Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Thiện và ác lẫn lộn

Kinh Thánh: Ma-thi-ơ 13:27-30

“Các đầy tớ của chủ nhà bèn đến thưa rằng: Thưa chủ, chủ không gieo giống tốt trong ruộng chủ sao? Vậy thì cỏ lùng bởi đâu mà ra? Chủ đáp rằng: Ấy là một kẻ thù đã làm điều đó. Các đầy tớ thưa rằng: Vậy chủ có muốn chúng tôi đi nhổ cỏ đó chăng? Chủ rằng: Chẳng nên, e khi nhổ cỏ lùng, hoặc các ngươi nhổ lộn lúa mì đi chăng. Hãy để cho cả hai thứ cùng lớn lên cho đến mùa gặt; đến mùa gặt, ta sẽ dặn con gặt rằng: Trước hết hãy nhổ cỏ lùng, bó lại từng bó mà đốt đi; song hãy thâu trữ lúa mì vào kho ta.” (BTT)

Chúa Jêsus kể chuyện ngụ ngôn về một người gian ác đã gieo hạt cỏ dại vào ruộng lúa mì khi người chủ đang ngủ. Chủ ruộng phát hiện ra việc này khi những người đầy tớ tìm thấy cỏ dại mọc lên giữa những cây lúa mì: họ tự hỏi liệu có phải hạt giống lúa mì đã gieo là giống xấu không. Tuy nhiên, người chủ biết rằng ông đã cho gieo hạt giống tốt nhất, và vì vậy cỏ dại là do kẻ thù cố tình gieo vào ruộng của ông.

Những đầy tớ này phải làm gì? Họ có nên nhổ hết cỏ dại không? Nếu làm vậy, họ sẽ giẫm nát ruộng lúa mì đang phát triển, và vì gốc lúa đan xen vào nhau, nên lúa mì cũng sẽ bị nhổ bỏ cùng với cỏ dại. Chủ ruộng không muốn mạo hiểm để mất đi dù chỉ một chồi lúa. Ông tin rằng vụ mùa tươi tốt đủ khoẻ để tồn tại trước sự cạnh tranh của cỏ dại, nên đã lệnh những người đầy tớ để cỏ dại lớn lên cùng với lúa mì cho đến mùa thu hoạch.

Và cứ như thế, cây tốt và cây xấu cùng nhau lớn lên. Việc phân loại được thực hiện khi cả hai đã phát triển đầy đủ (Sáng thế ký 15:16). Chủ ruộng không còn chịu đựng cỏ dại được nữa, chúng không có giá trị. Chúng sẽ bị tiêu hủy. Còn lúa mì thì được thu gom cẩn thận và cất giữ trong kho của chủ. Ở đây ý nghĩa rất rõ ràng. Cánh đồng tượng trưng cho mọi người trên thế gian. Những người nhận được hạt giống Phúc Âm là con cái của vương quốc Đức Chúa Trời, còn cỏ lùng là con cái của ma quỷ. Mỗi người hoặc là con Đức Chúa Trời hoặc là con của ma quỷ.

Đức Chúa Trời cho phép cả người thiện và người ác cùng tồn tại trong thế giới của Ngài. Một số người nói rằng cân bằng giữa tốt và xấu là lành mạnh – thực tế không phải vậy. Rõ ràng là sức mạnh của cái ác không tồn tại mãi mãi. Cái ác không có giá trị đối với Đức Chúa Trời và sẽ bị huỷ diệt để nhà đời đời của Ngài hoàn toàn không bị hư hoại. Điều đó sẽ diễn ra khi Chúa Jêsus Christ trở lại. Trong khi chờ đợi điều đó, điều quan trọng mà chúng ta cần phải hiểu là những điều ác đang diễn ra trên thế giới không phải đến từ Đức Chúa Trời, mà đến từ kẻ thù của Ngài là ma quỷ. Dù vậy, Sa-tan không phải là kẻ quyết định, mà Đức Chúa Trời là Đấng chủ tể của thế gian này và Ngài có quyền định đoạt số phận của mỗi người. Chỉ những ai nhận được hạt giống Phúc Âm và tiếp nhận Chúa Jêsus thì mới được Ngài đón tiếp.

Lạy Đức Chúa Trời là Cha, con cảm ơn Ngài đã ban cho con cuộc sống mới trong Đấng Christ. Dù vậy, con thường gặp rắc rối bởi những điều xấu xa xung quanh con. Xin tha thứ cho con vì đã nghi ngờ sự tốt lành của Ngài khi con thấy kẻ ác được thịnh vượng. Xin giúp con biết rằng Ngài đối xử với mọi người theo cách họ đáp ứng với Phúc Âm. Xin cho lẽ thật ấy dầm thấm trong lòng con, để con khát khao gieo hạt giống lẽ thật về Chúa Jêsus, cầu nguyện để hạt giống đó châm rễ trong lòng bạn bè và gia đình của con, để họ được cứu khi gặp Chúa Jêsus vào Ngày Phán xét. Nhân danh Chúa Jêsus. A-men.

Chuyển ngữ: Ban Phiên dịch HTTL. Sài Gòn
Nguồn: Word@Work

Là Hội Thánh Tin Lành đầu tiên tại Sài Gòn, trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam, được thành lập năm 1920.
Sứ mệnh Hội Thánh:
“TẤT CẢ VÌ NGƯỜI CHƯA ĐƯỢC CỨU”

© 2024. Bản quyền thuộc về Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn