Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Hội Thánh Tin Lành Trương Minh Giảng (1957)

 Trước năm 1954, khu vực ngã ba đường Trương Tấn Bửu (nay là đường Trần Quang Diệu) là một vùng quê hẻo lánh. Dân cư sinh sống nơi đây hầu hết là đồng bào di cư từ miền Bắc và miền Trung. Vào thời điểm nầy, tại Sài Gòn chỉ vỏn vẹn có một nhà thờ Tin Lành, đó là nhà thờ tại đường Trần Hưng Đạo (Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn ngày nay). Tất cả các tín đồ trong khu vực Sài Gòn, Gia Định, Chợ Lớn (người Việt) đều thờ phượng Chúa tại đây. 

Năm 1955, đô thị được nâng cấp. Đoạn đường từ ngã ba Trần Quý Cáp (Võ Văn Tần ngày nay) đến đường ray xe lửa được đặt tên là Trương Minh Giảng. Trong năm nầy, ngôi chợ Trương Minh Giảng (nay là chợ Nguyễn Văn Trỗi) được xây dựng đã biến khu vực nầy trở thành khu thương mãi trù mật. Đây cũng là lý do vì sao nhà thờ Tin Lành tại đường Trương Tấn Bửu được gọi là nhà thờ Tin Lành Trương Minh Giảng.

Vào năm 1957, nhìn thấy công trường thuộc linh rộng mở nơi đây, ban đầu, Mục sư D. I. Jeffrey khao khát thuê một căn phố hai tầng được xây cất dọc hai bên đường gần chợ Trương Minh Giảng, với dự định sử dụng là phòng đọc sách và nhà giảng Tin Lành. Do các căn hộ đã được bán hết với giá rất cao, nên ý định nầy không thành. Sau đó, ông bà Mục sư D. I. Jeffrey tích cực vận động tài chính, Địa hạt Nam phần và Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn cộng tác giúp đỡ, cùng với sự dâng hiến rời rộng của các tín hữu, Hội Thánh đã mua được căn phố hai tầng tại 16 Trương Tấn Bửu – ngay ngã tư đường Trương Minh Giảng và đường Trương Tấn Bửu (nay là ngã tư đường Lê Văn Sỹ và đường Trần Quang Diệu – chỉ cách chợ Trương Minh Giảng khoảng 300m). Căn phố được sử dụng làm phòng đọc sách và nhà giảng Tin Lành với sức chứa khoảng 100 người.

Từ thời điểm nầy, các buổi truyền giảng được tổ chức hằng đêm. Ba đêm trong tuần, với sự cộng tác của các giáo sĩ Messrs, Rexilius, Phillips và Shelton, Mục sư D. I. Jeffrey cùng các nhân sự tại điểm nhóm tập trung mục vụ chia sẻ Phúc Âm dành cho giới trẻ. Hàng trăm thanh niên nam nữ đến tham dự vì tất cả các giờ học Kinh Thánh cũng như rao giảng Phúc Âm đều bằng tiếng Anh được một người Việt hoặc giáo sĩ phiên dịch. Trải qua hai tuần, rất nhiều người đã quyết định tin nhận Chúa. Thêm vào đó, năm buổi sáng mỗi tuần, điểm nhóm tập trung mục vụ dành cho thiếu nhi trong khu vực. Có một điều đặc biệt: điểm nhóm nơi đây luôn được những người qua đường luôn chú ý vì Mục sư D. I. Jeffrey treo một cây thập tự đèn neon và bảng hiệu “Phòng Đọc Sách Tin Lành” trước cửa. Vì thế, rất nhiều linh hồn khao khát ân điển đã dừng lại hỏi thăm và tìm hiểu về Đạo Tin Lành (The Call of Viet Nam – 1957).

 Vào khoảng giữa năm 1958, với sự hầu việc Chúa nhiệt thành của các giáo sĩ và các tín hữu, điểm nhóm Tin Lành Trương Minh Giảng trở thành chi hội tự trị và chi hội Trương Minh Giảng chính thức được thành lập (Việc Chúa Làm – Thánh Kinh Báo số 89 tháng 4-1958). 

Với sự ham học hỏi Lời Chúa và nhiệt thành trong công tác chứng đạo, số lượng tín hữu ngày càng tăng. Vì thế, nhu cầu cần có một phòng nhóm lớn hơn và các phòng nhỏ để các tín hữu thờ phượng Chúa và học Lời Ngài thật khẩn thiết. Tạ ơn Đức Chúa Trời đã lắng nghe nhậm lời cầu nguyện của con cái Ngài. Chính Chúa cảm động lòng các tín hữu trong Hội Thánh và các ân nhân đã dâng hiến cách vui lòng, vừa muốn vừa làm theo ý tốt Ngài. Tháng 6-1962, Hội Thánh Tin Lành Trương Minh Giảng mua thêm căn phố tại 18 Trương Tấn Bửu. Như vậy diện tích nhà thờ được mở rộng gấp đôi đáp ứng được nhu cầu phòng ốc cho sự thờ phượng và học hỏi Lời Chúa của tín hữu. Vào thời điểm nầy, số tín hữu trong Hội Thánh đã tăng lên khoảng 250 người.

 Đầu năm 1972, Hội Thánh lại tiếp tục phát triển, số tín hữu lên đến 400 người. Phòng nhóm nơi tầng trệt lại trở nên chật hẹp. Phương án mở thêm một điểm nhóm được trình dâng lên Chúa và tất cả các tín hữu đồng lòng cầu nguyện. 

Cảm tạ Chúa vào cuối năm 1974, Chúa cho Hội Thánh mở được một Hội Nhánh tại nhà ông Nguyễn Thành Quới số 305 đường Trương Minh Ký (nay là đường Lê Văn Sỹ) một số gia đình ở quanh vùng này đã về sinh hoạt tại nơi mới mở.

Sau biến cố lịch sử của đất nước (30-4-1975), số lượng tín hữu trong Hội thánh giảm sút. Một số trở về quê, một số khác đến sống vùng kinh tế mới, … Dẫu cuộc sống có muôn vàn khó khăn, số tín hữu còn lại vẫn trung kiên và trung tín trong việc thờ phượng Chúa, học Lời Ngài và ra đi chứng đạo. Vì thế, có rất nhiều người được cứu thêm vào Hội Thánh.

 Cuối năm 1981, số tín hữu đã tăng lên 800 người. Hội Thánh đã quyết định tổ chức 3 buổi lễ thờ phượng Chúa trong ngày Chúa Nhật vào lúc 5h, 9h và 18h. Hội Thánh Tin Lành Trương Minh Giảng là Hội Thánh đầu tiên tổ chức lễ thờ phượng Chúa vào lúc 5h sáng.

Tháng 9 năm 1984, phong trào “Nói tiếng lạ” đã làm xáo trộn Hội Thánh, gây rối loạn và làm nhiều tín hữu hoang mang về tín lý. Trong ơn Chúa, cụ Mục sư Đoàn Văn Miêng – Phó Hội Trưởng, đã đến và dùng Lời Đức Chúa Trời để hướng dẫn, dạy dỗ, bẻ trách các tín hữu trong sự công bình. Hội Thánh dần ổn định, được duy trì và phát triển trong tình yêu thương Chúa. Thật, Đức Chúa Trời vẫn luôn quan phòng, gìn giữ và kêu gọi Hội Thánh bước vào giai đoạn sau với những công tác lớn lao hơn.

 Từ năm 2014, bằng nhiều cách khác nhau với lòng kính yêu Chúa, Hội Thánh bắt đầu vận động dâng hiến cho quỹ Kiến Thiết Nhà Thờ. Con cái Chúa trong Hội Thánh bởi lòng yêu mến Chúa và yêu mến Hội Thánh đã tiếp tục dâng hiến cho công tác xây dựng nhà thờ một cách hết sức rời rộng. Hội Thánh luôn cầu nguyện, hiệp một cùng Mục sư Quản nhiệm và Ban Chấp sự để góp phần vào công việc.

Tháng 8 năm 2016, Hội Thánh quyết định tái thành lập các điểm nhóm Khu vực.

Chúa Nhật ngày 23-4-2017, Hội Thánh tổ chức Lễ Khởi công Xây dựng Nhà thờ Tin Lành Trương Minh Giảng. 

Trong giai đoạn nầy, Hội Thánh vẫn trung tín thờ phượng Chúa tại nhà thờ Tô Hiến Thành, vẫn chú trọng các hoạt động truyền giảng, chứng đạo.

 Cuối năm 2018, sau 19 tháng thi công xây dựng, Hội Thánh Tin Lành Trương Minh Giảng hân hoan tổ chức Lễ Cảm tạ Chúa và Cung hiến nhà thờ.

Hội Thánh bước vào năm 2019 với niềm vui được sinh hoạt trong ngôi nhà thờ mới đẹp đẽ, đầy đủ phòng ốc và tiện nghi cho việc thờ phượng, học Lời Chúa, thông công gây dựng nhau. Nhiều lớp Trường Chúa Nhật được mở thêm, các chương trình truyền giảng được đầu tư với những hình thức mới để tiếp cận thân hữu như chương trình Café truyền giảng, Điểm tâm miễn phí sáng thứ Bảy, Câu lạc bộ tiếng Anh cho giới trẻ… thu hút nhiều thân hữu tham dự, trong đó có nhiều người bằng lòng tiếp nhận Chúa.

Cho đến nay, năm 2022, Hội Thánh đã có 900 tín hữu trung tín thờ phượng Chúa với 14 ban ngành. Mục sư Võ Đông Thu quản nhiệm Hội Thánh cùng với Mục sư Nhiệm chức Cao Thái Mẫn – Phụ tá quản nhiệm và Mục sư Nhiệm chức Nguyễn Nhất Linh – Phụ tá quản nhiệm.

Những dòng lược sử của Hội Thánh được viết lại để Tôn Vinh Ba Ngôi Đức Chúa Trời – Đấng đã thiết lập và bảo vệ Hội Thánh, cũng để khích lệ các thế hệ nối tiếp trung tín thờ phượng và góp phần hầu việc Chúa, mở mang vương quốc Ngài.

Ban Truyền Thông HTTL. Sài Gòn

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn