Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Mười câu khích lệ chồng bạn cần nghe

Ai cũng cần được khích lệ, động viên. Các ông chồng cần nghe những lời khích lệ từ vợ cũng như các bà vợ cần nghe lời khích lệ từ chồng. Thế nhưng trong cuộc sống hôn nhân, chúng ta thật dễ dùng lời nói của mình để làm tổn thương người kia hơn là để gây dựng.

Ê-phê-sô 4:29 dạy chúng ta cách nói chuyện với nhau: “Chớ có một lời dữ nào ra từ miệng anh em; nhưng khi đáng nói hãy nói một vài lời lành giúp ơn cho và có ích lợi cho kẻ nghe đến.” Đây cũng là một hướng dẫn tuyệt vời cho giao tiếp trong hôn nhân. Lời dữ thường là hậu quả của việc thiếu cẩn thận trong cách nói chuyện. Nói sao để đem lại gây dựng đòi hỏi phải có sự  thận trọng và có chủ ý. Cho dù chồng bạn có vẻ bề ngoài cứng rắn hay là người dễ bộc lộ cảm xúc, thì đây cũng là những lời khích lệ mà anh ấy khao khát được nghe từ vợ mình.

1. Anh là người hùng của em

Chồng bạn muốn là người lãnh đạo và là người hùng của bạn. Anh ấy không chỉ muốn bạn nhận thấy những hy sinh anh ấy dành cho gia đình, mà anh ấy còn muốn bạn ngưỡng mộ anh nữa. Hãy cho anh ấy biết bạn hãnh diện về anh. Đừng sợ rằng làm như vậy sẽ khiến anh ấy trở nên kiêu ngạo. Thay vào đó, điều này sẽ cho anh ấy biết rằng vợ nhìn thấy những nỗ lực của mình và trân trọng chúng. Thay vì chỉ nói “cảm ơn anh”, hãy thử nói “Anh là người hùng của em”. Nói điều này trước mặt con cái sẽ giúp chồng bạn càng thấy vui hơn nữa.

2. Em tin tưởng anh

Chồng cần sự hỗ trợ của vợ giống như người khó thở cần thiết bị trợ thở. Một trong những cách vợ có thể bày tỏ sự ủng hộ đối với chồng và thật sự đem lại sự khích lệ cho chồng là tin tưởng anh ấy khi anh ấy muốn mạo hiểm hoặc ngay cả khi anh ấy không tin tưởng bản thân mình. Khi nói “em tin tưởng anh” là bạn đang đặt lòng tin vào bản năng đàn ông của anh ấy và khích lệ anh trở thành người đàn ông và người lãnh đạo gia đình nhỏ của mình.

3. Em có thể giúp gì cho anh?

Dù không lên tiếng nhờ bạn giúp, nhưng thật ra chồng bạn thường cần được giúp đỡ. Đức Chúa Trời biết điều đó, và đó là lý do Ngài dựng nên Ê-va cho A-đam (Sáng 2:18). Đức Chúa Trời hẳn biết chồng bạn cần được giúp trong những việc cụ thể nào, cho nên Ngài đã đem bạn đến để làm vợ anh ấy. Nếu bạn không thể đoán chồng bạn cần gì, thì hãy hỏi anh ấy bạn có thể giúp gì cho anh ấy. Khi làm điều đó, bạn đang đến bên cạnh anh ấy để trở thành người giúp đỡ cho anh ấy, đúng như ý định ban đầu của Chúa khi tạo dựng bạn.

4. Em sẽ lo việc đó

Một khi chồng bạn cởi mở nói cho bạn biết điều anh ấy cần, hãy trả lời anh ấy: “Em sẽ lo việc đó”. Mặc dù bạn có thể dễ dàng đưa ra một đống việc mình cần phải làm và tất cả lý do khiến bạn không thể giúp anh ấy, nhưng hãy nhớ rằng anh ấy cần sự giúp đỡ của bạn, và bạn được dựng nên để trở thành người giúp đỡ chồng mình. Khi nói “em sẽ lo việc đó” bạn đang cho anh ấy biết rằng điều gì quan trọng đối với anh ấy cũng quan trọng đối với bạn. Điều đó gây dựng và khích lệ anh ấy, và khiến anh ấy cảm thấy mình quan trọng đối với bạn.

5. Không sao, em cũng mắc sai lầm mà

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. May mắn thay, chúng ta có một Đức Chúa Trời không bỏ rơi chúng ta khi chúng ta thất bại. Đó là vì Ngài là Đức Chúa Trời giàu ân sủng- Đấng cho chúng ta cơ hội thứ hai, thứ ba và cơ hội thứ một triệu. Chồng bạn cần biết rằng bạn cũng sẽ đối xử nhân từ với anh ấy như vậy.

Hãy thể hiện sự nhân từ với chồng khi anh ấy mắc một lỗi đơn giản, khi anh ấy hiểu sai câu chuyện, khi anh ấy vô tình ném ra ngoài thứ gì đó mà bạn muốn giữ lại. Hãy thể hiện sự nhân từ với anh ấy bằng cách thường xuyên nói: “Không sao đâu, em cũng không hoàn hảo.”

6. Em ủng hộ anh

Hãy cho anh ấy biết rằng bạn yêu chồng đủ để bảo vệ anh ấy bằng những cách mà chỉ người vợ mới có thể làm được – thông qua những hiểu biết sâu sắc, nhận thức tâm linh và sự nhạy bén trong cách xử lý tình huống. Hãy cho chồng biết bạn đang theo dõi anh ấy (theo nghĩa tích cực), bạn là tai là mắt của anh ấy, giúp cho anh ấy những hiểu biết sâu sắc mà bạn có được vì ích lợi của anh ấy. Khi chồng biết bạn mong muốn anh ấy thành công, chắc chắn anh ấy sẽ xem ý kiến đóng góp của bạn là điều hữu ích chứ không phải để kiểm soát anh ấy.

Chồng bạn đặc biệt cần nghe bạn nói rằng bạn sẽ ủng hộ anh ấy khi anh ấy chia sẻ với bạn những khó khăn. Bạn có biết vì sao các ông chồng thường không thích chia sẻ hay nói với vợ những khó khăn của chàng không? Đó là vì họ không biết các bà vợ sẽ phản ứng như thế nào. Hãy khích lệ chồng bạn cởi mở và thành thật với bạn bằng cách cho anh biết rằng cho dù anh gặp khó khăn gì, dù anh thấy mình yếu kém thế nào, cho dù anh có muốn nói điều gì mà không biết cách nói ra, thì bạn cũng đang ở bên cạnh anh ấy và ủng hộ anh. 

7. Anh đi chơi vui vẻ!

Trong nền kinh tế ngày càng khó khăn này, tất cả chúng ta đều thấy mình phải làm việc vất vả hơn trước. Điều đó khiến nhiều ông chồng cảm thấy việc nuôi gia đình là một gánh nặng quá sức và cũng cảm thấy áy náy nếu họ làm việc gì đó khác mà không phải là đi làm. Hãy cho chồng thời gian nghỉ ngơi để làm việc anh ấy yêu thích mà không có vợ con bên cạnh.

Lần cuối cùng bạn tiễn chồng ra cửa để anh ấy đi cà-phê với bạn bè là khi nào? Câu “Chúc anh đi chơi vui vẻ” sẽ khích lệ anh ấy bởi nó giúp anh ấy nhận ra rằng bạn biết anh ấy thỉnh thoảng cũng cần được nghỉ ngơi và thư giãn với bạn bè.

8. Anh thật giỏi!

Chồng bạn có bản tính thích cạnh tranh. Cố gắng vượt trội hơn những người đàn ông khác là điều đã ăn sâu vào máu thịt anh ấy. Anh ấy thích nghe bạn nói “tốt lắm” hay “tuyệt lắm”, hay tốt hơn nữa là “anh thật là giỏi” trong những tình huống như khi chơi thể thao trên sân, khi anh ấy phát biểu điều gì đó mà không ai khác biết, khi anh kỷ luật con cái, khi anh nói lên quan điểm của mình trước người khác, hay khi anh sửa chữa đồ đạc trong nhà, khi anh bảo vệ bạn lúc cần thiết. Và anh ấy cũng muốn nghe câu “anh thật tuyệt” trong phòng ngủ nữa. Khi bạn nhận ra và khẳng định rằng anh ấy là người giỏi nhất – hay ít ra là “tuyệt vời”- trong mắt bạn, thì anh sẽ trở nên tự tin hơn và chắc chắn sẽ cố gắng hơn nữa. Niềm tin của người đàn ông vào chính mình thường tỉ lệ thuận với niềm tin của người vợ dành cho anh. Hãy khích lệ chồng và giúp anh ấy thêm tự tin bằng cách thường xuyên nhắc anh rằng với bạn anh ấy là tuyệt vời nhất.

9. Anh vẫn là người em muốn lấy

Những người vợ rất dễ nghĩ (hay tệ hơn là nói) rằng “anh ấy không còn là người tôi đã lấy làm chồng nữa”. Nhiều khi câu nói này hàm ý tiêu cực hơn là tích cực. Hãy cầu nguyện xin Chúa cho anh khôn ngoan hơn, dày dạn và trưởng thành hơn. Hãy tập chú vào những điều bạn yêu thích ở anh ấy, và nói với anh rằng bạn vẫn muốn chọn anh làm người cùng đi với bạn suốt quãng đường đời còn lại.

Ông chồng nào cũng biết có những lúc đã làm bạn thất vọng vì không đáp ứng được mong đợi của bạn. Cho dù bạn không tỏ ra cho anh ấy biết bằng ngôn ngữ không lời hay bằng lời thì anh ấy cũng biết điều đó từ những vết thương và sự bất an trong chính mình. Hãy cho chồng bạn biết, nhất là những lúc anh ấy cảm thấy thất bại, rằng bạn vẫn cần anh ấy, và bạn vẫn chọn anh ấy nếu được bắt đầu lại. Đây cũng là cách khích lệ anh ấy và bày tỏ tình yêu vô điều kiện của Chúa dành cho anh ấy khi anh ấy cần nó nhất.   

10. Em sẽ mãi mãi ở bên anh

Chúng ta đang sống trong một thế giới thay đổi không ngừng. Các mối quan hệ xung quanh chúng ta cũng liên tục đổ vỡ. Có thể lắm chồng bạn đang làm việc chung với (hoặc biết) những người nam khác mà hôn nhân của họ đang tan vỡ.  Anh ấy cần biết rằng bạn luôn ở bên anh, giống như Chúa sẽ không bao giờ từ bỏ bạn thể nào, thì bạn cũng sẽ không bao giờ bỏ anh thể ấy.

Trong lễ thành hôn, bạn đã hứa như vậy đúng không nào? Hãy cầu xin Chúa giúp bạn trở thành người vợ “dung thứ mọi sự, tin mọi sự, trông cậy mọi sự, nín chịu mọi sự” (I Cô-rinh-tô 13:7) vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời trong hôn nhân của bạn. Khi bạn nói – và bày tỏ – cho chồng biết rằng bạn mãi mãi yêu và chấp nhận anh, là bạn đang khích lệ anh rất nhiều vì ấy là bạn đang yêu anh như cách Chúa yêu hai bạn.   

Lược dịch từ crosswalk.com

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

*Quý tín hữu nào chưa thỏa lòng với câu trả lời hoặc muốn trao đổi thêm với Góc Tâm vấn, xin để lại địa chỉ email hoặc số điện thoại để Góc Tâm vấn có thể gửi phản hồi cho quý vị. Xin cảm ơn.

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn