Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Vua thương xót

Kinh Thánh: Mác 10:46-48

“Kế đó, Đức Chúa Jêsus và môn đồ đến thành Giê-ri-cô. Ngài và môn đồ cùng một đoàn dân đông đang từ đó lại đi, thì có một người ăn mày mù tên là Ba-ti-mê, con trai của Ti-mê, ngồi bên đường. Vì đã nghe nói ấy là Đức Chúa Jêsus, người Na-xa-rét, người vùng la lên mà rằng: Hỡi Đức Chúa Jêsus, con vua Đa-vít, xin thương tôi cùng! Có nhiều kẻ rầy người, biểu nín đi; song người lại kêu lớn hơn nữa rằng: Hỡi con vua Đa-vít, xin thương tôi cùng!” (BTT)

Ti-mê là một người có nhiều hy vọng nhưng bị thất vọng. Tên của ông có nghĩa là “được đánh giá cao”; có lẽ ông là niềm vui của cha mẹ. Nhưng con trai ông (Ba-ti-mê) bị mù. Chúng ta không biết vì sao anh bị mù nhưng hy vọng kiếm sống duy nhất của anh là đi ăn xin, dựa vào việc mình bị mù để xin sự giúp đỡ của người khác. Dù gia đình thuộc địa vị xã hội nào đi nữa, Ba-ti-mê vẫn bị khinh thường và chế giễu, một người đàn ông trưởng thành bị đối xử như một đứa trẻ. Chắc chắn anh không được đánh giá cao, ít ra là theo tiêu chuẩn thời đó!

Nhưng khi Chúa Jêsus đến thành này, ngay cả Ba-ti-mê đang bị chà đạp cũng nhìn thấy tia hy vọng. Đây là Chúa Jêsus mà mọi người đang nói đến, người duy nhất có thể khiến người mù nhìn thấy. Tiếng kêu xin giúp đỡ của anh thật lạ. Thay vì xin được nhìn thấy, thì anh cầu xin lòng thương xót. Dù tình trạng thể chất ra sao, anh cũng biết rằng mình không xứng đáng nhận bất kỳ ân huệ nào của Con vua Đa-vít – một danh hiệu của Đấng Cứu Thế. Đa-vít hiểu sự thương xót là gì, bởi vì ông cần điều đó sau khi phạm tội tà dâm và giết người. Ông đã cầu xin sự thương xót và đã nhận được điều đó (Thi thiên 51:1). Người mù có cái nhìn sâu sắc hơn đám đông đang tụ tập xung quanh Thầy. Anh biết rằng Chúa Jêsus là Đấng Christ; rằng Ngài là thánh và anh, Ba-ti-mê, là một kẻ xấu xa. Đó là lý do tại sao anh không dám cầu xin sự chữa lành, mà chỉ xin sự thương xót.

Đám đông tự cho mình là công bình kia xem người ăn xin này là một sự phiền toái, nhưng anh nhận ra họ không có thẩm quyền, anh muốn Chúa Jêsus đoái đến anh với lòng thương xót. Đám đông xem Ba-ti-mê như một đứa trẻ hay một kẻ đáng khinh gây phiền phức. Đáng lẽ họ phải biết rõ hơn rằng Lê-vi Ký 19:14 đưa ra tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời về sự tôn trọng đối với người tàn tật; họ không được chế giễu, chửi bới hoặc cản trở người tàn tật. Mọi người đều phải được tôn trọng, cho dù hình ảnh hoàn hảo của Đức Chúa Trời trong họ dường như đã bị phá hỏng ra sao. Những kẻ khinh thường người đàn ông tàn tật cũng đang vi phạm luật pháp của Đức Chúa Trời. Họ cũng cần lòng thương xót, nhưng Ba-ti-mê là người duy nhất cầu xin và nhận được điều đó.

Niềm tin nông cạn vẫn hay tìm kiếm sự vui thích trong những sự kiện, hoạt động, nhà thuyết giáo hoặc phép lạ ấn tượng. Nhưng người hết lòng khao khát Đức Chúa Trời luôn cầu xin sự thương xót (Lu-ca 18:13). Và trong chức vụ của Chúa Jêsus, Ngài thường xác nhận việc chữa lành tâm linh bằng cách phục hồi cả thân thể và tâm thần người đó (Mác 16:20). Tuy nhiên, sự tham lam vô độ đối với các ơn phước thuộc linh tức thì đã làm mất giá trị của Phúc Âm cách thảm hại. Thông điệp thực sự không phải là chúng ta có thể nhận được gì từ Chúa Jêsus, mà là “hòa thuận với Đức Chúa Trời, bởi Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta” (Rô-ma 5:1). Bạn không thể có được điều này nếu trước tiên không cầu xin lòng thương xót từ Chúa Jêsus!

Lạy Đức Chúa Cha, con cảm ơn Ngài vì cầu xin lòng thương xót thật quá đơn giản. Xin tha thứ cho những hoạt động tôn giáo của con đã đem lại vinh quang cho những kẻ đạo đức giả mà bỏ qua mệnh lệnh của Ngài là cầu xin Ngài thương xót để Ngài có thể tái tạo chúng con trở thành những công cụ hữu dụng trong tay Ngài. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2023. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn