Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Lễ Cảm tạ Chúa kỷ niệm 100 năm thành lập Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn (1920-2020)

Chương trình lễ Cảm Tạ Chúa kỷ niệm 100 năm thành lập Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn diễn ra từ ngày 6-7/8/2022 đã bước vào những thời khắc quan trọng. Hàng trăm tôi con Chúa và các vị khách mời đang có mặt tại số 155 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh cùng hàng ngàn độc giả theo dõi chương trình qua mạng lưới Internet đang hướng về nhà thờ Tin Lành Sài Gòn với lòng khao khát được tôn thờ Chúa qua chương trình này. Dù bên ngoài có mưa gió, góc đường Trần Hưng Đạo và Đề Thám vẫn trở nên nhộn nhịp với những tấm lòng háo hức được tham dự trực tiếp chương trình lễ Cảm Tạ Chúa rất đặc biệt của HTTL Sài Gòn, một Hội Thánh mang tên của thành phố rất thân thương, rất đẹp – HỘI THÁNH TIN LÀNH SÀI GÒN.

Hiện diện gồm có Mục sư Thái Phước Trường – Hội trưởng HTTLVN, cũng là diễn giả của chương trình; Mục sư Phan Quang Thiệu – Phó Hội trưởng II HTTLVN, nguyên quản nhiệm HTTL Sài Gòn; cùng các Mục sư trong Ban Trị sự Tổng Liên hội HTTLVN; các Giáo phẩm trong thành phố Hồ Chí Minh; các Mục sư và Phụ tá tiền nhiệm cùng gia đình. Ông Cao Trung Tín, Phó Chủ tịch thường trực, đại diện quận uỷ, Uỷ Ban Nhân Dân, cùng các đại diện chính quyền sở tại tham dự chương trình.

Mục sư Nguyễn Thế Hiển, Quản nhiệm Hội Thánh cầu nguyện dâng chương trình lên cho Đức Chúa Trời tể trị và điều hướng. Trích lời cầu nguyện và tuyên bố khai mạc chương trình: “Hôm nay Hội Thánh Chúa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Cảm tạ Chúa 100 năm thành lập HTTL Sài Gòn là dịp toàn thể con dân Chúa dâng lên lời ngợi khen Cha đời đời về sự thành tín lớn lao của Ngài. Nhìn lại những thực chứng Chúa đã làm để hết thảy chúng ta học đòi và đồng thời dấn bước trong tương lai.”

Chủ đề của Lễ Cảm tạ Chúa là “Hành Trình Đức Tin”, Kinh Thánh nền tảng Phi-líp 3:14 “Nhưng tôi cứ làm một điều: quên lửng sự ở đằng sau, mà bươn theo sự ở đằng trước, tôi nhắm mục đích mà chạy, để giựt giải về sự kêu gọi trên trời của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jêsus Christ.”

Dựa vào lược sử 100 năm hình thành và phát triển tại HTTL Sài Gòn và nương trên Lời Chúa trong Kinh Thánh Phi-líp 3:14, Mục sư Thái Phước Trường đề cập đến một hành trình “vượt lên trên hành trình bình thường”. Hành trình này không phải bằng mắt thấy mà bởi đức tin, không phải đi trên đất mà đi lên trời. Hành trình đức tin không phải chỉ dành cho Hội Thánh mà cho mỗi cá nhân tín hữu. Hành trình của mỗi con cái Chúa bắt đầu khác nhau và kết thúc khác nhau, nhưng việc đi trọn cuộc hành trình là điều quan trọng. Hành trình ấy cần phải: quên lửng sự ở đằng sau, bươn theo sự ở đằng trước, nhắm mục đích mà chạy hầu đoạt được giải thưởng quý báu.

Tiếp theo đó, Mục sư Phan Quang Thiệu – Phó Hội trưởng II HTTLVN, nguyên quản nhiệm HTTL Sài Gòn dâng lời cầu nguyện cảm tạ Chúa về những việc Đức Chúa Trời đã, đang và sẽ tiếp tục làm trên Hội Thánh của Ngài, trên mỗi một con dân Chúa trong hành trình đức tin đầy phước hạnh.

Hành trình đức tin trong 100 năm qua, Hội Thánh của Chúa đã chịu biết bao cơn sóng gió ba đào, nếm trải những chuyện buồn, sống trong đau thương vì con đường theo Chúa không hề dễ dàng. Hành trình đức tin của mỗi con dân Chúa cũng không êm đềm vì đường đi không như ước mơ nhưng hết thảy cần phải “Vâng Theo Chúa” trong mọi hoàn cảnh. Con dân Chúa hết lòng tạ ơn Ngài vì trong hành trình đó chúng ta nhận biết rằng chúng ta không đi một mình vì Chúa thêm sức từng hồi để cùng Ngài đi tới.

Tín hữu HTTL Sài Gòn không những “chớ quên các ân huệ của Chúa đã ban” mà còn bày tỏ sự kính trọng với những người sáng lập và các bậc tiền nhân có công khó trong việc xây dựng cơ sở nhà Chúa, phát triển Hội Thánh Sài Gòn cùng khai sinh các Hội Thánh trong thành phố Hồ Chí Minh qua các thập niên. Bằng việc làm cụ thể, họ đã bươn theo sự ở đằng trước với đức tin không hề sợ hãi.

Lễ Cảm tạ Chúa ngày thành lập HTTL Sài Gòn là một bức tranh về “Hành Trình Đức Tin” của mỗi tín hữu kết thành. Từng tín hữu tại HTTL Sài Gòn luôn khắc ghi ngày mà mình đặt đức tin nơi Đấng Christ, sự biến đổi và trải nghiệm tái sinh để hết thảy cam kết trọn lòng bước theo Chúa yêu dấu. Chúng ta có thể thấy Hội Thánh Chúa sẽ tồn tại lâu hơn cuộc sống vật lý của mình trên đất, những thế hệ chưa được sinh ra cần phải biết việc Chúa đã làm trên Hội Thánh, cụ thể là việc đã xây cất nhà thờ và tiếp theo là công việc lớn lao hơn – tái thiết nhà thờ của Chúa trong nay mai. Rồi những thế hệ kế tiếp sẽ kêu lên với Chúa, rằng: “Ôi! Thật sự Chúa sẽ ban phước cho tôi, và mở rộng bờ cõi của tôi!”

Sáng ngày Chúa Nhật 7/8/2022, tiếp tục chương trình với chủ đề “Đức tin mầu nhiệm” – Mục sư Nguyễn Thế Hiển – Quản nhiệm Hội Thánh – giảng dạy cho toàn tín hữu tại HTTL Sài Gòn. Con dân Chúa phải lấy lương tâm thanh sạch, giữ lẽ mầu nhiệm của đức tin, và nền tảng của đức tin ấy là chính nơi Chúa Giê-xu, “Hãy hết lòng tin cậy Đức Giê-hô-va, chớ nương cậy nơi sự thông sáng của con; Phàm trong các việc làm của con, khá nhận biết Ngài, thì Ngài sẽ chỉ dẫn các nẻo của con.” – Châm-ngôn 3:5-6. Các Ban hát lễ trong Hội Thánh cùng hoà lòng dâng lên Chúa sự cảm tạ về ơn Cứu Rỗi của Chúa đã ban. Nguyện Chúa là bức thành kiên cố của từng con dân Chúa trên mỗi bước đường.

Không thể không thuật lại công tác truyền bá Phúc Âm tuyệt vời của HTTL Sài Gòn trong 100 năm qua. Khi Hội Thánh tổ chức lễ kỷ niệm Cảm Tạ Chúa về ngày thành lập, chắc chắn trong dịp lễ phải mang lại cho tội nhân cơ hội nghe về “Hành trình đức tin phước hạnh với Chúa”. Buổi tối cùng ngày 7/8/2022, Mục sư Phan Vĩnh Cự – Phó Hội trưởng I HTTLVN đã dùng Lời Chúa trong Giăng 3:15 “Hầu cho hễ ai tin đến Ngài đều được sự sống đời đời” giảng giải cho hơn 60 thân hữu để họ: Biết mình là tội nhân; Biết Chúa là Đấng yêu thương và tha thứ tội; Biết cách để mình được cứu qua sứ điệp – “Được cứu bởi đức tin”.

Tạ ơn Chúa đã cho lễ kỷ niệm Cảm tạ Chúa 100 năm thành lập HTTL Sài Gòn với 3 chương trình được kết quả tốt đẹp, diễn ra cách đầy ơn Chúa ban. Tôi con Chúa trở về trong niềm hân hoan và nguyện hết lòng “giữ vững hành trình đức tin, quyết tâm rao danh Cha đến khắp muôn nhà” hầu có nhiều người sẽ nghe Phúc Âm và tin nhận Ngài trước ngày Chúa Giê-xu hồi lai.

Thật phước hạnh khi HTTL Sài Gòn không những được dâng lời ngợi khen và cảm tạ Chúa về “Hành trình đức tin” cùng các ơn lành của Ngài trên sự phát triển của Hội Thánh, mà còn có thời gian để quý tôi con Chúa thông công với nhau trong tình yêu của Chúa, học biết đức tin và sự trung tín hầu việc Chúa với những người có công khó trong nhà của Đức Chúa Trời. Mối thông công trong gia đình của Đức Chúa Trời cần được khuyến khích để đem lại sức lan tỏa SỰ SỐNG THẬT của Tin Lành. Trong những thập kỷ tiếp theo, cầu xin Chúa giúp chúng ta trở thành một Hội Thánh Tin Lành tiếp tục chuyên tâm làm công việc là những “viên đá” của Nhà Ngài và là “bức thư tình yêu” sống động của Chúa Giê-xu trong thế giới tội lỗi này.

“Vậy, chúng tôi xây cất vách thành lại, và toàn vách thành đều dính liền nhau và lên đến phân nửa bề cao; vì dân sự chuyên thành làm công việc.” – Nê-hê-mi 4:6

“Chỉ hãy kính sợ Đức Giê-hô-va, lấy hết lòng trung tín phục sự Ngài; vì khá xem những việc lớn lao mà Ngài làm cho các ngươi là dường nào!”- I Sa-mu-ên 12:24

Muốn thật hết lòng!

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn