Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Với Chúa, không bao giờ là quá muộn

Kinh Thánh: Mác 6:35-37

“Trời đã chiều, môn đồ tới gần Ngài mà thưa rằng: Chỗ nầy là vắng vẻ, và trời đã chiều rồi; xin cho dân chúng về, để họ đi các nơi nhà quê và các làng gần đây đặng mua đồ ăn. Ngài đáp rằng: Chính các ngươi phải cho họ ăn. Môn đồ thưa rằng: chúng tôi sẽ đi mua đến hai trăm đơ-ni-ê bánh để cho họ ăn hay sao?” (BTT)

Các môn đồ đã kiệt sức vào ngày hôm đó. Sau khi được sai đi từng đôi (Mác 6:7-13), họ cần phải trình mọi việc cho Chúa Jêsus và trao đổi kinh nghiệm với nhau (Mác 6:30). Chúa Jêsus dẫn họ ra khỏi đoàn dân bằng cách chèo thuyền đến một bờ biển vắng vẻ ở phía bên kia biển hồ Ga-li-lê (Mác 6:31). Tưởng rằng sẽ có một “ngày nghỉ” cùng Chúa Jêsus, hoá ra các môn đồ lại có một ngày làm việc khác khi có hàng ngàn người đi bộ theo họ! Chúa Jêsus đã dạy dỗ đoàn dân, thỏa mãn linh hồn đói khát của họ (Mác 6:32-34). Khi chiều xuống, các môn đồ ắt hẳn đã nghĩ đến dạ dày của chính mình, hoặc có lẽ họ đã làm việc mệt rồi: chắc chắn đã đến lúc truyền cho dân chúng về để mọi người có thể mua thức ăn và tìm chỗ trọ trước khi màn đêm buông xuống.

Nhưng Chúa Jêsus trở lại với câu trả lời mà họ không thể lường trước, và rõ ràng là không muốn nghe: “Chính các ngươi phải cho họ ăn!” Họ đã nhắc Chúa Jêsus rằng đây là nơi vắng vẻ, trời đã tối, và việc cho dân chúng ăn không phải là trách nhiệm của họ. Bấy giờ, họ nói thêm, chi phí sẽ rất cao. Họ đang lãng phí quỹ nhân đạo cho những người có khả năng tự mua thực phẩm. Và họ sẽ phải bỏ ra rất nhiều công sức… để đi đến một số làng và mua đủ cho năm ngàn người ăn (Mác 6:44). Có phải Chúa Jêsus thật sự đang bảo họ vắt kiệt sức mình thêm, dù rất có thể họ sẽ không bảo đảm đủ nguồn cung khi trời đã muộn như vậy không (bánh được nướng vào buổi sáng, còn cá được đánh bắt vào ban đêm và bán vào buổi sáng)?

Rõ ràng thái độ của các môn đồ trong câu chuyện nằm giữa miễn cưỡng và phản kháng. Có lẽ họ không biết làm thế nào để đối phó với yêu cầu bất khả thi của Chúa Jêsus. Trong khi đó, Ngài dường như không để ý đến mối bận tâm của họ. Nhưng đây là một khóa huấn luyện khác dành cho những người sẽ sớm trở thành lãnh đạo của Hội Thánh đầu tiên và vấp phải sự chống đối gần như áp đảo. Họ cần hiểu rằng khi Chúa truyền lệnh, thì Ngài cũng cung ứng; khi Chúa làm việc, đội ngũ của Ngài cần phải có mặt; khi đội ngũ yếu đuối, Chúa sẽ ban sức mạnh (Phi-líp 4:19). Nhóm sứ đồ sẽ sớm nhận biết rằng để làm việc với Chúa, thì sự thoải mái của họ phải đứng sau lòng thương xót của Ngài đối với những người bị hư mất (I Cô-rinh-tô 9:22).

Khi Chúa Jêsus kêu gọi chúng ta phục vụ thì chúng ta phải phục vụ tại nơi Ngài chọn, vào lúc Ngài nói và điều đó có thể trông như một sự lãng phí tài nguyên (Giăng 12:1-8). Nhưng chúng ta nghĩ như vậy vì chúng ta không thể thấy việc Ngài đang làm (Châm ngôn 3:5-6). Việc đó chỉ trở nên rõ ràng sau khi Ngài cho đức tin của chúng ta được dự phần và bày tỏ quyền năng Ngài. Giống như câu nói “nổi tiếng” của Phi-e-rơ: “Lạy Chúa, chẳng vậy” (Công vụ 10:14), chúng ta có khuynh hướng khước từ lời kêu gọi phục vụ của Chúa nếu nó không giống như hiểu biết của chúng ta. Đó là điều thật dại dột và không hề khôn ngoan. Tốt hơn là làm theo chỉ dẫn của Ma-ri (Giăng 2:5): “Người biểu chi, hãy vâng theo cả.” Đó là con đường phước hạnh dành cho tất cả mọi người, và là một bài học nữa cần phải học để chúng ta sẵn sàng cho việc phục vụ Chúa Jêsus trong tương lai.

Kính lạy Cha Thiên Thượng! Tạ ơn Chúa vì đã trang bị cho tất cả những người Ngài kêu gọi và nâng đỡ tất cả những ai phục vụ Ngài. Xin Chúa tha tội cho con vì nghĩ rằng con có thể phục vụ khi con muốn và phàn nàn khi Ngài khuyên dạy con, trong khi con không thể nhìn thấy kết cục ngay từ đầu giống như Ngài. Nếu có nhiệm vụ nào mà con phải làm cho Ngài tại nơi làm việc hôm nay, xin cho con biết và giúp con vâng phục. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Jêsus. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn