Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sợ hãi vì sự thật quá quan trọng

Kinh Thánh: Mác 16:8

“Các bà ấy ra khỏi mồ, trốn đi, vì run sợ sửng sốt; chẳng dám nói cùng ai hết, bởi kinh khiếp lắm.” (BTT)

Câu Kinh Thánh hôm nay là phần kết đầy bất ngờ của Phúc Âm Mác. Nhiều học giả cho rằng đây là câu cuối cùng do đích thân Mác viết vì hầu hết các bản sao trước đây của Phúc Âm Mác đều kết thúc ở đây. Nếu vậy, tại sao Mác lại để chúng ta hồi hộp, thay vì xoa dịu tâm trí chúng ta bằng một “kết thúc có hậu”? Cảnh này vẫn ở xung quanh ngôi mộ. Tảng đá khổng lồ được sử dụng để niêm phong nơi chôn cất, vài giờ trước đó còn là vật thể uy quyền không thể xuyên thủng, giờ đã nằm trên mặt đất với một thiên sứ ngồi trên đó tuyên bố thẩm quyền của Đức Chúa Trời trên sự chết (Ma-thi-ơ 28:2). Thời gian vẫn còn là sáng sớm. Ánh sáng chiếu vào hang đá cho thấy không có thi thể nào ở đó. Ngôi mộ trống rỗng, và sự phục sinh vừa được công bố: “Các ngươi tìm Đức Chúa Jêsus Na-xa-rét, là Đấng đã chịu đóng đinh; Ngài sống lại rồi, chẳng còn ở đây; hãy xem nơi đã táng xác Ngài” (Mác 16:6).

Thật là một kết thúc tuyệt vời cho chức vụ và sự hy sinh của Chúa Jêsus trên thập tự giá! Đây là kết thúc viên mãn nhất có thể. Nhưng những người nữ không vui. Họ run rẩy, hoang mang và sợ hãi. Tất cả những gì họ cần bám vào là lời của thiên sứ nhắc lại điều Chúa Jêsus đã nói. Nhưng nỗi sợ hãi vẫn bao trùm họ, và việc tăng hoóc-môn adrenalin khiến họ không nhận thấy gì từ ngôi mộ. Nhưng lẽ ra họ không nên như vậy! Họ nên phản ứng với sự ngạc nhiên, biết ơn và tràn đầy vui mừng. “Tại sao họ không thể nhìn thấy đây là một kết thúc có hậu?”, chúng ta hỏi khi lật trang sách.

Giống như mọi cuốn tiểu thuyết hay (dù sách Mác chắc chắn là câu chuyện có thật!), câu chuyện căng thẳng cho đến cuối cùng và còn hơn thế nữa. Ý định của câu chuyện là khiến độc giả tự hỏi câu hỏi quan trọng: “Chúa Jêsus là ai mà lại chọn hy sinh và rồi đắc thắng sự chết?” Người đọc nào cẩn thận sẽ đưa ra kết luận mà những người nữ không thể hiểu, rằng Chúa Jêsus là Đức Chúa Con; Ngài là Đấng Mết-si-a – Chúa Cứu Thế; Ngài có thẩm quyền tối cao trên đất; Đấng Thành Tín; Đấng Sống đáng để tất cả những ai đặt đức tin trọn vẹn tôn Ngài làm Chúa và Chủ của họ.

Câu chuyện tương tự đến với chúng ta như mới sau 2.000 năm. Cách tường thuật thẳng thắn của Phúc Âm này sẽ khiến chúng ta suy nghĩ lại xem Chúa Jêsus là ai. Ngài không chỉ là một người thầy nói tiên tri, người chữa bệnh, mà Ngài là Đức Chúa Trời bằng xương bằng thịt. Vậy tại sao nhiều người lại sợ hãi bỏ chạy khi họ đến gần với lẽ thật rằng Ngài đang sống ngày nay với cùng một thẩm quyền đắc thắng sự chết và nghiền nát Sa-tan? Tấm lòng và tâm trí của họ chứa đầy những câu chuyện về thất bại của con người, và họ không có chỗ cho Đấng Chủ Tể hành động cách vinh quang trong sự thương xót và ân điển. Họ nghĩ rằng hoàn cảnh của họ nằm dưới quyền kiểm soát của họ và sẽ được định hình bởi những gì họ có thể đạt được, thay vì tin rằng Chúa đang chỉ huy và Ngài có quyền làm bất cứ điều gì Ngài muốn. Hôm nay là một ngày khác để hỏi hai câu hỏi: “Tôi nghĩ Chúa Jêsus là ai?” Và: “Tôi có tin cậy Chúa Jêsus giữ lời hứa, và hành động bởi lòng thương xót và ân điển cho tôi không?” Nếu bạn vẫn còn do dự, hãy cầu xin Chúa Jêsus hằng sống giúp bạn hiểu Ngài là ai và hiểu rằng Ngài truyền lệnh bạn phải tin cậy Ngài mà không sợ hãi.

Thưa Chúa. Cảm ơn Ngài vì Chúa Jêsus vẫn sống với cùng một quyền năng đánh bại Sa-tan. Xin tha thứ cho con vì chỉ giữ lễ nghi tôn giáo nhưng chưa thật sự tin cậy Ngài. Xin giúp con tin cậy Lời Ngài và đặt đức tin vào những gì Ngài phán và danh tính Ngài… xin cũng giúp con học cách bước đi theo Chúa và chia sẻ Phúc Âm đã được viết ra cho thế giới này. Trong danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn