Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Hội Thánh Tin Lành Thị Nghè (1969)

“Tôi hằng để Đức Giê-hô-va đứng ở trước mặt tôi; Tôi chẳng hề bị rúng-động, vì Ngài ở bên hữu tôi.” – Thi Thiên 16:8

Từ năm 1965-1975, chương trình “Truyền đạo sâu rộng” đã thôi thúc các đầy tớ Chúa mở rộng vương quốc của Ngài tại những vùng đất mới. Trong sự thúc giục ấy, vào cuối năm 1968 đến đầu năm 1969, Ban Trị sự Địa Hạt Đông Nam Phần, cùng Mục sư Phan Văn Hiệu và Ban Trị sự Hội Thánh Gò Vấp, Mục sư Lê Văn Phải và Ban Trị sự Hội Thánh Sài Gòn, đã cùng con dân Chúa hiệp một cầu nguyện cho việc phôi thai một Hội Thánh mới tại khu vực Thị Nghè.

Đến tháng 9 năm 1969, nhờ ơn lạ lùng của Chúa, Hội Thánh Thị Nghè được thành lập trong niềm hân hoan của con cái Ngài.

Những ngày đầu nhóm lại, nhà thờ chỉ là một nhà kho chứa vật liệu xây dựng được Mục sư Lê Văn Phải mua lại. Hội Thánh Sài Gòn hỗ trợ năm băng ghế và bục giảng cũ. Sau một thời gian, việc cải tạo được tiến hành, để con cái Chúa có một nơi nhóm khang trang hơn.

Một năm sau, việc xây dựng được hoàn thành. Ngôi nhà thờ mới gồm một phòng nhóm, bốn phòng học làm trường học Tin Lành, và nhà riêng cho con Mục sư Lê Văn Phải. Đến năm 1992, khi gia đình của Mục sư Lê Văn Phải xuất cảnh, đã dâng lại toàn bộ phần nhà riêng cho Hội Thánh sử dụng.

  • Từ năm 1969-1971: Mục sư Phan Quang Thiệu (lúc đó còn là Truyền đạo sinh) được bổ nhiệm về Hội Thánh để thực tập. Đây là quãng thời gian đáng nhớ của Mục sư khi được gắn bó cùng con cái Chúa. Sau hai năm,  Mục sư quay về Viện Thần Học để tiếp tục học tập và tốt nghiệp.
  • Từ năm 1971-1974: Mục sư Huỳnh Thiên Bửu (lúc đó còn là Truyền đạo sinh) đến với Hội Thánh trong tình hình đất nước tràn ngập chiến tranh, khó khăn. Cảm tạ Chúa vì Ngài vẫn gìn giữ con cái Ngài trung tín nhóm lại ở thời kì này.
  • Từ năm 1974-1975: Mục sư Lê Phước Thuận (lúc đó còn là Truyền đạo sinh) gắn bó cùng Hội Thánh. Biến cố 1975 diễn ra khiến mọi thứ thay đổi. Ngày 6/7/1975, Hội Thánh được bàn giao lại cho Truyền đạo Bùi Trung Thành.
  • Từ năm 1975-2012: Truyền đạo Bùi Trung Thành đến với Hội Thánh của Chúa trong bối cảnh đất nước có những sự thay đổi, nhà Chúa gặp nhiều khó khăn. Số tín hữu còn lại khoảng 35-40 người. Tuy con số ít ỏi, nhưng ai cũng mạnh mẽ, vững tin vào sự giúp đỡ của Ngài để Hội Thánh cùng vượt qua giai đoạn thử thách này.
  • Truyền đạo Bùi Trung Thành chính thức được tấn phong Mục sư vào ngày 05/2/2002 tại nhà thờ Sài Gòn. Đây là cột mốc quan trọng trong cuộc đời hầu việc Chúa của Mục sư. Ông là tấm gương của sự cầu nguyện không ngừng nghỉ suốt nhiều năm. Ngày 01/6/2013, Hội Thánh tổ chức Lễ Hưu hạ cho Mục sư thật trang trọng và thương mến. Ngày 26/01/2015, Mục sư Bùi Trung Thành được Chúa tiếp rước, để lại nhiều tiếc thương cho các tín hữu tại Hội Thánh sau 38 năm gắn bó cùng con cái Chúa.
  • Từ năm 2013-2018: Mục sư Vũ Đình Khuê đến với Hội Thánh cùng tâm tình hầu việc Chúa hết lòng. Mục sư đã nói với Hội Thánh câu nói được con cái Chúa ghi nhớ mãi: “Hội Thánh Thị Nghè tuy nhỏ nhưng không hẹp”. Hội Thánh cũng được tu sửa lại khang trang hơn từ tháng 8/2014 – 9/2015.
  • Từ năm 2018-nay: Mục sư Vũ Việt Anh được Hội Thánh đồng thuận mời về làm quản nhiệm. Mục sư đã cùng con cái Chúa phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, giúp Hội Thánh tăng trưởng từng ngày, tiếp tục phát huy những điều tốt đẹp mà Hội Thánh đã gìn giữ suốt hơn 50 năm qua.

Nhìn lại chặng đường Hội Thánh Thị Nghè trải qua, mới thấy ơn phước của Chúa không bao giờ ngừng tuôn đổ cho những ai yêu mến Ngài. Ban đầu chỉ là một ngôi nhà thờ đơn sơ với vài chục tín hữu nhóm lại, nay số lượng con cái Chúa gia nhập lên đến hơn 180 gia đình với hơn 600 tín hữu trong danh sách, nhóm lại mỗi Chúa Nhật 3 lễ. Hội Thánh Thị Nghè mở thêm Hội nhánh Hiệp Bình Phước, mở rộng được nhà thờ, thu hút thêm nhiều thân hữu trong các buổi truyền giảng. Từ “đôi ba người nhóm lại”, nay đã có 18 ban ngành chuyên tâm hầu việc Chúa cho từng lứa tuổi, nhu cầu.

Cảm tạ Chúa vì Ngài luôn yêu thương con cái Ngài, dù ở bất kì thời điểm nào, Chúa vẫn ở bên và vùa giúp trong mọi sự. Cầu xin Chúa tiếp tục gia thêm ơn trên Hội Thánh của Ngài, để Hội Thánh luôn kết quả cho Chúa trong tương lai.

Muốn thật hết lòng.

Ban Truyền thông HTTL. Sài Gòn

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn