Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Dành thời gian để chuẩn bị

Kinh Thánh: Lu-ca 1:56

“Ma-ri ở với Ê-li-sa-bét chừng ba tháng, rồi trở về nhà mình.” (BTT)

Người khôn ngoan luôn sắp xếp thời gian để chuẩn bị. Mặc dù hầu hết những người bận rộn phải làm nhiều việc cùng một lúc (hỏi bất cứ bà mẹ nào có con nhỏ thì sẽ rõ), nhưng khi đối diện với bất kỳ thử thách mới đặc biệt nào cũng cần dành thời gian để nghỉ ngơi, suy ngẫm, làm cho tỉnh táo và sẵn sàng. Đức Chúa Trời biết rằng Ma-ri cần được chuẩn bị cho vai trò độc nhất vô nhị của mình là làm mẹ của Con Đức Chúa Trời. Nhưng cũng có những áp lực khác nữa. Theo luật Do Thái, một cô gái đã hứa hôn mà mang thai sẽ phải bị ném đá đến chết (Phục truyền Luật lệ Ký 22:23-27), và nếu chồng sắp cưới của cô có chịu trách nhiệm đi chăng nữa thì chồng cũng phải chết. Do đó, nhà của Ê-li-sa-bét đã trở thành nơi bảo vệ Ma-ri trước án tử hình, và cha của Ma-ri và Giô-sép cần có thời gian để quyết định họ sẽ làm gì.

Tất nhiên, nếu thiên sứ Gáp-ri-ên không báo cho Ma-ri thì Ma-ri sẽ không biết việc mang thai kỳ diệu của Ê-li-sa-bét, vì Ê-li-sa-bét ở cách Na-xa-rét 65 dặm (hơn 100 km) trong một ngôi làng trên sườn đồi bên ngoài Giê-ru-sa-lem (Lu-ca 1:36). Tất cả đều nằm trong kế hoạch của Đức Chúa Trời: cung cấp nơi trú ẩn cho Ma-ri để ở bên cạnh những người có thể cảm thông cho cô, cũng như để Ma-ri là người trợ giúp cho Ê-li-sa-bét trong lúc có cần. Đó là dịp quan trọng để cả hai người nữ cùng nhau trò chuyện và thờ phượng Chúa.

Lời tiên tri của Ê-li-sa-bét khi bà gặp Ma-ri cũng xác nhận những gì Ma-ri được nghe từ thiên sứ Gáp-ri-ên (Lu ca 1:41-45). Ma-ri hẳn đã chuẩn bị sẵn sàng cho trải nghiệm vượt cạn của mình, vì chuyến thăm trong ba tháng của Ma-ri trùng với thời điểm Giăng được sinh ra. Trong thời gian đó, thiên sứ Gáp-ri-ên cũng đã báo với Giô-sép về việc lấy Ma-ri làm vợ thay vì từ hôn (Ma-thi-ơ 1:20-25). Đức Chúa Trời đã lên nhiều kế hoạch cho ba tháng đó!

Để hiểu các mục đích thiên thượng của Đức Chúa Trời, chúng ta phải gác mọi công việc sang một bên để suy ngẫm. Ngày Sa-bát của người Do Thái hay còn gọi là “Shabbat” đơn giản có nghĩa là “ngừng làm việc”. Mạng lịnh của Đức Chúa Trời đối với dân sự của Ngài là nghỉ làm việc một ngày trong tuần. Nhưng nếu chúng ta không tuân theo nguyên tắc thiết yếu của sự sáng tạo, không gặp gỡ dân sự của Đức Chúa Trời để cùng thờ phượng và học biết lời Ngài thì sẽ dẫn đến việc hao mòn, rồi kiệt sức và từ bỏ mục đích mà Đức Chúa Trời dành cho mình. Nghỉ ngơi để phục hồi sức lực sau mỗi bảy năm, cũng như ngủ đều đặn và nghỉ ngơi vào các kỳ lễ (ngày thánh) là rất cần thiết; ví dụ của Ma-ri cho thấy cách Đức Chúa Trời sử dụng những lúc như thế để bảo vệ và trang bị chúng ta cũng như những người khác cho công việc sắp đến. Ma-ri thậm chí còn viết một bài ca tụng thờ phượng Chúa trong lúc vắng nhà (Lu-ca 1:46-55). Thế gian vô cùng bận rộn thường sợ phải dừng lại. Nhưng Cơ Đốc nhân nên lo lắng nếu bản thân họ không chịu dừng lại. Sẽ rất hữu ích khi thảo luận điều này với bạn bè và đồng nghiệp là những người yêu mến Chúa Jêsus. Tất cả chúng ta cần dừng lại, nghỉ ngơi và lắng nghe trước khi chúng ta có thể làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời (Lu-ca 10:38-42).

Lạy Cha thiên thượng, cảm ơn Ngài về lời nhắc nhở rằng con không được dựng nên để làm việc mà không cần nghỉ ngơi hoặc để thực hiện các mục đích của Chúa mà không cần sự chuẩn bị. Xin tha thứ khi con làm việc vượt quá giới hạn của mình, kiệt sức và rồi không còn khao khát Lời của Ngài hoặc mối tương giao với Ngài. Xin giúp con nhận ra những cơ hội Ngài mang lại để cho con sự tươi mới, cũng như giúp con biệt riêng thời gian để cầu nguyện và lắng nghe lời Ngài. Xin giúp con có thể khích lệ người khác tìm thấy sức mạnh khi họ yên nghỉ trong Ngài. Trong danh Chúa Jêsus. Amen!

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn