Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Trung thành với ai?

Kinh Thánh: Mác 13:12-13

“Bấy giờ, anh sẽ nộp em cho phải chết, cha sẽ nộp con; con cái sẽ dấy lên nghịch cùng cha mẹ mình mà làm cho phải chết. Các ngươi sẽ bị mọi người ghen ghét vì danh ta; song ai cứ bền lòng đến cuối cùng, người ấy sẽ được cứu” (BTT)

Gia đình rất đặc biệt! Gia đình phải là một nơi an toàn, nơi chúng ta được yêu thương, và là nơi chúng ta có thể thoải mái yêu thương người khác mà không sợ hãi. Khi con người ăn năn và tin vào ân điển cứu rỗi của Đấng Christ, họ còn thuộc về một gia đình khác nữa; họ được nhận vào gia đình của Đức Chúa Trời (Ê-phê-sô 1:5), và Ngài gọi họ là “con cái Ngài” (Hê-bơ-rơ 2:13). Vì vậy, mỗi tín hữu đều có hai gia đình, đó là gia đình thuộc thể và gia đình thuộc linh. Trong kế hoạch sáng tạo của Đức Chúa Trời, không hề có xung đột giữa hai bên, nhưng khi tội lỗi xâm nhập vào thế gian, chúng ta thấy ngay vụ sát hại đầu tiên giữa hai anh em (Sáng thế Ký 4:1-12).

Vì bản chất con người luôn chống nghịch Đức Chúa Trời, nên việc gia nhập vào gia đình của Chúa có thể không được những người trong gia đình thuộc thể ủng hộ. Một trong những đặc điểm chung của những người lớn lên cùng nhau là thích ứng với tội lỗi của nhau cũng như với tính tốt của nhau. Nhưng Chúa Jêsus không bao giờ thích ứng với tội lỗi; Ngài không chấp nhận điều đó trong chúng ta (II Cô-rinh-tô 5:15) và đã chết thay cho chúng ta (I Phi-e-rơ 3:18). Chúa Jêsus thường phá vỡ cách gia đình nhìn nhận uy quyền và giới thiệu một cách nhìn mới khiến con người bối rối. Vì Ngài là Chúa nên những ai thuận phục Ngài trở thành mục tiêu của những kẻ chống Ngài. Chúa Jêsus không gợi ý cách giảm thiểu khó khăn cho Cơ Đốc nhân: mệnh lệnh của Ngài rất đơn giản “… ai cứ bền lòng đến cuối cùng, người ấy sẽ được cứu.”

Đây không phải là một phản ứng thụ động trước sự hung hăng của ma quỷ. Chúa Jêsus chủ động đem sự công chính vào giữa cái ác. Trong Lu-ca 12:51-53, Ngài phán: “Các ngươi tưởng ta đến đem sự bình an cho thế gian sao? Ta nói cùng các ngươi, không, nhưng thà đem sự phân rẽ. Vì từ nay về sau, nếu năm người ở chung một nhà, thì sẽ phân ly nhau, ba người nghịch cùng hai, hai người nghịch cùng ba; cha nghịch cùng con trai, con trai nghịch cùng cha; mẹ nghịch cùng con gái, con gái nghịch cùng mẹ; bà gia nghịch cùng dâu, dâu nghịch cùng bà gia.” Trong phân đoạn thường bị hiểu lầm này, Chúa Jêsus nói rằng lửa đốt cháy tất cả những gì không quý giá (Lu-ca 12:49) và ánh sáng xua tan bóng tối thể nào, thì vương quốc của Chúa sẽ phơi bày lòng trung thành thật sự của con người đối với ánh sáng hoặc bóng tối thể ấy. Phản ứng của họ đối với Phúc Âm, tức là rao truyền và sống theo Phúc Âm, cho thấy họ trung thành với ai. Những ai trong lòng chống nghịch mọi điều Chúa Jêsus đem đến thì cũng sẽ chống lại những người yêu mến Ngài: ngay cả chính gia đình của họ. Tất nhiên, Chúa muốn hòa bình trên đất (I Ti-mô-thê 2:2), nơi cái ác không tồn tại nhưng chỉ duy nhất lẽ thật. Tất cả những ai đứng về phía lẽ thật đều lắng nghe Chúa Jêsus (Giăng 18:37), còn những ai không tiếp nhận Ngài sẽ chống lại Ngài và gia đình của Ngài.

Điều đó không có nghĩa là Cơ Đốc nhân được phép tham chiến với những người chưa tin. Rô-ma 12:17-18 chép: “Chớ lấy ác trả ác cho ai; phải chăm tìm điều thiện trước mặt mọi người. Nếu có thể được, thì hãy hết sức mình mà hòa thuận với mọi người.” Khi người ta khước từ bạn vì bạn phục vụ Chúa Jêsus, bạn nên làm gì? Dù khó khăn đến đâu, lòng trung thành trước nhất cũng phải dành cho Cha Thiên Thượng. Lời Chúa dạy hãy “bền lòng” cũng dành cho chúng ta. Lòng dũng cảm mềm mại khi đối diện với sự chế giễu (hoặc thậm chí bị đuổi khỏi gia đình) là dấu hiệu cho thấy Chúa Jêsus, chứ không phải gia đình, có quyền sở hữu bạn. Những gì Ngài cho phép thì luôn đúng, và chúng ta có thể tin chắc rằng sự cứu rỗi của Ngài là chắc chắn cho đến cuối cùng.

Lạy Đức Chúa Cha, cảm ơn Ngài đã cho con được dự phần trong gia đình của Ngài, khi con tin vào ân điển của Đấng Christ. Xin tha thứ cho con vì đã phản ứng gay gắt với những người xem thường con, hoặc đã dập tắt tình yêu của con dành cho Ngài vì lo sợ bị con người khước từ. Xin giúp con tiếp tục yêu thương gia đình mình. Còn nếu họ không yêu con, xin cho con cứ tiếp tục tin cậy Chúa Jêsus mà vẫn luôn yêu thương gia đình mình. Nhân danh Đức Chúa Jêsus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn