Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Tiếp nhận ơn ban

Kinh Thánh: Lu-ca 1:26-33

“Đến tháng thứ sáu, Đức Chúa Trời sai thiên sứ Gáp-ri-ên đến thành Na-xa-rét, xứ Ga-li-lê, tới cùng một người nữ đồng trinh tên là Ma-ri, đã hứa gả cho một người nam tên là Giô-sép, về dòng vua Đa-vít. Thiên sứ vào chỗ người nữ ở, nói rằng: Hỡi người được ơn, mừng cho ngươi; Chúa ở cùng ngươi. Ma-ri nghe nói thì bối rối, tự hỏi rằng lời chào ấy có nghĩa gì. Thiên sứ bèn nói rằng: Hỡi Ma-ri, đừng sợ, vì ngươi đã được ơn trước mặt Đức Chúa Trời. Nầy, ngươi sẽ chịu thai và sanh một con trai mà đặt tên là Jêsus. Con trai ấy sẽ nên tôn trọng, được xưng là Con của Đấng Rất Cao; và Chúa, là Đức Chúa Trời, sẽ ban cho Ngài ngôi Đa-vít là tổ phụ Ngài. Ngài sẽ trị vì đời đời nhà Gia-cốp, nước Ngài vô cùng.” (BTT)

Cặp vợ chồng già son sẻ đã có con cách lạ lùng. Sau nhiều năm đau buồn và cầu nguyện, thiên sứ Gáp-ri-ên đã phán cùng thầy tế lễ Xa-cha-ri trong đền thờ (Lu-ca 1:19), rằng người vợ lớn tuổi của ông, Ê-li-sa-bét, sẽ sanh một con trai (Lu-ca 1:11-13). Ba tháng trước ngày Ê-li-sa-bét hiếm muộn sinh Giăng, chính thiên sứ đó đã gây kinh ngạc cho Ma-ri, người họ hàng trẻ tuổi chưa kết hôn của bà ở Na-xa-rét. Thiên sứ Gáp-ri-ên nói với cô rằng Chúa ở cùng cô và muốn ban cho cô một điều đặc biệt. Đó là một cuộc gặp gỡ đáng kinh sợ. Một người đàn ông lạ đến với một cô gái đã hứa hôn. Người này muốn gì? Không có gì ngạc nhiên khi Ma-ri sợ hãi. Nhưng, cũng như với Xa-cha-ri (Lu-ca 1:13), thiên sứ truyền cho Ma-ri đừng sợ vì Đức Chúa Trời vùa giúp cô chứ không nghịch với cô (Rô-ma 8:31).

Ma-ri sắp kết hôn với Giô-sép. Đám cưới này đã được sắp đặt giữa cha mẹ hai bên, hoặc sắp đặt với Giô-sép nếu anh ta là một người đàn ông lớn tuổi, và được ấn chứng bằng món quà cho cha cô gái. Các cô dâu ở Y-sơ-ra-ên phải là trinh nữ, nếu bị phát hiện là không phải như vậy thì họ có thể bị ném đá đến chết (Phục truyền Luật lệ Ký 22:20-24). Vì vậy, phần tiếp theo trong thông điệp của thiên sứ Gáp-ri-ên thậm chí còn đáng sợ hơn. Người lạ này biết tên cô và bắt đầu phán với cô về việc cô cần mang thai: rằng Đức Chúa Trời đã chọn cô làm mẹ của Đức Chúa Jêsus Christ. Khi thiên sứ tiếp tục phán, Ma-ri mới hiểu được những lời đó. Con trẻ này là Con của Đức Chúa Trời và là Vua của Y-sơ-ra-ên. Đây là Đấng Mết-si-a mà Ma-ri và chồng tương lai, cha mẹ của họ, và toàn thể dân Y-sơ-ra-ên đang chờ đợi. Đây là một đặc ân lớn lao đến nỗi Ma-ri hết sức kinh ngạc trước ơn của Đức Chúa Trời dành cho mình (Lu-ca 1:46-49). Cô đã tiếp nhận Lời Đức Chúa Trời và tin những gì Ngài đã phán (Lu-ca 1:45).

Không có hậu duệ nào của A-đam xứng đáng với ơn của Đức Chúa Trời; tất cả chúng ta đều là tội nhân (Rô-ma 3:23) và chịu sự rủa sả (Sáng thế Ký 3:6-19). Đó là lý do tại sao chúng ta cần một Đấng Cứu Thế để giải cứu chúng ta khỏi cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời (I Tê-sa-lô-ni-ca 1:9-10). Đặc ân của Ma-ri là sinh ra Đấng Cứu Thế của thế gian, nhưng cô và Giô-sép không tạo ra Ngài, thiên sứ cũng không tạo ra Ngài: Đức Chúa Trời làm điều đó, bởi Thánh Linh Ngài (Lu-ca 1:35). Đức Chúa Trời chọn Ma-ri cho nhiệm vụ này như thế nào? Vâng, Ngài có quyền lựa chọn để ban ơn cho bất cứ ai Ngài muốn; và Ngài chọn những người biết nhận sự ban cho của Ngài. Ma-ri là một “người nhận” tuyệt vời. Cô tiếp nhận tin báo của thiên sứ bằng sự khiêm nhường (Lu-ca 1:38), và sẵn sàng đón Con của Đấng Tối Cao vào trong thân thể của cô.

Chúa Jêsus là con người vĩ đại nhất, là vị Vua được hứa ban. Ngài không giống như bất kỳ nhà cai trị nào khác, quyền cai trị của Ngài còn đời đời. Điều đó có nghĩa là ngày nay Ngài vẫn đang tể trị trên toàn thế gian, và tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm trước Ngài. Ngay cả Ma-ri cũng phải chịu trách nhiệm trước Con mình (Ma-thi-ơ 12:46-50, Giăng 2:1-5). Dù bạn ở đâu, tại nơi làm việc, ở nhà, đi nghỉ mát hay trong Hội Thánh… bạn đều phải chịu trách nhiệm trước Đức Chúa Jêsus Christ, vì Ngài là Vua. Ngài sẽ trở lại để kêu gọi mọi người khai trình mọi điều, nhưng tất cả những ai đã tin nhận Ngài đều nhận được ơn của Ngài.

Lạy Chúa Cha. Cảm ơn Ngài đã sai Chúa Jêsus đến làm Cứu Chúa của con. Xin tha thứ cho con vì những lần con đã từ chối Lời Ngài hoặc sự ban ơn nhân từ của Ngài. Ma-ri thực sự đã được ơn để mang thai Đấng Christ, và tất cả những ai tin Ngài đều được ơn khác nhau khi họ tiếp nhận Chúa Jêsus. Xin giúp con ý thức hơn về sự hiện diện của Ngài trong đời sống con và cảm tạ Ngài mỗi ngày. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn