Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đối diện với nghịch cảnh

Có một cô gái nọ than phiền với cha mình về cuộc sống đầy những khó khăn của cô. Cuộc sống của cô khó khăn đến nỗi cô không biết phải đối phó với nó như thế nào. Cô thật sự mệt mỏi khi phải vật lộn, tranh đấu liên tục trong cuộc sống. Dường như mỗi khi một vấn đề khó khăn nào đó vừa được giải quyết xong thì những vấn đề khó khăn khác lại tiếp tục xảy đến.

Cha của cô vốn là một đầu bếp, đã dẫn cô vào trong nhà bếp. Ở đây, ông đã dạy cô con gái một bài học thật quý giá.
Ông lấy ba chiếc nồi, đổ đầy nước và đặt chúng trên bếp. Khi nước trong ba chiếc nồi bắt đầu sôi, ông bỏ khoai tây vào chiếc nồi thứ nhất, những quả trứng vào chiếc nồi thứ hai và những hạt cà phê vào chiếc nồi thứ ba. Và trong khi chờ cho ba nồi nước sôi lên, người cha im lặng, chẳng nói một lời nào với cô con gái cả.

Trong lúc đó, cô con gái than vãn không dứt và hầu như mất hết kiên nhẫn để ngồi chờ xem thử việc gì sắp xảy ra. Thật sự cô cũng không biết cha mình đang làm gì.
Sau 20 phút, người cha tắt bếp. Ông vớt khoai tây từ trong nồi ra, bỏ vào một chiếc tô. Rồi ông tiếp tục vớt những quả trứng ra và bỏ chúng trong một chiếc tô khác. Sau cùng, ông rót cà phê vào một chiếc tách.
Quay sang cô con gái, ông hỏi: “Con có thấy điều gì không?”
“Thì chỉ là khoai tây, trứng và cà phê” cô vội vàng trả lời.

Ông nói: “Con hãy đến gần và quan sát kỹ hơn và con hãy thử rờ những củ khoai tây này” cô gái rờ và thấy rằng những củ khoai tây đã trở nên mềm. Sau đó người cha đề nghị cô con gái lấy một quả trứng và lột vỏ. Sau khi lột vỏ trứng ra, cô thấy trứng bên trong đã được luộc và trở nên cứng. Cuối cùng, ông bảo cô con gái hãy thử nhắm một ngụm cà phê. Mùi thơm của cà phê đã làm rạng rỡ một nụ cười trên gương mặt cô con gái.

“Cha ơi, những việc này có nghĩa gì?” cô hỏi.
Người cha từ tốn giải thích, rằng khoai tây, trứng và cà phê đều đối diện với cùng một nghịch cảnh, đó là nước sôi. Tuy nhiên, mỗi thứ lại có những phản ứng khác nhau.

Khoai tây khi được bỏ vào nồi nó rất cứng và mạnh mẽ, nhưng khi nước sôi, nó trở nên mềm yếu. Trứng rất dễ vỡ, chỉ có một lớp vỏ bọc bên ngoài để bảo vệ chất lỏng bên trong của nó khi nó được đặt vào nồi. Nhưng khi nước sôi, khối chất lỏng bên trong của nó đã trở nên cứng. Tuy nhiên phản ứng của cà phê thật là đặc biệt. Khi những hạt cà phê được bỏ vào nước sôi, nó đã làm thay đổi nước và tạo ra một thứ khác thật là tuyệt vời.

Người cha hỏi con gái mình: “Con là thứ nào trong những thứ đó? Khi những khó khăn xảy đến trên đời sống con, con sẽ phản ứng lại như thế nào? Con sẽ giống như củ khoai tây, quả trứng hay là những hạt cà phê?”

Suy gẫm:
Bạn sẽ đối diện với nghịch cảnh như thế nào? Điều gì hiện đang xảy ra trong tấm lòng của bạn: nản chí, yếu ớt dường như không còn một chút sức mạnh nào (củ khoai tây), hay một tấm lòng cay đắng, một trái tim đã băng giá (quả trứng) hay là bạn vẫn luôn dâng lời ngợi khen và sự gần gũi Chúa của bạn lại được nâng cao lên một mức mới (hạt cà phê).
Xin Chúa ban cho bạn sức mới để đối diện với bất kỳ nghịch cảnh nào có thể xảy ra trong cuộc đời mình.
I Phi-e-rơ 1:6-7 “Dầu hiện nay anh em vì sự thử thách trăm bề buộc phải buồn bã ít lâu; hầu cho sự thử thách đức tin anh em quí hơn vàng hay hư nát, dầu đã bị thử lửa, sanh ra ngợi khen, tôn trọng, vinh hiển cho anh em khi Đức Chúa Jêsus Christ hiện ra”.

Nguồn: sưu tầm

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn