Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sứ đồ Anh-rê

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 4:18; Mác 1:16; Lu-ca 6:14; Giăng 1:40, 44, 12:22; Công vụ 1:13,

1. Tìm hiểu về sứ đồ Anh-rê:

 • Tên Anh-rê xuất phát bởi một từ gốc Hy Lạp có nghĩa là: Người nam, dũng cảm, nam tính, mạnh mẽ, cứng rắn, cường tráng.
 • Là em ruột của Phi-e-rơ, con của Giô-na, là ngư phủ trên biển Ga-li-lê (Lu-ca 6:14, Giăng 1:42).
 • Quê ở thành Bết-sai-đa (Giăng 1:44).
 • Là người đầu tiên tin theo Chúa Giê-xu và xưng Chúa là Đấng Mết-si-a (Giăng 1:40, 41).
 • Anh-rê đứng vị trí thứ hai sau Phi-e-rơ (Ma-thi-ơ 10:2).
 • Nằm trong nhóm bốn người được cùng đi với Chúa Giê-xu lên núi Ô-li-ve (Mác 13:3).
 • Đưa anh là Phi-e-rơ đến với Chúa Giê-xu (Giăng 1:41).
 • Giới thiệu bé trai dâng 5 cái bánh và 2 con cá cho Chúa (Giăng 6:8, 9).
 • Hướng dẫn người Hy Lạp đến với Chúa Giê-xu (Giăng 12:22).
 • Anh-rê cùng cầu nguyện với các môn đồ trên phòng cao (Công vụ 1:13).
 • Anh-rê là người rao giảng Phúc Âm trong xứ Do Thái (Giăng 1:42).
 • Là giáo sĩ quốc nội đầu tiên và cũng là giáo sĩ ngoại quốc trước nhất.

2. Hành trình đức tin:

Anh-rê vốn là người có lòng khao khát tìm kiếm Chúa, nên khi Giăng Báp tít xuất hiện với sứ điệp kêu gọi sự ăn năn vì nước thiên đàng đã đến gần, thì Anh-rê từ quê hương Bết-sai-đa xuống tận thung lũng Giô-đanh qua chặng đường dài khoảng 80-90 km để nghe giảng đạo.

Trước khi đến với Chúa Giê-xu thì Anh-rê là một môn đồ của Giăng Báp-tít, đến khi Giăng thấy Chúa Giê-xu đi ngang qua, Giăng kêu rằng: “Kìa, Chiên Con của Đức Chúa Trời, là Đấng cất tội lỗi thế gian đi.”

Chúa Giê-xu đi dọc theo mé biển Ga-li-lê gặp Anh rê và Phi-e-rơ, Chúa kêu gọi: “Hãy theo ta, ta sẽ khiến các ngươi trở nên tay đánh lưới người.” Tức thì, họ bỏ chài lưới mà theo Ngài. Từ đó, Anh-rê luôn buộc mình vào sứ mạng của Chúa và tìm cơ hội phục vụ Chúa.

Được Chúa gọi, Anh-rê liền bỏ hết mọi sự rồi đi theo Chúa Giê-xu, đến nơi Chúa ở và ở lại với Chúa ngày hôm ấy. Sau khi gặp Chúa Giê-xu rồi Anh-rê dạn dĩ nói về Chúa cho Phi-e-rơ và đã thuyết phục anh mình đến cùng Chúa. Họ đã chia sẻ với nhau nhiều điều trong cuộc sống, giờ đây Anh-rê muốn chia sẻ cho anh mình điều vô cùng quan trọng đó là ông vừa được gặp Chúa Giê-xu.

Với Anh-rê việc sống chứng nhân phải được bắt đầu từ gia đình, đây là điều mà nhiều người hay quên hoặc không mấy quan tâm! Đôi khi chúng ta lại nghĩ đến những người ở xa mà quên người ở gần, ngay trong gia đình, hay họ hàng thân thuộc của mình. Xin hãy quan tâm đến gia đình và hết lòng sốt sắng làm chứng, đưa người thân yêu mình đến cùng Chúa. (Giăng 1:40-42)

Đức tin của Anh-rê được thể hiện qua cách ông xác định Chúa Giê-xu chính là Đấng Mết-si-a mà dân Do Thái đang trông mong, Anh-rê tin cậy Chúa, luôn gần gũi để học và kinh nghiệm Chúa nhiều hơn. Đang lúc Phi-líp ngần ngại khi tính toán chi phí và đưa ra nan đề: Làm sao có đủ bánh để cung cấp cho đoàn dân? Thì Anh-rê tìm kiếm giải pháp và nhanh nhẹn giới thiệu với Chúa Giê-xu về một bé trai có năm cái bánh và hai con cá muốn dâng cho Chúa, mặc dầu ông biết đó là phần ăn của em bé không thể nào đủ cho đoàn dân nhưng ông vẫn đem đến cho Chúa.

Anh-rê chẳng ngại trước nan đề vì ông biết Chúa là Đấng nhân từ, giàu lòng thương xót. Ngài không phân biệt ai, cũng không từ chối ai dù lớn hay nhỏ, sang hay hèn… Ngài cũng vui dùng những ai sẵn lòng dâng lên Chúa. Vì vậy nên Anh-rê tin rằng qua em bé này, qua phần ăn đơn sơ này được đặt vào tay Chúa quyền năng, thì nhỏ thành lớn, ít biến nên nhiều để nuôi cả đoàn dân đông. Quả thật vậy, đoàn dân đông được ăn no nê rồi lại còn dư dật. Tạ ơn Chúa! (Giăng 6:1-12)

Người Do Thái cho rằng người ngoại bang không được hưởng đặc quyền nào cả mà lại còn bị xem thường, khinh bỉ, nên họ thường cầu nguyện mỗi sáng: Tôi tạ ơn Chúa vì tôi không phải là người ngoại bang, không phải là tôi mọi hay là đàn bà!

Nhưng Anh-rê thì khác, ông xem mọi người đều bình đẳng, tất cả đều có giá trị như nhau trước mặt Đức Chúa Trời, ai nấy đều cần nhận ơn cứu rỗi, và tấm lòng của Chúa rộng lớn đủ để yêu thương cả người ngoại bang lẫn người Do Thái; cho nên phải làm sao đưa mọi người đến với Chúa đó là điều Anh-rê quan tâm và thực hiện. Vì vậy ông đã đưa những người Hy Lạp đến với Chúa Giê-xu. Tinh thần và gương mẫu của Anh-rê đáng để chúng ta khâm phục, phải học hỏi và noi theo. (Giăng 12:20-22)

3. Trải nghiệm trong chức vụ:

Với tấm lòng khao khát trông đợi Đấng Cứu Thế nên khi được Chúa kêu gọi Anh-rê sẵn sàng từ bỏ mọi sự để bước theo Chúa ngay, tiếp tục ở với Chúa, học theo Chúa rồi trở nên một chứng nhân cho Chúa.

Đời sống tận tụy, khiêm nhường trong sự phục vụ. Mặc dầu ông là người tin theo Chúa trước rồi sau đó ông làm chứng về Chúa, đem Phi-e-rơ đến với Chúa và Phi-e-rơ trở nên một sứ đồ trưởng được tôn trọng, nhưng Anh-rê vẫn vui đứng sau cộng tác.

Qua sự dạy dỗ đầy quyền năng và tình yêu của Chúa chạm đến tấm lòng khiến Anh-rê yêu thương quan tâm và ước mong đem mọi người đến cùng Chúa. Nhận thức trước sứ mạng Chúa truyền: “Hãy nên tay đánh lưới người”. Phúc Âm của Chúa không thể giới hạn trong một gia đình hay một quốc gia, nhưng phải loan báo cho cả thế giới, vì vậy Anh-rê luôn tận dụng cơ hội dắt đem mọi người đến với Chúa, trước nhất là ngay trong gia đình (anh mình là Phi-e-rơ), rồi đến em bé trai (dân tộc mình) và cả đến những người Hy Lạp (người ngoại quốc) nữa.

Cuối cùng, Sứ đồ Anh-rê kết thúc cuộc đời theo ý muốn của Đức Chúa Trời, danh Chúa được tôn cao. Lịch sử ghi lại: Chính Thống đốc Aegaeas của kinh thành Edessa, nhân danh thượng nghị viện La-mã cho người đóng đinh Anh-rê trong thành phố Patras ở xứ A-chai. Liên quan đến cái chết của Anh-rê, ngoài nhiều người khác ra thì có bà Maximillia là vợ của thống đốc Aegaeas tin theo đạo Cơ Đốc. Điều nầy khiến cho thống đốc vô cùng tức giận nên ông ta đe dọa Anh-rê sẽ phải chết trên thập tự giá.

Sứ đồ Anh-rê đã khẳng định: “Nếu tôi sợ cái chết của thập tự giá, thì tôi sẽ không rao giảng sự oai nghi và vinh hiển về thập tự giá của Đấng Christ. Ôi thập tự giá yêu quý! Tôi mong mỏi Thập tự giá! Tôi vui mừng khi thấy thập tự giá dựng lên ở đây. Tôi đến với thập tự giá bằng lương tâm bình tịnh và đầy vui mừng, vì khao khát rằng: tôi – một môn đồ của Đấng chịu treo trên thập giá cũng có thể được đóng đinh như Ngài. Tôi càng đến gần thập giá, tôi càng đến gần Đức Chúa Trời…”

Thay vì bị đóng đinh trên thập giá, Sứ đồ Anh-rê bị dẫn đến thập giá hình chữ X và bị trói vào đó suốt ba ngày. Tuy nhiên ông không im lặng, ông vẫn cứ nói, cứ dạy dỗ những người đứng quanh ông về sự cứu rỗi duy nhất của Chúa Giê-xu. “Lạy Đức Chúa Giê-xu Christ, Đấng con đã thấy, Đấng con yêu mến và ở trong Ngài! Xin tiếp nhận con, tiếp lấy linh hồn con vào nơi bình an, vào trong nơi ở đời đời với Ngài.” (Theo truyền khẩu, đây là lời cầu nguyện cuối cùng trên môi miệng của Sứ đồ Anh-rê khi ông từ giã cuộc đời này để bước vào nơi ở đời đời với Chúa trên thiên đàng vào năm 70 SC. tại Patras, Hy Lạp.

4. Bài học cho chúng ta:

 • Xin hãy luôn sẵn sàng thưa “Vâng” khi Chúa gọi, Chúa chọn để Chúa tin dùng cho việc của Ngài.
 • Hết lòng trung tín phục vụ Chúa qua mọi việc Chúa giao dẫu trong vị trí phía sau người khác.
 • Luôn tìm kiếm và tận dụng cơ hội đưa mọi người đến cùng Chúa. Hãy bắt đầu ngay trong nhà mình.
 • Hãy dành thì giờ ở riêng với Chúa, chăm chỉ học lời Chúa, tích cực tham gia công việc nhà Chúa.
 • Đừng ngần ngại trước những nan đề, hãy trao vào tay Chúa, Ngài có giải pháp cho chúng ta.
 • Hãy sống cho Phúc Âm, rao truyền Phúc Âm đến hơi thở sau cùng và chết trong Phúc Âm. Amen!

(Nhóm biên tập Chuyên mục Nhân vật Kinh Thánh)

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn