Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Kinh Thánh có cho phép Cơ Đốc nhân sử dụng các biện pháp tránh thai không?

💦Vào thời Kinh Thánh, các phương pháp ngừa thai hiện đại chưa được biết đến, do đó, Kinh Thánh không đề cập đến vấn đề này.

💦Dẫu vậy, phân đoạn Kinh Thánh thường được dùng làm bằng chứng cho thấy Chúa không chấp nhận việc ngừa thai là Sáng Thế Ký 38. Tuy nhiên, có đúng là Chúa không cho phép sử dụng các biện pháp ngừa thai không? Câu chuyện được Sáng Thế Ký 38 ký thuật lại kể về hai con trai của Giu-đa là Ê-rơ và Ô-nan. Ê-rơ kết hôn với một người phụ nữ tên là Ta-ma, nhưng anh ta là người độc ác nên bị Chúa giết chết, để lại Ta-ma không chồng không con. Theo luật hôn nhân nối dõi thời xưa (Phục 25:5-6), Ta-ma được gả cho anh trai của Ê-rơ là Ô-nan. Nhưng Ô-nan không muốn chia tài sản thừa kế của mình cho bất kỳ đứa con nào mà anh ta có thể sinh thay cho anh trai mình. Vì vậy, khi đến với Ta-ma, Ô-nan đã dùng biện pháp ngừa thai là xuất tinh ngoài để Ta-ma không có thai. Sáng Thế Ký 38:10 chép “Điều người làm vậy không đẹp lòng Đức Giê-hô-va, nên Ngài cũng giết người luôn.” Ở đây chúng ta thấy Ô-nan đã sử dụng biện pháp ngừa thai với động cơ ích kỷ. Ông muốn thỏa mãn ham muốn cá nhân nhưng từ chối thực hiện nghĩa vụ pháp lý là sinh con cho anh mình. Cho nên, Chúa giết Ô-nan không phải vì ông sử dụng biện pháp ngừa thai, mà là vì sự ích kỷ của ông. Như vậy, qua câu chuyện của Ô-nan, chúng ta thấy động cơ đằng sau việc sử dụng biện pháp tránh thai sẽ quyết định nó đúng hay sai, chứ Kinh Thánh không khẳng định tự thân việc ngừa thai là đúng hay sai.

💦Các cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai vì nhiều lý do. Một số người cảm thấy được kêu gọi hoãn việc sinh con cho đến khi họ có điều kiện tốt hơn để chăm sóc con cái. Một số người được kêu gọi làm giáo sĩ đi truyền giáo sẽ cảm thấy ao ước phục vụ Chúa lấn át mong muốn có con vào một thời điểm cụ thể nào đó. Một số khác thì cho rằng Chúa có kế hoạch khác dành cho họ thay vì có con trong lúc này. Tóm lại, động cơ khiến cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai để hoãn việc sinh con, để sinh ít con hay không dùng biện pháp nào cả để có nhiều con là việc giữa họ với Chúa.

💦Dù Kinh Thánh không ngăn cấm sử dụng các biện pháp ngừa thai, nhưng Kinh Thánh có dạy “Ngươi chớ giết người” (Xuất 20:13). Cơ Đốc nhân khi sử dụng biện pháp ngừa thai cần lưu ý có những phương pháp ngừa thai không phải là “ngừa” (tức ngăn không cho tinh trùng và trứng gặp nhau vì vậy không thể thụ thai), mà thật ra là “giết” (tức là ngăn không cho trứng đã được thụ tinh làm tổ, hay nói cách khác là tiêu diệt sự sống mới được hình thành). Vì vậy, trước khi chọn biện pháp ngừa thai, Cơ Đốc nhân nên tìm hiểu kỹ cơ chế hoạt động của biện pháp mình muốn sử dụng để không vi phạm điều răn của Chúa.

💦Kinh Thánh cho biết con cái là do Chúa ban (Sáng 4:1; 33:5), là cơ nghiệp Chúa cho (Thi 127:3-5), là phước lành của Chúa (Lu-ca 1:42), và là vương miện dành cho người già (Châm 17:6). Nhưng để con cái thật sự là cơ nghiệp, là phước hạnh Chúa ban thì cha mẹ cần có sự chuẩn bị về thời điểm sinh con cũng như số con mình có thể có để nuôi dạy chúng cho tốt. Khi đó, sử dụng biện pháp tránh thai để kiểm soát sinh sản là điều hoàn toàn đúng đắn và đẹp lòng Chúa.

Tham khảo từ gotquestions.org

*Quý tín hữu có nhu cầu cần tâm vấn hay có vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

*Quý tín hữu nào chưa thỏa lòng với câu trả lời hoặc muốn trao đổi thêm với Góc Tâm vấn, xin để lại địa chỉ email hoặc số điện thoại để Góc Tâm vấn có thể gửi phản hồi cho quý vị. Xin cảm ơn.

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn