Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Vâng phục người chồng gia trưởng

Chồng tôi rất bảo thủ và gia trưởng. Khi gia đình có bất cứ việc gì quan trọng, anh đều quyết định và không lắng nghe ý kiến của tôi. Anh bảo tôi là vợ, phải vâng phục chồng như Lời Chúa dạy, không được cãi lời. Nhiều lần anh đã có những quyết định sai lầm và phải nhận lãnh hậu quả đáng tiếc. Tuy nhiên, khi tôi ngồi lại nói chuyện, góp ý với anh thì anh không nhận mình là người bảo thủ, mà nói rằng đó là quyền của người chủ gia đình. Xin Góc Tâm vấn cho tôi lời khuyên làm thế nào để tôi có thể vâng phục một người chồng bảo thủ và gia trưởng như vậy?

Bạn thân mến,

Đọc dòng tâm sự của bạn, chúng tôi hiểu và cảm thông cho vấn đề bạn đã và đang miễn cưỡng chịu đựng trong thời gian qua. Thật sự bảo thủ và gia trưởng là tính cách tiêu cực của nhiều người chồng khiến cho nhiều người vợ cảm thấy bị áp lực, dẫn đến xung đột trong hôn nhân. Điều đáng mừng là hôn nhân của hai bạn có Chúa Giê-xu làm chủ. Nếu bạn để Chúa hướng dẫn và chi phối hôn nhân của hai bạn thì không có vấn đề gì quá khó đối với Ngài.

Một người đàn ông bảo thủ và gia trưởng rất khó thay đổi. Người Việt Nam có câu: “Giang sơn dễ đổi, bản tánh khó dời.” Thật sự rất khó để thay đổi tính cách của một con người, đặc biệt là người bảo thủ và gia trưởng, lúc nào cũng cho ý kiến mình là đúng. Chồng bạn nghĩ anh là chủ gia đình, anh mạnh mẽ, có quyền quyết định mọi việc trong gia đình, nhưng thật ra anh không nhận biết giới hạn của mình, đó là những lúc anh yếu đuối và lỗi lầm, cần có sự góp ý của người vợ bên cạnh. Bạn cần cầu nguyện nhiều cho chồng bạn. Sự cầu nguyện của người vợ có sức mạnh lay động cánh tay quyền năng của Đức Chúa Trời, Ngài sẽ thăm viếng và biến đổi anh ấy theo cách của Ngài để ban cho bạn một người chồng khiêm nhường, biết lắng nghe người khác như điều bạn ao ước và mong chờ. Chúa có chương trình khi Ngài đặt để chồng bạn bên cạnh bạn vì Ngài muốn bạn giúp đỡ anh ấy trở nên một người hoàn hảo hơn.

Một người chồng bảo thủ và gia trưởng thường dễ làm tổn thương người vợ, vì người vợ không có tiếng nói bình đẳng trong hôn nhân. Thật khó để vâng phục một người chồng bảo thủ và gia trưởng. Nhưng Lời Chúa trong Ê-phê-sô 5:22 chép rằng: “Hỡi kẻ làm vợ, phải vâng phục chồng mình như vâng phục Chúa.” Đây là mạng lệnh Chúa dành cho tất cả những người vợ và cho riêng bạn. Về phía người chồng bảo thủ, anh sẽ phải trả giá trong cuộc sống như điều bạn tâm sự và anh cũng sẽ chịu trách nhiệm trước mặt Chúa về điều tiêu cực ấy. Nhưng riêng về phần bạn, hãy nhận biết đây là mạng lệnh Chúa muốn bạn vâng lời và chấp nhận sự lãnh đạo của anh ấy trong gia đình nhỏ của bạn. Khi bạn tin vào quyền tể trị của Đức Chúa Trời, bạn sẽ thấy dễ dàng bỏ qua những lỗi lầm của chồng và không thấy khó khăn khi làm theo Lời Chúa dạy phải vâng phục chồng bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, vâng phục chồng trong ý muốn và đường lối Chúa, chứ nếu điều gì anh quyết định trái với Thánh Kinh và không đẹp lòng Chúa thì tuyệt đối bạn không vâng phục, nhưng không phải với thái độ chống nghịch xem thường chồng. Hãy giải thích rõ với anh ấy vì sao bạn không thể vâng phục anh trong việc đó trong tinh thần tôn trọng, yêu thương và với lòng kính sợ Chúa.

Để thuận phục một người chồng bảo thủ và gia trưởng là một sự tranh chiến nội tâm, nhưng nếu bạn quyết tâm làm theo Lời Chúa dạy thì Ngài sẽ mở đường và ban phước cho bạn. Cầu xin Chúa ban cho bạn sức mạnh để vượt qua những áp lực hiện tại và làm trọn bổn phận của một người vợ đối với chồng để kinh nghiệm sự ngọt ngào mà Chúa hứa ban cho hôn nhân của bạn.  

Thân ái,
Góc Tâm vấn

*Quý tín hữu có thắc mắc hay có vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng bấm vào link này https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

*Quý tín hữu nào chưa thỏa lòng với câu trả lời hoặc muốn trao đổi thêm với Góc Tâm vấn, xin để lại địa chỉ email hoặc số điện thoại để Góc Tâm vấn có thể gửi phản hồi cho quý vị. Xin cảm ơn.

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn