Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Chứng kiến Vua chết

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 27:33-37

“Đã đi tới một chỗ gọi là Gô-gô-tha, nghĩa là chỗ cái Sọ, họ cho Ngài uống rượu trộn với mật đắng; song Ngài nếm, thì không chịu uống. Họ đã đóng đinh Ngài trên cây thập tự rồi, thì bắt thăm mà chia nhau áo xống của Ngài. Rồi họ ngồi đó mà canh giữ Ngài. Phía trên đầu Ngài họ để cái bảng đề chữ, chỉ về án Ngài, rằng: Người nầy là Jêsus, Vua dân Giu-đa.”

Những câu đơn giản này chất đầy sự đau đớn. Đó là một nơi kinh hoàng; tên gọi phổ biến của nơi đó hàm chứa điềm báo kịch tính và những vụ hành quyết công khai khủng khiếp. Việc đóng đinh gây đau đớn tột độ, là lời cảnh cáo nghiêm túc cách công khai đối với các tội phạm khác, cũng như là hình phạt cá nhân cho tội ác đã gây ra. Bị đóng đinh vào thập tự giá, tù nhân không thể thở một cách tự nhiên vì sức nặng của cơ thể cản trở quá trình hô hấp và quá trình oxy hóa bình thường, và cuối cùng sẽ chết vì hệ tuần hoàn không hoạt động.

Lúc đầu, một số phụ nữ bao gồm ba người có tên Ma-ri và ít nhất một môn đồ là Giăng đang đứng gần thập tự giá (Giăng 19:25-27). Sau đó họ vẫn theo dõi từ phía xa (Ma-thi-ơ 27:55-56). Sau khi Chúa Jêsus chịu cơn đau đầu tiên, một lọ thuốc giảm đau đã được trao cho Ngài. Nhưng Chúa đã từ chối. Ngài biết Ngài phải chịu đựng sự đau đớn lẫn xấu hổ (Ê-sai 53:4), vì Ngài đang chịu hình phạt cho tất cả tội lỗi của cả nhân loại, trên khắp thế gian, ở mọi thời đại.

Tuy nhiên, những người lính không quan tâm đến điều đó. Họ ném súc sắc để xem ai có quyền lấy chiếc áo ngoài của Ngài. Sau đó, họ chỉ ngồi nhìn dù Vua của trời đất cũng chịu hình phạt thay cho cả họ. Tấm bảng của Phi-lát ghi rằng Chúa Jêsus là “Vua dân Do Thái”, nhưng vị Tổng trấn không hiểu Chúa Jêsus thực sự là Vua của mọi người (Giăng 18:37). Một ngày nào đó, Chúa Jêsus Christ sẽ phán xét tất cả mọi người – kể cả Phi-lát và tất cả những ai muốn loại Chúa ra khỏi cuộc đời.

Những tên lính ngồi xem cái chết của Con Đức Chúa Trời chỉ để xác nhận rằng chính Chúa Jêsus đã chết trên thập tự giá. Không có tù nhân nào chết thay Ngài cả. Chắc chắn trong tâm trí của những kẻ hành hình La Mã, của thầy đội đang làm nhiệm vụ, của những người theo Chúa Jêsus, của sử gia Do Thái Josephus và sử gia La Mã Tacitus, người ở trên thập tự giá thật sự là Chúa Jêsus, và Ngài đã chết. Đây là điều rất quan trọng.

Nếu Đấng Christ không chết thì tội lỗi của chúng ta không thể được tha thứ: sẽ không có hy vọng về đời sống vĩnh hằng với Chúa Jêsus. Nhưng Ngài thực sự đã chết vì tội lỗi của chúng ta và đã sống lại để chúng ta được xưng công bình (Rô-ma 4:25). Đó là nền tảng đức tin của chúng ta và tin tức tốt lành mà chúng ta phải chia sẻ với bạn bè – vì vậy, chắc chắn rằng tội lỗi của họ sẽ được tha thứ hoàn toàn nếu họ ăn năn và tin cậy Chúa Jêsus.

Lạy Chúa là Đức Chúa Trời. Cảm ơn Ngài vì Chúa Jêsus đã gánh chịu mọi hình phạt mà lẽ ra con phải chịu. Xin tha thứ cho con khi đức tin của con chỉ còn là sự an ủi về mặt cảm xúc, và khi con quên rằng Chúa Jêsus đã chết trong đau đớn để con có thể sống trong vinh quang. Xin giúp con chia sẻ tin tức tốt lành này cho bạn bè và đồng nghiệp để họ cũng biết rằng mọi tội lỗi của họ có thể được tha thứ và họ có thể có đời sống mới trong Đấng Christ. Nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn