Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Tội không được tha

Kinh Thánh: Mác 3:28-30

“Quả thật, ta nói cùng các ngươi, mọi tội lỗi sẽ tha cho con cái loài người, và hết thảy những lời phạm thượng họ sẽ nói ra cũng vậy; nhưng ai nói phạm đến Đức Thánh Linh thì chẳng hề được tha, phải mắc tội đời đời. Ngài phán như vậy, vì họ nói rằng: Người bị tà ma ám.” (BTT)

Những câu trên dễ gây bối rối, thậm chí khiến một số Cơ Đốc nhân lo lắng. Càng biết nhiều hơn về Đấng Christ, chúng ta càng nhận ra mình thiếu hụt thật nhiều so với tiêu chuẩn vinh quang của Đức Chúa Trời (Rô-ma 3:23). Xu hướng dễ sa vào tội lỗi khiến chúng ta hoảng sợ, và khó khăn trong việc tách mình ra khỏi tội lỗi khiến chúng ta đau đớn (Rô-ma 7:21-23). Cảm giác không xứng đáng ngày càng gia tăng khiến nhiều tín đồ tự hỏi liệu họ có mắc vào tội không thể tha thứ hay không. Đó là câu hỏi quan trọng cần lời giải đáp thích đáng.

Bối cảnh của phân đoạn thật sự rất quan trọng để có thể hiểu được hết ý nghĩa của phân đoạn. Chúa Jêsus vừa mới bị cáo buộc là bị quỷ ám và dùng sức mạnh của Sa-tan để trừ quỷ (Mác 3:22). Đó là cách mà các lãnh đạo tôn giáo chối bỏ năng quyền thiên thượng trong các phép lạ của Chúa Jêsus, và duy trì bộ máy quyền lực riêng của họ. Họ không thể hiểu rằng Chúa Jêsus có quyền trên ma quỷ bởi vì Ngài là Đức Chúa Trời, và Đức Chúa Trời có thẩm quyền trên mọi sự. Tất nhiên, lời cáo buộc của các thầy thông giáo là không đúng sự thật. Nhưng nếu Chúa Jêsus không bác bỏ lời gian dối ấy, thì mọi người đã cho đó là đúng. Thay vào đó, Chúa Jêsus kiên quyết vạch trần luận lý sai trật của họ: chủ tâm phủ nhận mọi điều về Chúa Jêsus. Ngài kiên quyết phản bác, sử dụng phép loại suy đơn giản để chứng minh khẳng định của bọn họ là hoàn toàn sai trật (Mác 3:23-27).

Báng bổ (dưới nhiều sắc thái và hình thức) là điều ác (Lê-vi Ký 24:16). Nó tước đi những điều thiêng liêng của Đức Chúa Trời và làm chúng mất đi giá trị, trở thành món đồ chơi của những người không có tình yêu chân thật dành cho Chúa. Báng bổ là coi thường quyền được tôn cao và tôn vinh của Đức Chúa Trời về bản chất của Ngài và các công việc Ngài đang làm. Mục tiêu của Sa-tan là luôn muốn hạ thấp uy quyền của Đức Chúa Trời. Gán cho Sa-tan những gì Đức Chúa Trời đang thực hiện chính là điều Chúa Jêsus đã không chịu làm khi bị cám dỗ trong đồng vắng (Ma-thi-ơ 4:1-11). Dù cho các lãnh đạo tôn giáo đã quan sát Đức Chúa Con cách rõ ràng nhưng họ phủ nhận thần tánh của Ngài và mối thông công thánh khiết giữa Ngài với Thánh Linh của Chúa. Vì vậy, việc nói rằng năng quyền trong Chúa Jêsus đến từ Sa-tan là lời báng bổ thậm tệ.

Ngày nay, sự gia tăng của ngoại giáo, ma thuật và thuyết huyền bí rao giảng cùng một phúc âm giả cho rằng các thế lực kín giấu là tối cao. Những ai cho rằng Sa-tan có tất cả quyền lực, và khăng khăng tin như vậy, sẽ không được tha thứ – thực ra là họ không muốn được tha thứ. Nhưng niềm tin của họ hoàn toàn sai lầm và vô cùng nguy hiểm (Giu-đe 1:17-19). Sứ đồ Phao-lô hoàn toàn quả quyết trong Ga-la-ti 1:8-9 “Nhưng nếu có ai, hoặc chính chúng tôi, hoặc thiên sứ trên trời, truyền cho anh em một tin lành nào khác với Tin lành chúng tôi đã truyền cho anh em, thì người ấy đáng bị a-na-them! Tôi đã nói rồi, nay lại nói lần nữa: Nếu ai truyền cho anh em một tin lành nào khác với Tin lành anh em đã nhận, thì người ấy đáng bị a-na-them! ” Thế nhưng, bất cứ ai nghe và tin vào Lẽ thật, biết ăn năn, thì sẽ được tha thứ (I Giăng 1:9). Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ rằng Sa-tan có mọi quyền lực, hay gán cho hắn việc Đức Chúa Trời đang thực hiện. Đừng bao giờ xem nhẹ sức mạnh của Phúc âm trong việc vạch trần những lời gian dối của Sa-tan (Giu-đe 1:22-23).

Lạy Cha, con cảm ơn Chúa vì Ngài, cùng với Chúa Jêsus và Đức Thánh Linh, nắm quyền trên mọi sự. Xin tha thứ cho con vì đã hạ thấp uy quyền tối cao của Ngài qua lối suy nghĩ, lời nói và hành động như thể Ngài không phải là Chúa của muôn loài, hay thậm chí cho rằng Sa-tan có quyền năng siêu việt. Xin giúp con tôn cao Ngài trên tất cả và cho con mạnh dạn rao truyền về Đấng Christ, đặc biệt ở những nơi thế giới tâm linh kỳ lạ quyến dụ tâm trí và tấm lòng của bạn bè con. Xin cho con được đầy ơn của Chúa để dẫn đưa họ trở lại và dùng chân lý để giúp họ nhận ra lỗi lầm trước khi quá muộn. Nhân danh Đức Chúa Jesus Christ. Amen.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn