Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Khó xử khi phải chuẩn bị bàn thờ cúng ông bà

Tôi kết hôn với người chồng không tin Chúa trong một gia đình đạo Phật. Vì là con dâu trưởng nên cứ mỗi dịp đến ngày rằm, đám giỗ, Tết… thì ba mẹ chồng bắt tôi đi chợ mua hoa quả, nấu nướng, chuẩn bị mọi thứ để ba mẹ cúng ông bà. Tôi rất khó xử không biết nên tiếp tục làm hay từ chối? Xin cho tôi lời khuyên.

Bạn thân mến,
Chúng tôi hiểu tâm trạng ray rứt, khó xử của bạn trong hoàn cảnh này. Bạn cũng biết rằng con cái Chúa thì không thắp nhang, cúng vái trước bàn thờ cũng như không ăn đồ cúng. Nhưng phận làm dâu bạn cũng thấy thật khó khăn khi phải làm trái ý ba mẹ chồng. Phải làm sao để không bất tuân mạng lịnh Chúa, đồng thời không gây bất hòa, mâu thuẫn trong gia đình thật không phải dễ dàng phải không bạn?  

Trước tiên, chúng tôi thiết nghĩ bạn cần hiểu rõ một điều rằng là Cơ Đốc nhân, chúng ta không nên tham gia vào việc chuẩn bị, nấu nướng, phục vụ cho việc cúng kiếng trong các dịp ngày rằm, đám giỗ và Tết của người ngoại. Đây là những công việc trái với niềm tin của người Cơ Đốc. Tuy bạn không trực tiếp thắp nhang, cúng kiếng, thờ lạy ông bà nhưng việc bạn phụ giúp chuẩn bị hoa quả, thức ăn cũng là cách gián tiếp dự phần vào những việc tối tăm và vi phạm điều răn thứ nhất và thứ hai của Chúa (Xuất Ê-dip-tô-ký 20:3-6).

Như vậy, điều tiếp theo là từ chối việc đi chợ mua hoa quả, nấu nướng hay chuẩn bị đồ cúng. Có thể hiện tại bạn chưa đủ can đảm và mạnh mẽ để bày tỏ đức tin của mình trước mặt gia đình chồng bằng cách dứt khoát từ chối. Nhưng bạn hãy hết lòng cầu nguyện nhờ cậy Chúa. Xin Chúa chỉ cho bạn thấy cơ hội thuận tiện cũng như ban cho bạn lời lẽ khôn ngoan để giải thích với gia đình bên chồng. Hãy cầu xin Chúa làm việc trong lòng những người thân bên gia đình chồng để họ hiểu và không gây khó khăn cho bạn. Chúng tôi tin chắc lời cầu xin này sẽ đẹp lòng Chúa, Ngài sẽ lắng nghe và nhậm lời. Vấn đề là bạn có đủ đức tin và  mạnh mẽ để bày tỏ niềm tin của mình hay không? Nếu bạn cứ im lặng và tiếp tục dự phần vào những công việc như vậy là điều Chúa không đẹp lòng và không chấp nhận. Bạn có thể tâm sự với chồng trước. Theo như bạn nói thì chồng bạn cũng không tin Chúa. Đây cũng là một điều khó cho bạn. Nếu anh hiểu và cảm thông thì nhờ anh nói giúp bạn một tiếng với ba mẹ chồng. Còn nếu anh vẫn muốn bạn phụ giúp trong việc cúng kiếng, thì thật sự rất khó. Nhưng Kinh Thánh chép “chẳng có sự gì là quá khó cho Ngài cả” (Giê-rê-mi 32:17). Ngài thậm chí còn có thể thay đổi lòng vua theo ý Ngài muốn (Châm ngôn 21:1). Bạn hãy kiên trì và tha thiết kêu cầu cùng Chúa, trình dâng nan đề này lên cho Chúa. Chắc chắn Chúa sẽ nghe và cho bạn giải pháp tốt nhất theo ý muốn Ngài.

Bên cạnh việc bày tỏ đức tin và từ chối làm những công việc đó, bạn hãy nhờ ơn Chúa bày tỏ nếp sống yêu thương, nhu mì của một người Cơ Đốc. Hãy thường xuyên tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ chồng, chăm sóc hỏi han khi ông bà đau ốm; tặng quà vào dịp sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới của ông bà, hay vào ngày lễ Phụ Mẫu, v.v… tùy theo khả năng tài chính của gia đình bạn; sống yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ họ hàng bên chồng, v.v… để mọi người hiểu rằng không phải người Tin Lành bất hiếu với ông bà, tổ tiên hay sống không có tình yêu thương. Từ đó, họ sẽ cảm thông và không làm khó bạn và cũng sẽ có thiện cảm với người Tin Lành. Và đây cũng là cơ hội để bạn dễ dàng làm chứng về Chúa Giê-xu cho gia đình bên chồng.

Cầu xin Chúa ở cùng bạn, cho bạn sự dạn dĩ và khôn ngoan để bày tỏ đức tin của mình với gia đình chồng và dứt khoát không can dự vào những công việc tối tăm nữa. Xin Chúa giúp đỡ bạn để nan đề này sẽ sớm được giải quyết cách tốt đẹp, nhẹ nhàng mà không gây mất đoàn kết trong gia đình.

Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng làm theo 1 trong 2 cách sau:

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn