Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Có nên lấy tiền tiết kiệm để dâng hiến thêm?

Tôi có thu nhập rất tốt và tôi cũng trung tín trong việc dâng hiến hàng tháng cho công việc Chúa. Tôi có tiền tiết kiệm để nghỉ hưu và ít bất động sản. Mỗi lần đối diện với nhu cầu lớn từ công việc Chúa, tôi thường đấu tranh có nên dùng số tiền tiết kiệm đó để dâng hiến thêm hay không. Lòng tôi xót xa khi công việc Chúa còn thiếu thốn nhiều mà mình lại để dành cho tương lai. Thường thì tôi sẽ dâng nhưng sau khi dâng xong lại lo lắng nếu bệnh tật, thất nghiệp xảy ra thì sao. Tôi rất phân vân không biết do mình thiếu đức tin nên không dám dâng hay thiếu khôn ngoan trong việc quản lý tài chính (tiết kiệm và đầu tư). Xin tư vấn là Kinh Thánh dạy gì về vấn đề của tôi.

Mến chào Bác,

Qua tâm sự của Bác, Góc Tâm vấn rất vui về tấm lòng yêu Chúa sắt son, tinh thần dâng hiến và cưu mang công việc Chúa của Bác. Sau khủng hoảng của đại dịch Covid 19, tất cả mọi người, mọi ngành nghề đều bị ảnh hưởng chung, gặp khó khăn; nhưng cảm ơn Chúa đã ban phước, cho Bác vẫn “có thu nhập rất tốt, trung tín trong việc dâng hiến hàng tháng, có tiền tiết kiệm để nghỉ hưu và ít bất động sản”. Thật tạ ơn Chúa vì sự ban cho của Ngài không xiết kể Bác nhỉ! Về vấn đề Bác đang băn khoăn, trăn trở trong việc dâng hiến cho Chúa thì hy vọng rằng câu trả lời dưới đây của Góc Tâm vấn sẽ giúp Bác tìm được sự bình an để hưởng trọn vẹn niềm vui và sự sung mãn ở trong Ngài.

Kinh Thánh cho biết Đa-vít là một vị vua giàu có (I Sử 29:28). Ông sở hữu tất cả mọi thứ trong tay, nhưng ông nói: “…Vì mọi vật đều do nơi Chúa mà đến; và những vật chúng tôi đã dâng cho Chúa chẳng qua là đã thuộc về Chúa” (I Sử Ký 29:14). Lời của vua Đa-vít nhắc nhở chúng ta rằng tất cả mọi của cải, vật chất chúng ta có được là của Chúa và do Chúa ban cho, chúng ta chỉ là những người quản lý mà thôi. Vì vậy, nếu Chúa cho Bác có điều kiện tài chánh đầy đủ, dư dật thì hãy dâng hiến rời rộng (có thể nhiều hơn 1/10) cho công việc nhà Chúa trong tinh thần tự nguyện như lời Chúa dạy: “Mỗi người nên tùy theo lòng mình đã định mà quyên ra, không phải phàn nàn hay là vì ép uổng; vì Đức Chúa Trời yêu kẻ dâng của cách vui lòng” (II Cô-rinh-tô 9:7). Cho nên, nếu sau khi dâng hiến cho Chúa mà Bác lại cảm thấy lo lắng, bất an thì điều này không đẹp lòng Chúa. Bác hãy xin Chúa tha thứ cho những giây phút thiếu đức tin của mình.

Góc Tâm vấn rất hiểu và cảm thông với nỗi lo lắng về tương lai của Bác. Đây là tâm trạng chung của những người lớn tuổi sắp bước vào giai đoạn hưu hạ. Cảm ơn Chúa vì Ngài cho Bác có được khoản tiền tiết kiệm để nghỉ hưu và ít bất động sản. Đây là sự chu cấp tuyệt vời của Chúa dành cho Bác. Thay vì lo lắng, Bác hãy cầu xin Chúa chỉ dạy mình cách quản lý khoản tiết kiệm này sao cho hiệu quả nhất. Châm ngôn 30:24-25 có nói đến bốn loài vật bé nhỏ nhưng “vốn rất khôn ngoan”. Một trong bốn loài vật đó là loài kiến: “Con kiến dầu là loại yếu hèn, lo sắm sẵn vật thực mình trong mùa hạ.” Như vậy, biết lo nghĩ, sắm sửa, dự phòng cho tương lai là điều khôn ngoan. Bác có thể trích một phần trong khoản tiết kiệm để phòng thân khi ốm đau, bệnh tật và chỉ dùng cho mục đích đó. Phần còn lại trong khoản tiết kiệm Bác có thể chia nhỏ ra để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như giúp đỡ người khác, hay để dâng hiến cho những nhu cầu lớn hoặc đột xuất trong công việc Chúa, v.v… tùy theo điều Chúa cảm động Bác. Nếu lúc nào đó vì nhu cầu đặc biệt Chúa thôi thúc Bác dùng tiền phòng thân để dâng, và Bác đủ đức tin để dâng mà không cảm thấy lo lắng, thì Bác cũng cứ dâng. Chắc chắn khi Bác vâng phục Chúa thì Bác sẽ kinh nghiệm sự bảo vệ, chăm sóc và việc lạ lùng Chúa làm trong cuộc đời Bác. Ngày xưa, Chúa không để cho hai mẹ con của người đàn bà góa ở Sa-rép-ta chết đói khi bà dâng nắm bột và phần dầu cuối cùng cho Chúa để nuôi đầy tớ của Ngài (I Vua 17:8-16) thì ngày hôm nay Chúa cũng vẫn tiếp tục ban phước, nuôi nấng và chăm sóc những ai sẵn sàng vui vẻ dâng hiến cho Ngài như vậy.

Cầu xin Chúa ban cho Bác sự khôn ngoan để trở nên người quản gia tốt cho Chúa và cũng có những quyết định khôn ngoan trong việc dâng hiến cho công việc Chúa. Xin Chúa ban cho Bác đức tin đủ mạnh để không nghi ngờ, không lo lắng một khi đã quyết định dâng hiến. Tất cả những gì mà Bác dâng cho Chúa thì Chúa sẽ ghi nhận và Ngài chắc chắn sẽ ban phước dồi dào cho Bác.

Thân mến.

*Quý tín hữu có thắc mắc hay vấn đề cần chia sẻ với GÓC TÂM VẤN, vui lòng làm theo 1 trong 2 cách sau:

🍁Bấm vào link này để ghi nội dung muốn chia sẻ https://forms.gle/UbSbMHVAAqLSWtfN9

🍁Gửi vào địa chỉ email: tamvan@httlsaigon.org

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn