiêu diệt các môn đồ nhưng tỏ lòng thương xót họ cách lạ lùng. Chúa đã không bỏ rơi họ trong thất bại của họ. Tăng trưởng trong đức tin là điều cần thiết của Phúc Âm (Gia-cơ 1:3), và ở đây Chúa Jêsus khá nghiêm khắc khi khiển trách. Đôi khi một câu hỏi với mục đích tốt sẽ giúp kích thích suy nghĩ hiệu quả hơn là một câu chê bai thẳng thừng. Chúa Jêsus muốn các môn đồ học hỏi từ sai lầm của họ. Họ cần biết rằng ngay cả những cơn bão dữ dội nhất cũng sẽ yên lặng theo lệnh của Đấng Christ. Nếu các sứ đồ tập sự không thể học cách tin cậy Chúa Jêsus mọi lúc và trong mọi hoàn cảnh, thì họ không thể lãnh đạo Hội Thánh của Ngài.

Tiếng nói ra lệnh của Chúa Jêsus tương tự như tiếng của một người ra lệnh cho con chó của mình ngừng sủa và ngồi yên lặng. Ngay lập tức, bầu trời lặng gió và sóng biển cũng yên tĩnh – thật lạ lùng vì thường thì mặt hồ sẽ tiếp tục nổi sóng thêm một lúc nữa. Giải pháp cho sự sợ hãi của họ, mặt hồ phẳng lặng, mở ra một thử nghiệm khác: một cơ hội nữa để tin vào Chúa Jêsus. Nhưng khi câu chuyện tiếp tục, rõ ràng là các môn đồ không hề biết rằng Chúa Jêsus là Đức Chúa Trời (Giăng 1:1-3). Bây giờ, các môn đồ sợ hãi về quyền năng của Chúa Jêsus có thể chinh phục sóng gió hơn là sợ bị nhấn chìm! Tuy nhiên, toàn bộ những gì đã xảy ra buộc họ phải bỏ qua mối quan tâm cho sự an toàn cá nhân để đối mặt với câu hỏi quan trọng của Phúc Âm “Người này là ai?” Đó là điểm mà Chúa Jêsus muốn các môn đồ, và thực sự là tất cả mọi người, đạt đến.

Có thể sẽ lãng phí nhiều thời gian khi bạn bè và đồng nghiệp nói về nhà thờ hoặc tôn giáo, trong khi câu hỏi duy nhất cần có câu trả lời là “Chúa Jêsus, Người này là ai?” Chúng ta càng đọc nhiều về thẩm quyền nhất quán của Ngài đối với con người, tôn giáo, tà ma, bệnh tật và thiên nhiên, chúng ta càng có nhiều lý do để công bố rằng Chúa Jêsus là Chúa, Đức Chúa Con, Đấng Tạo dựng muôn vật, Đấng tể trị mà chúng ta phải khai trình (Hê-bơ-rơ 4:13). Nhận biết danh tính của Chúa Jêsus toàn năng, và sự yếu đuối của con người tội lỗi sẽ đưa con người đến với sự cứu rỗi nếu chúng ta giải thích Phúc Âm cho họ. Đức tin cứu rỗi không phải là sự đúng đắn về tín ngưỡng mà là tin rằng Chúa Jêsus muốn cứu những người yếu đuối và tội lỗi, và Ngài có thể làm điều đó (Ê-phê-sô 3:20). Chúng ta cần phải hạ mình và chịu sự quở trách khi thất bại trong các thử nghiệm về đức tin, nhưng đó là vì ích lợi của chúng ta, để chúng ta không thể kiêu ngạo hoặc thất vọng về bản thân, nhưng tôn thờ Chúa Jêsus là Chúa của mọi điều.

Lạy Chúa, cảm ơn vì tất cả những điều tuyệt vời mà Ngài đã làm. Xin tha thứ cho những lần con đã sợ hãi những hoàn cảnh và nghi ngờ quyền năng giúp đỡ của Ngài. Xin cho con ghi nhớ Ngài là ai với sự kính sợ và tôn thờ. Xin cho con nóng lòng chia sẻ Ngài là ai với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp cách công khai vì họ cần biết Ngài. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn